คลื่นมรณะ! ย้อนอดีตโศกนาฏกรรม ‘สึนามิ 2004’ มนุษย์ได้รับบทเรียนอะไรบ้างจากธรณีพิบัติภัยครั้งนี้

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่มหาสมุทรอินเดียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ.2004 ได้ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินต่อผู้คนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เราไม่อาจลืมเลือน เราจึงอยากเสนอเกร็ดสาระน่ารู้ 10 ข้อ เพื่อพาทุกคนย้อนเวลากลับไปเพื่อทบทวนว่าภัยพิบัติจากคลื่นยักษ์สึนามิในครั้งนั้นได้ส่งผลกระทบอะไรต่อมนุษย์บ้าง

WIKIPEDIA PD

1. เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ.2004 เกิดจากการที่เปลือกโลกใต้มหาสมุทรอินเดียเคลื่อนจนเกิดแผ่นดินไหว ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ติดชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย โดยแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวนั้นเทียบได้กับระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาจำนวน 23,000 ลูก เลยทีเดียว

2. ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียใกล้กับชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา โดยวัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 9.0 แมกนิจูด

WIKIPEDIA CC ROBIN LACASSIN

3. การเคลื่อนไหวของเปลือกโลกได้ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมของน้ำในมหาสมุทรจนกลายเป็นคลื่นยักษ์สึนามิที่รุนแรงจนทำลายพื้นที่รอบชายฝั่งทั่วทิศทาง

4. แผ่นเปลือกโลกใต้มหาสมุทรอินเดียมีการเคลื่อนไหวมาตลอดนับพันปี และมันจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ต่อไปในอนาคตแน่นอน

5. เหตุแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ได้ก่อให้เกิดรอยแยกที่มีความยาวกว่า 965 กิโลเมตรใต้ผืนมหาสมุทร จนทำให้ก้อนหินหลายล้านตันใต้มหาสมุทรเคลื่อนไหว และเป็นหนึ่งใจปัจจัยที่ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

WIKIPEDIA PD

6. ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่แผ่ออกจากศูนย์กลางของแผ่นดินไหวพุ่งเข้าหาชายฝั่งของ 11 ประเทศ ไล่ตั้งแต่กลุ่มประเทศในแถบทวีปแอฟริกาทางตะวันออกและกลุ่มประเทศในอาเซียน

7. คลื่นลูกแรกของสึนามิอาจไม่ใช่คลื่นที่อันตรายที่สุด แต่อาจเป็นคลื่นลูกที่สอง ที่เกิดจากคลื่นน้ำในมหาสมุทรถอยหลังจากแรงสั่นของแผ่นดินไหว ก่อนมวลน้ำในมหาสมุทรจะก่อตัวถาโถมเข้าสู่ชายฝั่งจนก่อให้เกิดเป็นคลื่นยักษ์ที่มีพลังทำลายล้างสูง

AFP

8. จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มในครั้งนั้น หลายประเทศไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับภัยพิบัติครั้งนี้มาก่อน ไม่มีแม้กระทั่งระบบเตือนภัย จนทำให้มียอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตราว 227,898 คน ทั่วโลก

WIKIPEDIA CC BJARMASON

9. แม้คลื่นยักษ์สึนามิจะเดินทางไกลว่า 4,828 กิโลเมตร จากจุดศูนย์กลางที่เกิดแผ่นดินไหวมุ่งตรงสู่ชายฝั่งทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา แต่ความรุนแรงของคลื่นยักษ์ก็สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนได้อีกเป็นจำนวนมาก

10. มีชาวอินโดนีเซียหลายคนรายงานตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิ ได้พบเห็นสัตว์จำนวนมากพยายามหลบหนีขึ้นที่สูงเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่คลื่นยักษ์จะถาโถมเข้ามา จะพบซากสัตว์เพียงเล็กน้อยหลังจากเกิดเหตุเท่านั้น ราวกับว่าพวกมันรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS