กว่าจะเป็นพ่อมดอาลีบาบา! 12 เกร็ดสาระเกี่ยวกับ แจ็ค หม่า ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

นี่คือเกร็ดสาระ 12 ข้อ ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ แจ็ค หม่า ลองมาดูกันว่าชีวิตของเขาที่ผ่านมาต้องพบเจอกับเรื่องอะไรกันบ้าง

AFP

1.แจ็ค หม่า คือชาวจีนคนแรก ๆ ที่ใช้สื่อโซเชียลและอินเตอร์เน็ต ในช่วงเวลาที่จีนแผ่นดินใหญ่ยังมีกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการท่องโลกโซเชียล และยังมีชาวจีนอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ตระหนักรู้เกี่ยวกับการสื่อสารออนไลน์ แต่ แจ็ค หม่า รับรู้ถึงศักยภาพของอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างดี

2.สื่อตะวันตกเคยรายงานเกี่ยวกับ แจ็ค หม่า ในพาดหัว ‘China’s New Rock-Star CEOs’ โดยระบุว่า ในการเยือนสหรัฐอเมริกาครั้งแรกของ แจ็ค หม่า เขาเดินทางมาเพื่อช่วยเคลียร์เรื่องหนี้สินของเพื่อนนักธุรกิจชาวอเมริกัน แต่ความจริงแล้ว เขาถูกลักพาตัวโดยเพื่อนชาวอเมริกันต่างหาก

3.เพื่อนของแจ็ค หม่า ที่เมืองซีแอตเติล ให้เขาได้ลองใช้อินเตอร์เน็ตเป็นครั้งแรก และคำแรกที่ แจ็ค หม่า ใช้ค้นหาในกูเกิ้ล ก็คือคำว่า ‘เบียร์’

4.ในช่วงวัยรุ่นของ แจ็ค หม่า ไม่มีคาบเรียนภาษาอังกฤษ เขาเลยเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านทางวิทยุ และเสนอตัวเป็นไกด์นำเที่ยวให้ชาวต่างชาติในโรงแรมที่เมืองหางโจว เพื่อเรียนภาษาอังกฤษเป็นการแลกเปลี่ยน

5. ชื่อจริงของ ‘แจ็ค หม่า’ คือ ‘หม่า หยุน’ โดยชื่อนำหน้าของเขามาจากการตั้งชื่อของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะว่าการออกเสียงภาษาจีนเป็นเรื่องยากสำหรับชาวตะวันตก ด้วยเหตุนี้ นักท่องเที่ยวก็เลยตั้งชื่อเล่นให้เขาว่า ‘แจ็ค’ ซะเลย

6.The Hangzhou Hope Translation Agency คือบริษัทแปลเอกสาร และบริษัทแรกที่ แจ็ค หม่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1994 และเป็นจุดเริ่มต้นที่ แจ็ค หม่า ได้ทำธุรกิจกับชาวต่างประเทศในจีน

7.แจ็ค หม่า มีประสบการณ์ล้มเหลวเกี่ยวกับการสมัครงานและการสมัครเรียน โดยตัวเขาเองเคยถูกมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดปฏิเสธสิบครั้ง ตอนที่สมัครงานกับ KFC เขาเป็นเพียงผู้สมัครเพียงหนึ่งคนจากทั้งหมด 24 คน ที่ถูกปฏิเสธงาน

8. แจ็ค หม่า มีภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump เป็นแรงบันดาลใจในชีวิต โดยเฉพาะตัวเอกของเรื่อง (แสดงนำโดย ทอม แฮงค์) ที่เขามักจะชื่นชมเป็นพิเศษ

9.แจ็ค หม่า เคยตระเวนสุ่มถามความคิดเห็นของผู้คนบนถนนในเมืองซานฟรานซิสโก เกี่ยวกับบริษัทอาลีบาบา บางคนก็บอกว่าเขารู้จักอาลีบาบาจากนิทานอาหรับราตรี แจ็ค หม่า เลยคิดว่านี่คือชื่อที่ดี เพราะมันเริ่มต้นด้วยตัวอักษร ‘A’ และคิดว่ามันต้องโดดเด่นแน่นอน

10.แจ็ค หม่า เป็นหนึ่งในลูกค้ากลุ่มแรกของเว็บไซต์ Taobao ที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเองโดยให้เหตุผลว่า ในช่วงแรกไม่มีใครติดต่อซื้อขายผ่านเว็บไซต์ Taobao เลย เขาเลยซื้อขายสินค้าของตัวเองบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้คนนั่นเอง

11.ในปี 2011 แจ็ค หม่า เคยให้สัมภาษณ์กับ ชาร์ลี โรส ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่าเขารู้แค่การใช้คอมพิวเตอร์ในการเล่นเน็ตแล้วก็ส่งอีเมล เท่านั้นเอง

12.ในงานเฉลิมฉลองของบริษัทอาลีบาบาตลอดหลายปีที่ผ่านมาแจ็ค หม่า มักแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเลียนแบบคนดังจากต่างประเทศ และโชว์ทักษะการเต้นและร้องเพลง นอกจากนี้เขายังเคยแสดงภาพยนตร์ร่วมกับ เจ็ต ลี และ ดอนนี่ เยน อีกด้วย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS