ฟังดูคุ้นๆ !? ‘พิธีไล่ผีแห่งเอธิโอเปีย’ ไล่ผีร้ายได้จริงๆ หรือเป็นแค่ ‘อุปาทานหมู่’ กันแน่!?

นี่คือเรื่องราวของช่างภาพคนหนึ่งที่ได้เดินทางไปยังประเทศที่ห่างไกล ซึ่งผู้คนเกินกว่าครึ่งของประเทศแห่งนี้ยังมีความเชื่อเรื่องภูติผีปีศาจแบบฝังรากลึกอยู่ในจิตใจกันอยู่ ถึงขนาดที่ว่าต้องมีการประกอบพิธีกรรมไล่ผีกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต มีผู้คนมากมายที่เชื่อว่า หากได้เข้าร่วมพิธี พวกเขาจะมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถึงแม้จะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมากก็ตาม!

YOUTUBE @VIRAL CHANNEL

ช่างภาพคนนี้มีนามว่า David Tesinsky วัย 27 ปี ชาวสาธารณรัฐเช็ก ได้เดินทางไปที่ชานเมืองอาดดิสอาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ในทวีปแอฟริกา โดยจุดมุ่งหมายในการเดินทางมาในครั้งนี้นั้น ก็เพื่อถ่ายภาพพิธีกรรมไล่ผีอันโด่งดังของชาวเอธิโอเปีย ซึ่งมีชาวต่างชาติน้อยคนนักที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่ที่มีการประกอบพิธีกรรมเช่นนี้ ประเทศเอธิโอเปียมีประชากรประมาณ 99.46 ล้านคน โดยร้อยละ 60 ของประชากรในประเทศนับถือศาสนาคริสต์

David เล่าว่า ตอนที่เขาเดินทางมาถึงที่เมืองอาดดิสอาบาบา ผู้คนในเมืองไม่ค่อยให้การต้อนรับเขาเท่าที่ควร แถมเขาเคยเกือบถูกปล้นในเขตพื้นที่ชุมชนแออัด ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงแรมที่เขาพักอยู่อีกด้วย โดยเขาต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ถึง ตี 5 ในทุกๆ วัน เพื่อเดินทางไปที่โบสถ์หลายแห่งภายในเมือง และรอดูว่าเมื่อไหร่ที่ชาวบ้านที่เดินทางมายังโบสถ์จะถูกผีเข้าสิง เขาต้องใช้เวลานานกว่า 2 อาทิตย์ จึงได้พบกับชายคนหนึ่งที่ถูกผีเข้า และญาติๆ ของชายผู้นี้ก็อนุญาตให้เขาถ่ายภาพได้ โดยมีผู้คนมาชมพีธีกรรมไล่ผีในครั้งนี้มากกว่า 150 คนเลยทีเดียว

YOUTUBE @VIRAL CHANNEL

ผู้ที่ทำหน้าที่ไล่ผีก็คือ หลวงพ่อ Memehir Girma Wondimu ซึ่งหลวงพ่อท่านนี้ไม่ได้ประจำอยู่ในโบสถ์ที่ไหน เพราะว่าหลวงพ่อนั้นได้รับเงินค่าจ้างในการทำหน้าที่ปัดเป่าวิญญาณร้ายออกจากร่างผู้คนเป็นจำนวนเงินที่มากจนเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือ หลวงพ่อได้รับเงินมากกว่าที่โบสถ์ควรจะได้รับนั่นเอง หลวงพ่อจึงถูกไล่ออกจากโบสถ์ทุกโบสถ์ในเมือง และปัจจุบันท่านก็ประจำอยู่ที่บ้านที่เปรียบเสมือนสำนักทรงเจ้าไล่ผี โดยในระหว่างประกอบพิธีกรรม ไม่ได้มีแค่คนที่ถูกผีเข้าเท่านั้นที่จะกรีดร้อง หากแต่มีผู้ที่มาชมพิธีกรรมไล่ผีหลายคนก็เกิดอาการกรีดร้องอย่างโหยหวน ราวกับคนเสียสติ ไม่ต่างจากผู้ที่ถูกผีสิงเลย

โดยก่อนที่หลวงพ่อ Memehir จะท่องคาถาหรือพรมน้ำมนต์ให้กับผู้คนเหล่านี้ หลวงพ่อจะขอเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการไล่ผีร้ายออกจากตัวทุกครั้ง! มีหญิงชราคนหนึ่งให้เงินหลวงพ่อราว 100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,400 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้เป็นรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของประชากรในประเทศ แต่ทว่าหลวงพ่อต้องการเงินค่าจ้างที่มากกว่านั้น! และแน่นอนว่าหญิงชราคนนี้ยอมจ่ายตามที่หลวงพ่อร้องขอแบบไม่มีเงื่อนไข เพื่อที่หลวงพ่อจะสามารถช่วยไล่วิญญาณร้ายออกจากตัวเธอนั่นเอง

YOUTUBE @VIRAL CHANNEL

เรื่องราวทั้งหมดฟังดูคุ้นๆ เหมือนกับพิธีกรรมไล่ผีของไทยเราไม่มีผิด! ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากต่อการพิสูจน์ บ้างก็เชื่อว่าผู้คนเหล่านี้ถูกผีร้ายเข้าสิงจริงๆ บ้างก็ว่านี่เป็นเพียงการ ‘อุปาทานหมู่’ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ ก็คงหนีไม่พ้นผู้ที่มีหน้าที่ปัดเป่าผีร้าย อย่างเช่น หลวงพ่อ Memehir แห่งเอธิโอเปียท่านนี้

YOUTUBE @VIRAL CHANNEL
YOUTUBE @VIRAL CHANNEL

 

YOUTUBE @VIRAL CHANNEL

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

 

COMMENTS