ปลุกผีเต้น! ‘ฟามาดิฮานา’ ขุดร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาเต้นรำ ประเพณีสุดแปลกแห่งมาดากัสการ์

แม้จะดูแปลกจากวัฒนธรรมของบ้านเรา แต่สำหรับชาวพื้นเมืองในมาดากัสการ์นั้นเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเคารพต่อบรรพบุรุษเมื่อเสียงดนตรีจะช่วยให้ดวงวิญญาณของผู้ตายได้ไปสู่สุคติ “พิธีการเต้นรำกับศพ” เลยเกิดขึ้น!

FLICKR CC HERY ZO RAKOTONDRAMANANA

ฟามาดิฮานา (Famadihana) พิธีกรรมศักดิ์สิทธ์ที่เกี่ยวข้องกับบรรพบุรุษของชาวเผ่า Merina บนเกาะมาดากัสการ์ที่ไม่ได้มีความเชื่อเรื่องของสวรรค์หรือนรก แต่เชื่อว่าผู้ตายนั้นจะอยู่บนโลกนี้ไปจนกว่าร่างกายจะสลายเป็นผุยผง ซากศพของบรรพบุรุษจึงถูกดูแลอย่างดี เนื่องจากว่าพิธีกรรมนี้มีค่าใช้จ่ายมากจึงจัดขึ้นทุก 5-7 ปี ร่างของผู้เสียชีวิตจะถูกนำขึ้นมาเพื่อนำผ้าขาวมาห่อใหม่อย่างละเมียด ฉีดน้ำหอมทั่วศพ ก่อนจะนำร่างผู้ตายออกมาเต้นรำอย่างสนุกสนานแล้วนำร่างกลับไปฝังก่อนพระอาทิตย์ตกดินเพื่อรอพิธีกรรมครั้งต่อไป พอถึงเวลาดึกก็จะมีงานสังสรรค์ของญาติพี่น้องที่เดินทางมาร่วมพิธีเคารพบรรพบุรุษ จนกลายเป็นหนึ่งในงานพบปะคนในครอบครัวไปด้วยพลางๆ

WIKIPEDIA CC HERY ZO RAKOTONDRAMANANA

Maurice Bloch นักโบราณคดีที่ทำการศึกษาพิธีกรรมนี้กล่าวว่า มันวิธีการเคารพบรรพบุรุษที่หลีกเลี่ยงความเศร้าของลูกหลาน ซึ่งเปลี่ยนให้กลายเป็นสนุกสนานแทน แถมมันยังนำพาญาติพี่น้องให้กลับมาพบกันอีกครั้งด้วย

คลิปพิธีกรรม

อย่างไรก็ดี “พิธีกรรมฟามาดิฮานา” ในระยะหลังมานี้เริ่มถูกต่อต้านจากองค์กรคริสเตียนบางแห่ง และถูกมองว่าเป็นการสิ้นเปลืองจนเกินไป เนื่องจากพวกเขาใช้เงินไปกับการดูแลศพบรรพบุรุษมากจนทำให้ตัวเองที่ลำบากอยู่แล้วเพิ่มภาระกับครอบครัวที่มีฐานะยากจนขึ้นไปอีก แม้ว่าพวกเขาเองจะเชื่อว่าพิธีกรรมนี้จะทำให้พวกเขาพบกับสิ่งดีๆ ในชีวิตก็ตาม

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS