ยอดนักรบ! ‘อัตติลาเดอะฮัน’ จอมทัพคนเถื่อนผู้เกือบทำลายจักรวรรดิโรมันจนพินาศ

หากจะพูดถึงจอมทัพคนเถื่อนที่ได้ชื่อว่าเก่งกล้าสามารถและเหี้ยมโหดที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เห็นจะไม่พ้นอัตติลาเดอะฮัน จักรพรรดินักรบแห่งชาวฮัน (ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชาวจีนฮั่น) ที่ประกอบไปด้วยชนเผ่าต่าง ๆ มากมายในดินแดนตะวันออกกลางยุโรปตะวันตก ชายผู้นี้เป็นที่จดจำในฐานะคนเถื่อนผู้เกือบทำลายจักรวรรดิโรมันให้พินาศ และนี่คือเกร็ดสาระของอัตติลาเดอะฮัน จอมทัพคนเถื่อนผู้เกือบทำลายจักรวรรดิโรมัน

WIKIPEDIA CC A.BERGER

1. ชนเผ่าฮันเชื่อกันว่าเป็นชนเผ่าเรร่อน ที่เชี่ยวชาญการรบบนหลังม้า บางข้อมูลบอกว่าพวกเขาเรียนรู้การขี่ม้ามาตั้งแต่อายุสามขวบ และใช้ชีวิตบนหลังม้ามานับตั้งแต่นั้นเพื่อสร้างความเคยชิน แต่นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่าพวกเขาน่าจะมีพื้นเพมาจากคาซัคสถาน หรือไม่ก็มาจากชนเผ่าซงหนู ชนเผ่าเรร่อนที่คุกคามจีนในช่วงราชวงศ์ฉินและราชวงศ์ฮั่น จนต้องสร้างกำแพงเมืองจีนเพื่อป้องกันตนเองจากการรุกรานของชนเผ่ากลุ่มนี้

2. อัตติลาแตกต่างจากนักรบป่าเถื่อนทั่วไป กล่าวคือเขาได้รับการศึกษาด้านภาษา การเจรจาทางการทูต รวมไปถึงยุทธวิธีการรบบนหลังม้ามาเป็นอย่างดี เนื่องจากเขาเกิดมาในตระกูลขุนศึกที่มั่งคั่งทางตอนเหนือของแม่น้ำดานูบ

3. อัตติลาปกครองดินแดนคู่กับเบลดา หลังจากการเสียชีวิตของลุงทั้งสองคน จักรวรรดิของเขาทอดยาวจากแม่น้ำไรน์ไปจนถึงดินแดนคอเคซัสของอิหร่าน

WIKIPEDIA PD

4. ในปี ค.ศ.445 อัตติลากลายเป็นผู้ปกครองชนเผ่าฮั่นแต่เพียงผู้เดียว หลังจากเบลดาพี่ชายเสียชีวิตลงไป มีข่าวลือว่าอัตติลาวางแผนลอบสังหารพี่ชายระหว่างเดินทางออกล่าสัตว์

5. อัตติลาเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับจักรวรรดิโรมัน ด้วยการเสนอสนธิสัญญาสันติภาพ ในตอนนั้นจักรวรรดิโรมันรับปากว่าจะจ่ายทองคำ 700 ปอนด์ทุกปี เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีสงครามระหว่างทั้งสองฝ่าย แต่ภายหลังอัตติลาได้รุกรานจักรวรรดิโรมัน โดยอ้างว่าอีกฝ่ายไม่ยอมจ่ายทองคำให้ตามที่ได้ตกลงกันไว้

6. เจ้าหญิงโฮโนเรีย เป็นน้องสาวของจักรพรรดิวาเลนติเนียนที่ 3แห่งจักรวรรดิโรมันตะวันตก เธอเขียนจดหมายถึงอัตติลาเพื่อขอให้ช่วยขัดขวางการแต่งงานที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้โดยส่งแหวนหมั้นไปให้ อัตติลาคิดว่านั่นคือการขอแต่งงานกับตน อัตติลาจึงขอดินแดนครึ่งหนึ่งของจักรวรรดิโรมันตะวันตกเป็นสินสอดทองหมั้น เมื่อจักรพรรดิวาเลนติเนียนที่ 3 ทราบ ก็โกรธ พร้อมจะสั่งประหารเจ้าหญิงโฮโนเรีย แต่ก็เปลี่ยนใจเป็นสั่งเนรเทศแทนตามคำขอของพระนางกัลลาพลาซิเดีย ผู้เป็นแม่ เมื่ออัตติลารู้ว่าข้อเสนอของตนถูกปฏิเสธ จึงใช้เรื่องนี้อ้างเป็นเหตุในการก่อสงคราม

WIKIPEDIA PD

7. อัตติลาพ่ายแพ้การรบเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในการรบที่สมรภูมิคาตาลัวเนียน หรือยุทธการแห่งชาลอน ในปี ค.ศ.451 อัตติลานำกองทัพบุกกอล (ฝรั่งเศสในปัจจุบัน) โดยมีกองทัพจักรวรรดิโรมันตะวันตกและชนเผ่าอนารยชนที่เป็นพันธมิตรคอยรับมือ กองทัพชาวฮั่นพ่ายแพ้และต้องถอนกำลังกลับออกไป

8. ถึงแม้ว่าเขาจะเรียกร้องการแต่งงานกับเจ้าหญิงโนเรียเพื่ออ้างสิทธิ์ในการครอบครองดินแดนบางส่วนของจักรวรรดิโรมันตะวันตกเป็นสินสมรส แต่เขาก็ได้แต่งงานกับสาวแรกรุ่นที่มีชื่อว่าอิลดิโกเป็นภรรยา ทั้งคู่แต่งงานกันในปี ค.ศ.453 และอัตติลาเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้นเนื่องจากอาการเลือดกำเดาไหลมากผิดปกติ นักวิชาการบางคนเชื่อว่าเลือดกำเดาเกิดจากการตกเลือดในสมอง บางคนก็ว่าเขาดื่มหนักเกินไปในคืนวันแต่งงาน บ้างก็ว่าอิลดิโกเป็นผู้วางยาลอบสังหารสามีของตน

WIKIPEDIA PD

9. หลังจากอัตติลาเสียชีวิต ก็ไม่มีใครทราบถึงตำแหน่งหรือพิกัดแน่ชัดของสุสาน กล่าวกันว่าศพของเขาถูกเก็บไว้ในโลงศพที่ทำมาจากทองคำ พร้อมทั้งมีเงินและเหล็กใส่ไว้ในหลุมฝังศพที่เต็มไปด้วยศาสตราวุธของศัตรูที่พ่ายแพ้ในการรบ และอัญมณีกับสมบัตรล้ำค่ามากมาย เชื่อกันว่าสุสานของอัตติลาน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่งในประเทศฮังการี

10. อัตติลา เป็นที่จดจำของชาวโรมันในฐานะ ‘ภัยพิบัติจากพระเจ้า’ เพราะเขาลงมือสังหารผู้คนและปล้มสะดมดินแดนต่าง ๆ ของจักรวรรดิโรมันจนราบเป็นหน้ากลอง กล่าวกันว่าเขาคือศัตรูที่น่ากลัวที่สุด เท่าที่จักรวรรดิโรมันเคยพบเจอเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS