อินดี้สุด! ‘เอริเทรีย’ ประเทศที่เด็กชายอายุ 15 ปีขึ้นไปทุกคน ต้องเป็นทหารแบบไม่มีวันปลดประจำการ

คลิ้กอ่าน: ‘อนุสาวรีย์รองเท้าแตะ’ แห่งเอริเทรีย ประเทศลึกลับที่มีโรดแม็ปแต่ไม่กำหนดวันเลือกตั้ง สุดๆ ไปเลย!

ความอินดี้ของประเทศเอริเทรียยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เด็กชายชาวเอริเทรียจะต้องเข้ารับใช้ชาติด้วยการเป็นทหารเกณฑ์ตั้งแต่อายุ 15 ปี เพราะทางรัฐบาลอ้างว่าจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับเอธิโอเปีย ซึ่งก็จะต้องเป็นกันทุกคนและไม่ใช่เป็นแค่ปีสองปี แต่พวกเขาจะต้องเป็นไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีกำหนด

โดยมีเรื่องเล่าในวงการทูตว่าหากจะปลดประจำการจากการเป็นทหารเกณฑ์ของกองทัพเอริเทรียนั้น จะต้องจ่ายเงินเพื่อทำเรื่องขอลาออกเพียงอย่างเดียว

WIKIPEDIA CC MERHAWI147

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ระบบการศึกษาของชาวเอริเทรียนั้นเรียกได้ว่าไม่จำเป็นใดๆ ต่อประชาชน มหาวิทยาลัย ห้องสมุด ถูกปิดไปด้วยเหตุผลที่ว่าไม่มีความจำเป็นเพราะไปเป็นทหารเกณฑ์กันหมดจะเอาไปทำไมความรู้ โรงเรียนที่เปิดอยู่ก็ใช้ครูที่พออ่านออกเขียนได้มาสอนแค่นั้น

นอกจากนี้ระบบต่างๆ ก็บิดเบี้ยวไปกันหมด การที่ชาวเอริเทรียจะเป็นศาล เป็นผู้พิพากษา เป็นตำรวจนั้นไม่ได้วัดกันที่ฝีมือแต่จะวัดจากรู้จักกับคนใหญ่คนโตมากแค่ไหน การตัดสินคดี หรือการจับกุมใดๆ หลายๆ ครั้งก็ใช้ผู้หลักผู้ใหญ่ในหมู่บ้านตัดสินกันแบบตามมีตามเกิด

แน่นอนว่าเมื่อใช้ระบบนี้ คนที่อยู่สุขสบายก็มีเพียงแต่ชนชั้นปกครองเพียงเท่านั้น ประชาชนธรรมดาก็อยู่กันอย่างตามมีตามเกิด ทำงานหาเศษเงินมาซื้ออาหารที่ได้รับการบริจาคมาจากองค์กรช่วยเหลือต่างๆ หรือไม่ก็ปลูกพืชปลูกผักกินกันเอง จนทำให้การจัดลำดับโลกในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความยากจน เสรีภาพ สุขภาพ ประเทศเอริเทรียนั้นติดอันดับประเทศที่มีปัญหาพวกนี้ในอันดับต้นๆ ของโลก

WIKIPEDIA PD

ด้วยความที่ชาวเอริเทรียนั้นได้รับการศึกษาอย่างจำกัดบวกกับการปิดประเทศไม่รับรู้ข่าวสารด้านใดๆ ช่องทีวีก็มีอยู่ช่องเดียวและฉายแต่รายการร้องเพลงบ้านๆ เหมือนงานระดมทุนในบ้านเรา นอกเหนือจากนั้นก็เป็นสารคดีโปรโมทผลงานรัฐบาล สดุดีทั่นประธานาธิบดีทั้งวัน

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทั่นประธานาธิบดี Issayas Afewerki ยังอยู่ในอำนาจได้อย่างมั่นคง และดูท่าว่าโรดแมพที่ว่าจะให้มีการเลือกตั้งนั้นคงจะอยู่ต่อไปอีกนาน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
—————————————————

คลิ้กอ่าน: ‘อนุสาวรีย์รองเท้าแตะ’ แห่งเอริเทรีย ประเทศลึกลับที่มีโรดแม็ปแต่ไม่กำหนดวันเลือกตั้ง สุดๆ ไปเลย!

COMMENTS