12 เกร็ดน่ารู้ของ ‘เช เกบารา’ นักปฏิวัติผู้ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของคนยากจนทั่วโลก

เช เกบารา คือหนึ่งในนักปฏิวัติแห่งศตวรรษที่ 20 เขาเป็นนายแพทย์ นักปรัชญา นักการเมือง นักการทูตนักยุทธศาสตร์ทางทหาร และนักเขียน เขาประกาศตัวว่าเป็นผู้ต่อต้านจักรวรรดินิยมตะวันตกที่จะอุทิศชีวิตเพื่อความเท่าเทียมของประชาชน และนี่คือ 10ข้อเท็จจริงที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับ เช เกบารา

WIKIPEDIA PD

1.เช เกบารา มีเชื้อสายไอริช เออร์เนสโต้ เกบารา ลินช์ พ่อของเชได้กล่าวเกี่ยวกับลูกชายว่า ‘สิ่งแรกที่จดจำได้เกี่ยวกับลูกชายของผม ก็คือการที่เขามีเลือดขบถไอริชไหลเวียนอยู่ในตัว’

2.เช เกบารา คลั่งไคล้ในกีฬารักบี้มาตั้งแต่ยังเด็ก แม้ตัวเขาจะป่วยเป็นโรคหอบหืดมาทั้งชีวิตก็ตาม เออร์เนสโต้ผู้เป็นพ่อเคยเตือนเขาให้เลิกเล่นรักบี้ แต่เชตอบกลับไปว่า ‘ผมชอบรักบี้ ถึงมันจะทำให้ผมต้องตาย แต่ผมก็ยินดีที่ได้เล่นมัน’

3.เพราะป่วยเป็นโรคหอบหืด เลยทำเขาต้องเรียนหนังสือที่บ้าน และทำให้เขาได้รู้จักกับบทกลอนและหลงรักมันตลอดชีวิตของเขา และได้ทำการคัดลอกบทกวีของศิลปินและนักเขียนชาวอเมริกาใต้และชาวอเมริกันเอาไว้ในหนังสือปกเขียวที่เขาพกติดตัวไว้จนวาระสุดท้ายอีกด้วย

4. ‘เช’ เป็นชื่อที่สั้นและกระชับได้ใจความ และยังเป็นคำอุทานของชาวอาร์เจนตินา ส่วน ‘เกบารา’ คือชื่อที่ถูกใช้สำหรับสหายผู้ร่วมอุดมการณ์ชาวคิวบา เมื่อนำมารวมกัน มันให้ความหมายเหมือนกับเพื่อนพ้องที่ใกล้ชิด

5.เช เกบารา เรียนในคณะแพทยศาสตร์ในมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรสในอาร์เจนตินาเมื่อปี 1948 เพื่อหาวิธีเอาชนะโรคหอบหืด หลังจากจบการศึกษาในปี 1953 เขาได้เดินทางไปฝึกงานในโรงพยาบาลในกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เพื่อวิจัยเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ก่อนลาออกมาในปี 1955 เพื่อเข้าร่วมการปฏิวัติคิวบากับ ฟิเดล คาสโตร ในฐานะแพทย์ประจำทีม

WIKIPEDIA PD

6.ในช่วงที่เรียนหมอ เชได้ลุยทริปเดี่ยวอเมริกาใต้เมื่อปี 1950 โดยขับรถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกลกว่า 12,874 กิโลเมตร และอีกครั้งในปี 1952 กับเพื่อนของเขา เชได้เห็นความยากลำบากของเกษตรกรและประชาชนตาดำๆ จนทำให้เขาตั้งใจที่จะต่อสู้เพื่อคนเหล่านี้ ต่อมาบทความของเขาได้ถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือในปี 1993 ในชื่อ ‘The Motorcycle Diaries’ และกลายเป็นหนังสือขายดีจากการจัดอันดับของสื่ออเมริกา

7.ในปี 1953 เช เกบารา ได้เดินทางไปยังกัวเตมาลา ซึ่งในตอนนั้นประธานาธิบดี จาโคโบ อาร์เบนซ์ ได้ยึดที่ดินของนายทุนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ไปแจกจ่ายให้เกษตรกร จนทำให้ชนชั้นนำของคิวบาและกลุ่มทุนจากสหรัฐไม่พอใจ กล่าวกันว่า CIA ของสหรัฐฯ พยายามแทรกแซงด้วยการสนับสนุนนายพลคาสติลโล อาร์มาส ผู้นำกองทัพฝ่ายขวาขึ้นมามีอำนาจแทนนายอาร์เบนซ์ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เชคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ทั่วโลกจะต้องปฏิวัติเพื่อระบอบสังคมนิยมและเขาได้กลายมาเป็นผู้อุทิศตนเพื่อลัทธิมาร์กซ์อย่างเต็มตัว

8.หลังการปฏิวัติคิวบาของฟิเดล คาสโตร ประสบความสำเร็จ เชได้รับตำแหน่งสำคัญทางการเมืองด้านการคลังและเศรษฐกิจ เขาได้เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติคิวบาในปี 1959 ซึ่งทำให้เขามีอำนาจในการควบคุมเศรษฐกิจของคิวบา และลดปริมาณการค้าขายน้ำตาลกับสหรัฐอเมริกา และในธนบัตรของคิวบา ที่เขาต้องเซ็นชื่อรับรอง เขาได้แสดงความรังเกียจต่ออำนาจเงินตราด้วยการเซ็นชื่อสั้น ๆ ว่า ‘เช’ บนธนบัตรอีกด้วย

AFP

9.เช เกบารา ไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่ในการปฏิวัติภายในประเทศคิวบา ราวกลางทศวรรษที่ 1960 เขายังมีส่วนร่วมในการปฏิวัติภายในประเทศโบลิเวียและคองโกร่วมกับกองกำลังติดอาวุธ นอกจากนี้เขายังเดินทางไปกล่าวสุนรพจน์กับองค์การสหประชาติในปี 1964 ด้วยการประณามสหรัฐอเมริกาในประเด็นเรื่องการเหยียดสีผิว

10.เช เกบารา ถูกจับกุมตัวโดยกองทัพโบลิเวียในปี 1967 ภายใต้การสนับสนุนของ CIA หลังจากพยายามปลุกระดมผู้คนให้ก่อการปฏิวัติขึ้นมา เชถูกสังหารในวันรุ่งขึ้นและถูกตัดมือเพื่อพิสูจน์ตัวตน ศพของเขาถูกฝังร่วมกับศพทหารอีกจำนวนมาก ศพของเขาจะถูกค้นพบในปี 1997 โดยตรวจพบกล่องยาสูบในกระเป๋าเสื้อและมือที่ถูกตัดหายไปตามคำบอกเล่านั่นเอง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS