เกร็ดสาระน่ารู้! นี่คือ 5 เหตุผลที่ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องโปรดช้าลง เป็นเพราะไวรัสหรือไม่? เรามีคำตอบ

มาพบเกร็ดสาระน่ารู้กันเถอะ เคยสงสัยไหมว่าคอมพิวเตอร์เครื่องโปรดช้าลงเพราะอะไร เป็นเพราะไวรัสหรือไม่ ต้องดู

123RF

1. คอมพิวเตอร์ช้าลงเพราะอะไร

เชื่อว่าทุกคนคงเคยประสบปัญหาเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไปได้สักระยะ คอมพิวเตอร์แสนรักของเราทำงานจะช้าลง ทั้ง ๆ ที่ตอนซื้อจากร้านมันยังทำงานได้อย่างรวดเร็ว อะไรคือสาเหตุกันแน่ เชื่อว่าหลายคนชี้เป้าไปที่ไวรัสคอมพิวเตอร์ แต่สาเหตุที่แท้จริงก็คือการที่คุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จำนวนมาก ซึ่งส่งผลทำให้ RAM ต้องทำงานหนักขึ้น หรือแม้กระทั่งฮาร์ดแวร์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น จึงทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลงนั่นเอง

2. สมาร์ทโฟนไวรัส

มีหลายคนเชื่อว่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่เป็นประจำนั้นไม่สามารถติดไวรัสได้ แต่ความจริงแล้วสมาร์ทโฟนก็คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก สิ่งใดก็ตามที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ ตามทฤษฎีย่อมอธิบายได้ว่าเครื่องมือชนิดนั้นย่อมติดไวรัสได้ ยกตัวอย่างเช่นในปี ค.ศ.2011 ไวรัสสมาร์ทโฟนได้แพร่ระบาดจากกลุ่มบุคคลที่สามที่ไม่หวังดี ซึ่งได้สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ในปัจจุบัน ไอโฟนและแอปเปิลมีความปลอดภัยมากกว่าอุปกรณ์แอนดรอยด์ แต่ใช่ว่าจะปลอดภัยหายห่วงเลยเสียทีเดียว

3. ไวรัสและสปายแวร์

เมื่อใดก็ตามที่คุณพบกับไวรัสคอมพิวเตอร์ ทำใจได้เลยว่าคุณต้องพบกับสปายแวร์และแอดแวร์ ที่จะมาขโมยพื้นที่และข้อมูลสำคัญ ๆ ของคุณบนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลหรือแม้กระทั่งเลขหมายบัตรเครดิตของคุณ แอดแวร์ (Adware) เป็นสแปมไวรัสจำพวกหนึ่งที่สร้างความรำคาญให้คุณขณะท่องบนโลกโซเชียล กล่าวกันว่าสแปมไวรัสเหล่านี้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับนักพัฒนาสายมืดมานักต่อนักเลยทีเดียว

123RF

4. มัลแวร์จากอีเมล

อีเมลคือแหล่งแพร่กระจายชั้นดีของไวรัสของพิวเตอร์ ไวรัสคอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่งที่ถูกส่งมาทางอีเมลในลักษณะจดหมายซ่อนที่หากคุณเผลอไปเปิดมันเข้า มัลแวร์และไวรัสจากอีเมลจะแพร่ระบาดในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ มีข้อควรระวังคือ ถ้าได้รับอีเมลจากสถาบันการเงินต่างๆ ให้พึงระวังอีเมลหลอกลวงให้คลิกดูไฟล์ที่แนบมาเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอีเมลเลียนแบบหลอกให้เรากดรับมัลแวร์เข้าเครื่อง นอกจากนี้สถาบันการเงินจะไม่ส่งอีเมลสอบถามรหัสผ่านเราอย่างเด็ดขาด ใครที่ได้รับอีเมลลักษณะดังกล่าวควรลบทิ้ง หรือหากมีข้อสงสัยประการใด ให้ติดต่อสถาบันการเงินนั้นๆ ทันที

5. แลปท็อป

มีความเชื่อกันว่าหากคุณใช้งานแลปท็อปบนเตียงหรือโซฟาเป็นเวลานาน ๆ จนเกิดความร้อนสะสมอาจทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ได้ ความเชื่อดังกล่าวยังไม่มีหลักฐานใด ๆ มาอ้างอิง โดยส่วนใหญ่แล้วเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดจากแลปท็อปนั้นมาจากระบบไฟฟ้าภายในเกิดชำรุด อย่างไรก็ตาม แลปท็อปทุกรุ่นออกแบบมาเพื่อตั้งวางในพื้นที่ราบ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตั้งวางบนเตียงหรือโซฟา หรือแม้กระทั่งบนหน้าตักของคุณเองเป็นเวลานานๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS