แก่แต่ยังซิ่ง! “F-16 Fighting Falcon” เหยี่ยวเวหาอายุกว่า 40 ปี ที่ยังถูกประจำการในกองทัพอากาศหลายประเทศทั่วโลก นี่คือสเปกของมัน

F-16 Fighting Falcon เป็นเครื่องบินขับไล่ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท General Dynamics โดยได้รับเงินทุนวิจัยจากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อผลิตเครื่องบินขับไล่สำหรับใช้ตอนกลางวันที่มีน้ำหนักเบา เป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นแรกๆ ของโลกที่ได้นำเอาการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์มาช่วยนักบินในการบังคับเครื่องให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม ถือว่าป็นเครื่องบินที่ประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งของโลกเพราะทำการผลิตกว่า 4,000 ลำและมีกองทัพกว่า 25 ประเทศทั่วโลกได้ติดต่อซื้อเพื่อนำเข้าประจำการในกองทัพของตนเอง

WIKIPEDIA PD

จุดเด่นของ F-16 Fighting Falcon นอกจากเรื่องใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการควบคุมแล้วก็น่าจะเป็นการออกแบบห้องควบคุมที่ช่วยลดแรงกระทำจากแรง G ให้นักบินสามารถบังคับเครื่องให้ได้ง่ายมากขึ้นในขณะที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียง และเป็นเครื่องบินขับไล่ลำแรกของโลกที่สามารถหักเลี้ยวแบบ 9 G ได้โดยที่เครื่องไม่เสียการควบคุม

WIKIPEDIA PD

F-16 Fighting Falcon ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบแฟน 1 ตัว สามารถเปลี่ยนใช้ได้ 2 แบบคือ General Electric F110-GE-129 และ Pratt & Whitney F100-PW-220/220E ทำความเร็วสูงสุด 2,120 กม./ชม. (ประมาณ 2 มัค ในการบินที่ระดับสูง) และ 1,460 กม./ชม. ที่ระดับน้ำทะเล รัศมีทำการรบ 550 กม. ส่วนอาวุธประจำเครื่องแบบมาตรฐานจะติดตั้งปืนกลอัตโนมัติแบบ M61 Valcan 20 มม. หนึ่งกระบอก นอกนั้นจะเป็นอาวุธที่สามารถติดตั้งเพิ่มได้ตามแต่ละกองทัพเลือกใช้ และมีการดัดแปลงเพิ่มเติมด้วยการพัฒนาประสิทธิภาพให้ทันสมัยจนแตกออกเป็นรุ่นต่างๆ มากมาย

WIKIPEDIA PD

ปัจจุบันเครื่อง F-16 Fighting Falcon ยังถูกประจำการอยู่ในหลายกองทัพทั่วโลกแม้ว่าจะถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี 1974 ได้เข้าร่วมสงครามต่างๆ มากมาย เช่น สงครามอิรัก สงครามอัฟกานิสถาน และถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่ดีที่สุดของโลกตลอดกาล

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS