ด้านมืดสุดซาดิสม์ของ ‘กบอเมซอน’ กับพฤติกรรมการสืบพันธุ์จนตัวเมียลาโลก โหดขนาดนี้มันใช้วิธีไหนกันเนี่ยมาดู

แม้จะมีคำนิยายามว่าความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่นั่นคงใช้ไม่ได้กับ กบ จากป่าฝนในอเมซอนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Rhinella proboscidea กบขนาดเล็กที่มีรูปร่างคล้ายใบไม้แห้งตามผืนป่าที่ดูแล้วก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ จนกระทั่งฤดูผสมพันธุ์มาเยือน บรรดากบตัวผู้จะเริ่มแสดงด้านมืดออกมา เพราะนอกจากพวกมันจะผสมพันธุ์แบบ ‘ลงแขก’ แล้ว กบหนุ่มสายพันธุ์นี้ยังไม่แค่ความตายของกบตัวเมียอีกด้วย

01
WIKIPEDIA CC AXEL KWET

การผสมพันธุ์อันดุเดือดนี้ถูกเรียกโดยนักวิทยาศาสตร์ว่า Explosive Breeding ซึ่งเป็นการสืบพันธุ์แบบหมู่ของตัวผู้มากกว่าหนึ่งตัวกับตัวเมียเพียงตัวเดียว ซึ่งสามารถเกิดได้ในสัตว์หลายชนิด และส่วนใหญ่มักลงเอยด้วยความตายของสัตว์เพศเมียที่จะถูกน้ำหนักจำนวนมากกดทับจนตาย และในกรณีของกบอเมซอนพันธุ์นี้ ตัวเมียไม่เพียงจะถูกกดทับจากกบตัวผู้จำนวนมาก แต่ยังอาจจมน้ำตายขณะโดนรุมผสมพันธุ์ด้วย

แต่สำหรับเจ้ากบซาดิสม์ชนิดนี้ ความตายนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในขั้นตอนการผสมพันธุ์เท่านั้น เพราะถึงตัวเมียจะลาโลกไปเรียบร้อยแล้ว แต่กบตัวผู้ก็ยังคงเดินหน้าทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป โดยมันกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับซากนั้นจนไข่ในท้องตัวเมียหลุดออกมา และผสมกับน้ำเชื้อของบรรดากบตัวผู้ที่ผลัดกันฉีดทิ้งไว้จนนองเต็มไปหมด

Macro shot of European common frog (Rana temporaria) spawn.
123RF

แม้จะเป็นรสนิยมทางเพศที่ดูแย่ แต่สำหรับกบชนิดนี้แล้ว วิธีนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรมของมัน ยังเป็นการคัดเลือกตามธรรมชาติด้วย เพราะกบตัวผู้ที่อ่อนแอหรือขนาดเล็กเกินว่าจะมาร่วมกิจกรรมเข้าจังหวะแบบหมู่นี้ได้ ตัวมันเองก็จะถูกทับจนตาย หรือถูกกันออกไปจนหมดสิทธิ์ได้ผสมพันธุ์ในปีนี้ไปโดยปริยาย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS