อวสานไบแซนไทน์! เมื่อปราการไร้พ่ายแห่งคอนสแตนติโนเปิลถูกถล่มด้วยปืนใหญ่จากออตโตมัน!

หลังจากจักรวรรดิโรมันตะวันตกล่มสลาย จักรวรรดิโรมันตะวันออกหรือไบแซนไทน์ยังคงเจริญรุ่งเรืองต่อมาได้อีกนับพันปี ทว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ไบแซนไทน์ต้องทำสงครามกับผู้รุกรานจากฝั่งยุโรปและชาติมุสลิม ที่หวังยึดครองดินแดนที่มั่งคั่งของจักรวรรดิไบแซนไทน์ จนทำให้จักรวรรดิที่เคยยิ่งใหญ่เหลือเพียงแค่เศษซากของวันวานที่เคยเกรียงไกร

WIKIPEDIA PD

ก่อนหน้านั้น ไบแซนไทน์เคยสอนวิชาการทหารให้กับพวกเติร์ก ด้วยความหวังว่าชาวเติร์กจะนำความรู้ทางทหารมาช่วยไบแซนไทน์รับมือกับพวกมุสลิมในตะวันออกกลาง ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป ไบแซนไทน์ค่อยๆ อ่อนแอลงจากแก่งแย่งกันเองและถูกนักรบครูเสดบุกปล้นเมืองคอนสแตนติโนเปิล จนทำให้จักรวรรดิอ่อนแอลง ขณะเดียวกันพวกเติร์กก็เริ่มขยายดินแดนด้วยการยึดเมืองต่างๆ ที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของไบแซนไทน์

กรุงคอนสแตนติโนเปิลมีแนวกำแพงป้องกันเมืองถึง 3 ชั้น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นป้อมปราการไร้พ่ายแห่งโลกยุคโบราณ ชาวไบแซนไทน์เชื่อมั่นเช่นนั้น ทว่าพวกเขาคาดไม่ถึงว่าพวกเติร์กจะมีอาวุธลับชนิดใหม่ นั่นคือปืนใหญ่ ที่พวกเขาจะนำมาใช้ในศึกครั้งสุดท้ายของไบแซนไทน์ครั้งนี้ด้วย

WIKIPEDIA PD

สงครามบุกยึดกรุงคอนสแตนติโนเปิลเริ่มต้นในวันที่ 2 เมษายน 1453 เมื่อสุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน ผู้ได้รับฉายาว่าสุลต่านเมห์เหม็ดผู้พิชิต ได้นำกำลังทหารที่อาจมีจำนวนมากถึง 200,000 นาย และเรือรบอีก 126 ลำ บุกล้อมกรุงคอนสแตนติโนเปิล ขณะเดียวกัน จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 11 มีกำลังทหารป้องกันเมืองเพียง 7,000 นาย และเรือรบอีก 26 ลำ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————-

คลิ้กอ่าน:

COMMENTS