เกร็ดสาระน่ารู้ของ ‘สปาร์ตาคัส’ นักรบทาสหัวใจทรนงผู้เกือบทำให้โรมต้องล่มสลาย

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของสปาร์ตาคัส นักรบทาสชาแทรซที่ได้รวบรวมทาสจากชนเผ่าต่าง ๆ ก่อกบฏต่อจักรวรรดิโรมัน และยกทัพขึ้นไปถึงดินแดนกอล (ฝรั่งเศส) ก่อนที่กองทัพกบฏของสปาร์ตาคัสจะพ่ายแพ้ให้กับกองทัพโรมันที่นำโดย มาร์คัส แครสซัส และทาสที่เหลือดรอดได้ถูกนำมาตรึงกับไม้กางเขนเพื่อเป็นการประจานไม่ให้ใครเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

WIKIPEDIA PD

แน่นอนว่ากองทัพกบฏของสปาร์ตาคัสเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่กล่าวได้ว่าจักรวรรดิโรมันที่ยิ่งใหญ่ ครั้งหนึ่งก็เคยระส่ำระสายเพราะทาสชาวแทรซผู้ต่ำต้อยคนนี้ และนี่คือเกร็ดสาระน่ารู้ของนักรบทาสหัวใจทรนงสปาร์ตาคัส

1.ไม่มีใครทราบประวัติแน่ชัดของสปาร์ตาคัส แต่เชื่อกันว่าเขาน่าจะเกิดราว 109 ปี ก่อนคริสตกาล สปาร์ตาคัสเป็นชาวแทรซโดยกำเนิด เดิมทีเขาเคยเข้าร่วมกับกองทัพโรมัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงพยายามหนีทัพ ภายหลังเขาจึงถูกจับกุมตัวและขายไปเป็นนักรบทาสกลาดิเอเตอร์

WIKIPEDIA CC SPIRIDON MANOLIU

2. สปาร์ตาคัสถูกส่งไปฝึกฝนการต่อสู้ในแบบฉบับของกลาดิเอเตอร์เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับชาวโรมัน แน่นอนว่าถ้าเขาเกิดแพ้ในสนามประลอง เขาก็ต้องตาย แต่สปาร์ตาคัสนั้นเป็นนักรบฝีมือดีและมีโชคช่วย ก็เลยทำให้เขาสามารถเอาตัวรอดในสนามประลองได้ทุกครั้ง และเขาก็เริ่มมองหาทางหนีกลับบ้าน

3. ราว 73 ปี ก่อนคริสตกาล สปาร์ตาคัสตั้งตัวเป็นหัวหน้านักรบทาสปลดแอกตัวเองจากโรงเรียนฝึกกลาดิเอเตอร์ พวกเขาขโมยอาวุธและชุดเกราะหลบหนีไปตั้งหลักที่ภูเขาไฟวิสุเวียสใกล้เมืองปอมเปอีจนกลายเป็นกองทัพขนาดย่อม ๆ ในเวลาต่อมา

4. จักรวรรดิโรมันได้สั่งการให้แม่ทัพกลาดิอุส กลาเบอร์ นำกำลังพล 3,000 คน บุกล้อมพวกทาสที่ตั้งหลักอยู่บนเทือกเขาวิสุเวียส และรอเวลาให้กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสอดตาย แต่กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสโชคดีที่ไปเจอต้นองุ่นบนภูเขาไฟวิสุเวียส จึงใช้องุ่นเป็นเสบียงอาหารประทังชีพ และฉวยโอกาสแอบลอบไปซุ่มโจมตีกองทัพโรมันจากด้านหลัง ทหารโรมันกว่า 3,000 คน ที่ถูกส่งมาถูกสังหารเกือบทั้งหมด ภายหลังจักรวรรดิโรมันส่งทหารมาอีก 6,000 คน แต่ก็พ่ายแพ้ให้กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสอีกครั้ง

5. เมื่อทาสจำนวนมากทราบข่าวของสปาร์ตาคัส ที่ได้รับชัยชนะติดต่อกันหลายครั้ง ทาสเหล่านี้ก็เริ่มไม่ฟังคำสั่งของเจ้าของและหลบหนีออกมาเพื่อเข้าร่วมกองทัพของสปาร์ตาคัส เพียงไม่นาน กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสก็มีกำลังพลถึง 70,000 คน

6. พวกนักรบทาสกลาดิเอเตอร์ในกองทัพทาสของสปาร์ตาคัสที่มีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ ได้ทำการฝึกฝนทาสที่เข้าร่วมกองทัพทาสของสปาร์ตาคัส กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสมีอาวุธและชุดเกราะเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ได้มาจากการเอาชนะกองทัพโรมันที่ถูกส่งเข้ามาปราบปรามพวกเขา

7. กองทัพทาสของสปาร์ตาคัสจำนวน 70,000 คน เริ่มรุกรานดินแดนทางตอนเหนือของอิตาลี เพื่อหาเสบียงและอาหาร พร้อมกับเตรียมพร้อมสำหรับสงครามครั้งใหญ่ที่ใกล้จะเข้ามา

8. ฝ่ายจักรวรรดิโรมันเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พวกเขาได้ระดมกำลังทหารครั้งใหญ่ราว 50,000 นาย ภายใต้การนำทัพของมาร์คัส แครสซัส และปอมเปย์ ภายหลังแม่ทัพทั้งสองคนสามารถเอาชนะสปาร์ตาคัสและกองทัพทาสของพวกเขาได้สำเร็จ

WIKIPEDIA PD

9. นักประวัติศาสตร์ได้เรียกการก่อกบฏของสปาร์ตาคัสและทาสว่า สงครามทาสครั้งที่สาม (Third Servile War) แต่ไม่มีใครค้นพบศพของสปาร์ตาคัส และนักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเขาน่าจะเสียชีวิตในสนามรบ

10. ชาวโรมันจับทาสจำนวน 6,000 คน ที่รอดชีวิตจากสงครามครั้งสุดท้ายมาตรึงกางเขนริมถนนจากเมืองคาปัวไปสู่กรุงโรมเพื่อเป็นการประจานไม่ให้ใครเอาเยี่ยงอย่าง แครสซัสและปอมเปย์ ได้รับความดีความชอบจากการปราบกบฎและได้รับการแต่งตั้งเป็นกงสุลราว 70 ปี ก่อนคริสตกาล

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS