ไขปริศนา! ‘เหตุการณ์ระเบิดที่ตุงกุสคา’ ที่มีความรุนแรงพอๆ กับระเบิดปรมาณูนับพันลูก จริงๆ แล้วเกิดจากอะไรกันแน่

123RF

นับเป็นเหตุการณ์ระเบิดที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่ง เมื่อพื้นที่ป่าหลายร้อยกิโลเมตรราบเป็นหน้ากลอง อานุภาพแรงระเบิดที่ได้ก็เกินกว่าที่เราจะนึกถึงได้ เหตุการณ์ที่ว่าเชื่อว่าเกิดจากอุกกาบาตที่รุนแรงที่สุดในโลกยุคใหม่

WIKIPEDIA CC BY BOBBY D. BRYANT

การระเบิดที่ตุงกุสคา หรือทังกัสกา (Tunguska Explosion) เกิดขึ้นในเช้าของวันที่ 30 มิถุนายน 1908 ชาวบ้านได้ยินเสียงระเบิดที่อยู่ไกลออกหลายสิบกิโลฯ แถมยังมีพลังการทำลายล้างที่เทียบได้กับอานุภาพของระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา ประเทศญึ่ปุ่นถึง 1,000 เท่า

ตุงกุสคาเป็นป่าที่ติดกับแม่น้ำพอดกาเมนยาตุงกุสคา ในเขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการระเบิดที่รุนแรงมาอย่างที่เราไม่เคยพบมาก่อน รัศมีของระเบิดกินพื้นที่ความเสียหายไปกว่า 2,150 ตารางกิโลเมตร ต้นไม้กว่า 80 ล้านต้นย่อยยับไปในพริบตา

WIKIPEDIA PD

การระเบิดครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเกิดจากอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อย ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10-30 เมตร พุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก แล้วเกิดระเบิดขณะอยู่บนอากาศเหนือผิวโลกที่ความสูง 5-10 กิโลเมตร สร้างแรงระเบิดอัดอากาศจำนวนมหาศาลไปยังพื้นที่ตุงกุสคาที่อยู่ด้านล่าง แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าเป็นเพราะก๊าซธรรมชาติราว 10 ตันที่อยู่ใต้เปลือกโลก ถูกฟ้าฝ่าจนเกิดระเบิดขึ้น

จากคำบอกเล่าของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า พบแสงประหลาดสีฟ้าสว่างราวกับดวงอาทิตย์บนท้องฟ้าหลังจากนั้นเพียง 10 นาทีก็ได้ยิงเสียงระเบิดดังมาก ไม่นานคลื่นช็อคเวฟก็ตามมาทำลายกระจกหน้าต่างของบ้านประชาชนที่อยู่พ้นรัศมีของระเบิดหลายหลังคาเรือน ซึ่งทางการของรัสเซียก็สามารถตรวจพบแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวได้ราว 5.0 ริกเตอร์

พื้นที่ดังกล่าวเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้เข้าไปตรวจสอบเลยตลอดสิบกว่าปี เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งในประเทศ จนกระทั่งปี 1921 นักสำรวจชาวโซเวียตเลโอนิด คูลิก ได้เดินทางมาทำการสำรวจอย่างจริงจังในบริเวณดังกล่าว ซึ่งไม่พบปล่องภูเขาไฟหรือสิ่งอื่นที่อาจทำให้เกิดการระเบิดได้ การคาดการณ์ว่าที่ว่าแรงระเบิดเกิดจากอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์จึงมีความเป็นได้มากที่สุด การสำรวจภายหลังในในปี 1950 มีการนำก้อนหินจากพื้นที่ดังกล่าวมาพิสูจน์ด้วยวิธีทางเคมีพบว่า มีโมเลกุลของซิลิเกตและมีนิกเกิลสูงกว่าเหล็ก ที่ไปสู่ข้อสรุปที่ว่าการระเบิดในครั้งเกิดขึ้นจากอุกกาบาตจริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS