จอมคนเมืองผู้ดี! เบื้องหลังชีวิตของ ’เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล’ รัฐบุรุษและนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ

เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล คือรัฐบุรุษและนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรสองสมัย ระหว่างปี ค.ศ.1940 – 1945 และ ค.ศ.1951 – 1955 เชอร์ชิลได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง และเขายังเป็นนักประวัติศาสตร์ นักเขียน ศิลปิน และยังเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาแล้วอีกด้วย และนี่คือเบื้องลึกเบื้องหลังน่ารู้ของ เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล รัฐบุรุษและนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรรายนี้

WIKIPEDIA PD

1. เชอร์ชิลไม่ได้เป็นนักการเมืองที่ประสบความสำเร็จเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขายังเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จ ตอนเชอร์ชิลอายุ 40 ปี เขาเริ่มวาดภาพ และเป็นศิลปินที่มีผลงานภาพวาดกว่า 500 ภาพ ในช่วงระยะเวลา 48 ปี ปัจจุบันผลงานของเซอร์ชิลถูกเก็บไว้ที่ National Trust Collections

2. เชอร์ชิลเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-อังกฤษ พ่อของเขาคือ ลอร์ดแรนดอล์ฟ เชอร์ชิล เป็นนักการเมืองชาวอังกฤษและเคยทำงานเสนาบดีในกระทรวงการคลัง เจนนี เจอโรม แม่ของเขาเป็นสาวสังคมชั้นสูงของสหรัฐฯ และตัวของเชอร์ชิลยังเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

3. เชอร์ชิลเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี ค.ศ.1953 สำหรับความเชี่ยวชาญในการอธิบายประวัติศาสตร์และชีวประวัติของเขา รวมไปถึงการปราศรัยเพื่อปกป้องคุณค่าของความเป็นมนุษย์ที่สูงส่ง เชอร์ชิลเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ.1901

4. เชอร์ชิลลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสมัยที่สองในวันที่ 6 เมษายน ค.ศ.1955 เขาใช้ชีวิตในรัฐสภาของอังกฤษเป็นเวลากว่า 55 ปี นับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่เวทีการเมืองครั้งแรกในปี ค.ศ.1900ในฐานะสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมแห่งโอลด์แฮม เชอร์ชิลผ่านช่วงเวลาผลัดเปลี่ยนแผ่นดินกษัตริยผู้ครองแผ่นดินอังกฤษมาถึง 6 สมัย ไล่ตั้งแต่ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย, สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7, สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5, สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8, สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

WIKIPEDIA PD

5. เชอร์ชิลทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษสองสมัย โดยสมัยแรกเริ่มต้นในวันที่ 10พฤษภาคม ค.ศ.1940 – 26 กรกฎาคม ค.ศ.1945 และสมัยที่สองเริ่มต้นในวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ.1951 – 6 เมษายน ค.ศ.1955

6. คำย่อ OMG (Oh My God) เป็นที่รู้จักครั้งแรกในจดหมายของลอร์ดฟิชเชอร์ที่ถูกเขียนถึงเชอร์ชิลในวันที่ 9 กันยายน ค.ศ.1917

7. คำปราศรัยของวินสตัน เชอร์ชิล เคยถูกเลือกเข้าสู่ชาร์ตเพลงสองครั้ง ครั้งแรกในปี ค.ศ.1965 หลังจากที่เขาเสียชีวิตได้ไม่นาน โดยรวบรวมคำปราศรัยของเชอร์ชิลเป็นที่ระลึกในชื่อชุด ‘The Voice Of Winston Churchill’ และครั้งที่สองในโอกาสครบรอบ 70 ปีแห่งยุทธการบริเตน ที่อังกฤษสามารถต้านทานการบุกทางอากาศจากฝ่ายนาซีเยอรมันได้ในอัลบั้มที่มีชื่อว่า ‘Reach For The Skies’ ที่บรรเลงและเรียบเรียงดนตรีโดย The Central Band วงโยธวาทิตแห่งกองทัพอากาศอังกฤษ

WIKIPEDIA PD

8. เชอร์ชิลเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในฐานะรักกล่าวสุนทรพจน์ แต่ยังมีความจริงที่ใครหลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน กล่าวคือ เชอร์ชิลมีปัญหาเวลาต้องออกเสียงตัวอักษร S

9. เชอร์ชิลสร้างชื่อในสงครามโลกทั้งสองครั้ง โดยเฉพาะสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เชอร์ชิลได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผู้นำในช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าเขาเคยเป็นเชลยศึกในสงครามบูร์ ในปี ค.ศ.1899 ในตอนนั้นเชอร์ชิลทำงานเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์และถูกส่งไปแอฟริกาใต้เพื่อติดตามชาวอังกฤษและชาวดัตช์ที่ไปตั้งถิ่นฐานที่นั่น ก่อนขบวนของเขาถูกซุ่มโจมตีและตัวของเชอร์ชิลถูกจับกุมเป็นเชลยศึก แต่สุดท้ายเขาก็หลบหนีออกมาได้

WIKIPEDIA PD

10. เชอร์ชิลเป็นรัฐบุรุษเพียงคนเดียวของอังกฤษ ที่ได้รับเกียรติให้รับเหรียญเกียรติยศแห่งอังกฤษถึงสองสมัย ซึ่งการพิจารณาบุคคลที่จะได้รับเหรียญดังกล่าว ต้องถูกคัดเลือกอย่างละเอียดถี่ถ้วน ครั้งแรกเกิดขึ้นหลังจากที่เชอร์ชิลเสียชีวิตในปี ค.ศ.1965 และครั้งที่สองในอีก 50 ปีต่อมา เพื่อระลึกถึงคุณูปการที่เชอร์ชิลได้ทำเพื่อสหราชอาณาจักร

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS