ปะทะเดือด!!! การศึกที่รอร์กดริฟ เมื่อชนเผ่าซูลูไม่รู้จักประมาณตนทำสงครามท้าทายอำนาจกองทัพอังกฤษ!

คลิ้กอ่าน: สงครามที่น่าอับอาย! การศึกที่ ‘ไอแซนด์ลวานา’ เมื่อกองทัพอังกฤษต้องพ่ายแพ้ให้กับนักรบซูลูที่มีเพียงหอกและโล่เป็นอาวุธ!

เมื่อทหารชนเผ่าซูลูสามารถเอาชนะทหารอังกฤษในการรบที่ไอแซนด์ลาวาน่า ชนเผ่าซูลูที่มีกำลังใจหึกเหิม จึงมุ่งหน้าไปที่ค่ายมิชชันนารีของอังกฤษในรอร์กดริฟที่มีทหารอังกฤษประจำการอยู่ในค่ายราว 141 นาย และอยู่ในสภาพพร้อมรบเพียงไม่กี่คน ในขณะที่นักรบเผ่าซูลูมีกำลังพล 4,000 คน

WIKIPEDIA PD

ในช่วงเช้าของวันที่ 22 มกราคม 1879 นักรบชนเผ่าซูลูบุกโจมตีค่ายรอร์กดริฟของอังกฤษจากทุกทิศทาง พวกเขามั่นใจว่ายุทธวิธีที่เคยใช้ได้ผลกับกองทัพอังกฤษที่ไอแซนด์ลาวาน่าจะยังใช้ได้กับทหารอังกฤษที่มีจำนวนเพียงหยิบมือในค่ายแห่งนี้ ทหารอังกฤษมีข้อได้เปรียบเดียว คืออยู่ในชัยภูมิที่ดีกว่า อีกทั้งพวกเขายังร่วมแรงร่วมใจกันต้านทานการบุกของนักรบชนเผ่าซูลูด้วยการใช้ยุทธวิธีแบบตั้งรับโดยให้ทหารตั้งแถว 2-3 ชั้น โดยแถวแรกจะยิงสกัดข้าศึก แล้ววิ่งถอยกลับไปตั้งแถวด้านหลัง ปล่อยให้แถวที่สองที่เตรียมพร้อมอยู่ยิงสกัด พอเจอยุทธวิธีแบบนี้ นักรบชนเผ่าซูลูก็ต้องพบกับความสูญเสียเป็นอันมาก

นอกจากนี้ ทหารอังกฤษยังใช้ยานพาหนะต่างๆ เช่น รถม้า มาทำเป็นแนวป้องกัน รวมไปถึงทำหนามแหลมปักเป็นระยะ มีแนวกระสอบทราย เพื่อชะลอการเคลื่อนที่ของฝ่ายข้าศึกให้ช้าลงอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

การสู้รบเป็นไปอย่างดุเดือด และท้ายที่สุดชนเผ่าซูลูกลับเป็นฝ่ายต้องถอนกำลังออกไปเองในวันที่ 23 มกราคม เพราะสูญเสียนักรบไปถึง 351 คน ส่วนฝ่ายอังกฤษเสียชีวิตไปเพียง 17 คน จากนั้นทหารอังกฤษก็ส่งกำลังเสริมชุดใหญ่เข้ามา และบดขยี้นักรบชนเผ่าซูลูจนราบคาบ สงครามสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคม 1879 โดยอาณาจักรซูลูถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV
—————————————————-

คลิ้กอ่าน: สงครามที่น่าอับอาย! การศึกที่ ‘ไอแซนด์ลวานา’ เมื่อกองทัพอังกฤษต้องพ่ายแพ้ให้กับนักรบซูลูที่มีเพียงหอกและโล่เป็นอาวุธ!

COMMENTS