เกร็ดสาระ ‘มนุษย์’ กับ ‘อวกาศ’ แบบเข้าใจง๊ายง่าย เข้าใจง่ายกว่านี้ก็อ่านการ์ตูนแล้ว

1. ความเข้าใจในระบบสุริยะจักรวาลว่ามีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง ถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ชาวอินเดียนามว่า Aryabhata ในช่วงศตวรรษที่ 5 แต่กว่าจะได้การยอมรับจากชาวโลกที่เชื่อว่า “โลกคือศูนย์กลางจักรวาล” เวลาก็ผ่านพ้นมากว่า 1,000 ปี โดยผู้ที่ทำให้ชาวโลกเชื่อในทฤษฎีนี้คือ นิโคเลาส์ โคเปอร์นิคัส นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชาวโปแลนด์ ในศตวรรษที่ 15 ความเชื่อบางอย่างต้องรอให้ผ่านเป็นพันปีกว่าจะเชื่อ

2. มนุษย์คนแรกที่มองเห็นหลุมสิวของดวงจันทร์ ก็คือ กาลิเลโอ เท่านั้นยังไม่พอ กาลิเลโอยังมองไปเห็นจุดด่างดำบนดวงอาทิตย์ด้วยกล้องโทรทัศน์แฮนด์เมดที่มีกำลังขยายกว่าใครในตอนนั้น เรียกได้ว่าเป็นทั้งนักประดิษฐ์และนักสำรวจความงามบนดวงดาวเลยทีเดียว

Imaginary view of planet Earth into deep space, focused on Asia and Australia. Elements of this image furnished by NASA
123RF

3. ดาวเทียมดวงแรกที่ถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกด้วยฝีมือมนุษย์คือดาวเทียมที่มีชื่อน่ารักว่า “สปุตนิก” จากทางฝั่งโซเวียต ในปี 1957 โดยเดินทางรอบโลกเป็นระยะเวลา 1 ปี แค่นั้นยังไม่พออีก 2 ปีต่อมาโซเวียตขยี้อเมริกาอีกดอกด้วยการส่งยาน ลูน่า 1 ขึ้นไปโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกของมวลมนุษยชาติ ซึ่งความตั้งใจแรกกะจะให้ไปตกปุ๊ก ลงที่ดวงจันทร์ แต่ดันพลาดเลยไปโคจรรอบดวงอาทิตย์แทน เป็นการโชว์เหนือที่โชคช่วยจริงๆ

4. สิ่งมีชีวิตที่ถูกส่งขึ้นไปกับยานอวกาศนี่มีชะตากรรมที่น่าสงสาร อย่างเช่นเจ้า “ไลก้า” หมาพันธุ์ทางตัวเมียที่ถูกส่งไปกับดาวเทียมสปุตนิก 2 เพื่อทำสถิติส่งสิ่งมีชีวิตขึ้นไปโคจรรอบโลก โดยเจ้าไลก้าถูกเก็บมาจากข้างถนนเพื่อเข้าคัดเลือกกับเพื่อนหมาอีกสองตัว ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายดันได้รับเลือก ดาวเทียมสปุตนิก 2 ถูกส่งขึ้นไปในวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1957 ตอนนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าเจ้าไลก้าตายตั้งแต่ตอนไหน บางกระแสก็บอกว่าตายไม่กี่ชั่วโมงหลังยานปล่อยเพราะความร้อน แต่ทางโซเวียตก็ออกมาบอกว่าเจ้าไลก้าอยู่บนอวกาศได้นานถึง 6 วัน และตายเพราะขาดอากาศหายใจ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS