อัจฉริยะเกินเด็ก! ทำความรู้จัก ‘Tanmay Bakshi’ วัย 13 ปี เจ้าของตำแหน่งโปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก

Tanmay Bakshi เด็กชายชาวอินเดียวัย 13 ปี กลายเป็นเด็กที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ เมื่อมีข่าวลือว่าหนูน้อยรายนี้ได้รับข้อเสนอจาก Google ให้เข้าทำงาน ด้วยค่าตอบแทนที่สูงถึง 1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 40 ล้านบาทต่อปี เนื่องจาก Tanmay Bakshi ได้ชื่อว่าเป็น “นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก”

WIKIPEDIA CC @PUNEET BAKSHI

Tanmay Bakshi เด็กชายชาวอินเดียวัย 13 ปี ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่แคนาดา กลายเป็นโปรแกรมเมอร์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก เพราะในขณะที่เด็กคนอื่นกำลังเล่นสนุกไปกับการวิ่งเล่น หนูน้อยอัจฉริยะชาวอินเดียรายนี้กลับใช้เวลาว่างหมดไปกับการเขียนโปรแกรมต่างๆ จนทำให้เขาสามารถเปิดตัวแอปพลิเคชั่นแรกที่มีชื่อว่า tTables ใน App Store ของ Apple ด้วยวัยเพียง 9 ขวบเท่านั้น และปัจจุบัน Tanmay Bakshi ได้ทำงานร่วมกับ Artificial Intelligence (AI) ในโครงการ The Cognitive Story เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ป่วยอัมพาตในการสื่อสารอีกด้วย

โดย Tanmay Bakshi เผยว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากสตีฟ จอบส์ นักประดิษฐ์ และอดีตประธานบริหารของแอปเปิล โดยให้เหตุผลว่าสตีฟ จอบส์ หลงใหลและทุ่มเทให้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำ และถ้าหากว่าในอนาคตหนูน้อยวัย 13 วัยรายนี้ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์ เขาก็อยากจะเป็นครูสอนหนังสือ เนื่องจากต้องการแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่นต่อไป

YOUTUBE @TANMAY BAKSHI

นอกจากนี้ Tanmay Bakshi ยังมีช่องของตัวเองในยูทูบที่มีชื่อว่า Tanmay Teaches ที่เปิดเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และมีผู้ติดตามมากกว่า 150,000 ราย โดยวิดีโอส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาที่ Tanmay Bakshi จะสอนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมอัลกอริทึมการคำนวณคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ IBM Watson

โดยล่าสุดหนูน้อย  Tanmay Bakshi  ก็ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า Google ยื่นขอเสนอให้ไปทำงานด้วยแล้วว่า “ไม่เป็นความจริง” แต่ที่แน่ๆ คือ ปัจจุบัน IBM ได้เชิญ Tanmay Bakshi ให้เข้าร่วมการประชุมประจำปี และเขายังคงทำงานภายใต้การเป็นที่ปรึกษาของบริษัทอีกด้วย เจ๋งสุดๆ ไปเลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS