เจ๋งโคตร! นี่คือ 5 อันดับผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังแห่งฮอลลีวูด ที่ไม่เคยเรียนด้านการถ่ายทำภาพยนตร์มาก่อน

หากมีคนบอกกับคุณว่า ถ้าอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ต้องเรียนจบทางด้านภาพยนตร์โดยเฉพาะเท่านั้น! ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังจากฮอลลีวูดเหล่านี้ขอเถียงขาดใจ! เพราะพวกเขาไม่เคยเรียนเกี่ยวกับการกำกับภาพยนตร์มาเลยแม้แต่น้อย หากแต่อาศัยความรักและการเรียนรู้ด้วยตนเองทำให้พวกเขาได้มาเป็นผู้กำกับชื่อดังก้องโลก และนี่คือเรื่องราวของ 5 อันดับผู้กำกับภาพยนตร์ในฮอลลีวูดที่ไม่เคยร่ำเรียนในโรงเรียนสอนการถ่ายภาพยนตร์มาก่อนเลย

1. Quentin Tarantino

‘การสร้างภาพยนตร์โดยไม่มีเงินทุน คือการเรียนรู้ที่ดีที่สุดโดยไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียน’ คือคำกล่าวของ ‘Quentin Tarantino’ ผู้กับกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน หลังจากลาออกจากโรงเรียนสอนการแสดง เขาใช้เวลาทั้งหมดหมกมุ่นไปกับการดูหนัง เขาเคยทำงานในร้านวิดีโอยิ่งทำให้เขาสนใจและหลงรักการทำหนังมากขึ้นไปอีก ผลงานชิ้นแรกของเขา ชื่อ Reservoir Dogs ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย และผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่อง ‘ยุทธการเดือดเชือดนาซี’ (Inglorious Bastard) ผลงานเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 8 สาขาด้วยกัน และอีกเรื่องคือ ‘นางฟ้าซามูไร’ (Kill Bill) ภาพยนตร์ที่นักวิจารณ์หลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นภาพยนตร์ที่มีไดอะล็อกหรือบทพูดที่เสียดสีแทงใจอย่างที่สุด

SHUTTERSTOCK

2. Lana และ Andy Wachowski

Lana Wachowski และ Andy Wachowski หรือที่รู้จักกันดีในนาม ‘พี่น้องวาชอวสกี’ (Wachowski Brothers) ชาวอเมริกัน ทั้งคู่ลาออกจากมหาวิทยาลัยหลังจากเรียนไปได้ 2 ปี เพื่อมาทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ทาสีบ้าน และเขียนหนังสือการ์ตูนให้มาร์เวล (Marvel) พี่น้องคู่นี้คลั่งไคล้ในการดูหนังและสนใจในการทำหนังมาก ผลงานการกำกับเรื่องแรกคือ Bound และภาพยนตร์ที่ทำให้พี่น้องคู่นี้โด่งดังเป็นพลุแตกคือภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง The Matrix สุดมันส์เรื่องนี้นี่เอง

SHUTTERSTOCK

3. James Cameron

‘หากอยากเป็นคนทำหนัง ก็จงกลับบ้านไปแล้วหยิบกล้องออกมาเรียนรู้วิธีการทำหนังซะ’ คำกล่าวของ ‘James Cameron’ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวแคนาดา ผู้ที่ดร็อปเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อมาขับรถบรรทุก และเริ่มต้นเรียนรู้การทำสเปเชียลเอฟเฟกต์และงานด้านโปรดักชั่นดีไซน์ด้วยตัวเอง ผลงานที่สร้างชื่อเสียงและเป็นตำนานที่ไม่ว่าผ่านไปนานแค่ไหนผู้คนก็ยังพูดถึงอยู่เสมอคือเรื่อง ไททานิก (Titanic) ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ถึง 3 สาขาด้วยกัน และผลงานที่ทำให้เขากลับมาโด่งดังแบบสุดๆ อีกครั้งคือเรื่อง อวตาร (The Avatar) นั่นเอง

SHUTTERSTOCK

4. Christopher Nolan

‘Christopher Nolan’ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ-อเมริกัน เรียนจบทางด้านวรรณคดีอังกฤษซึ่งไม่เกี่ยวกับการทำหนังเลยแม้แต่น้อย แต่เขากลับหลงใหลการทำหนังอย่างสุดชีวิต เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากการกำกับหนังแนวจิตวิทยา ระทึกขวัญเรื่อง Memento ผลงานที่ทำให้เขาโด่งดังสุดๆ คือเรื่อง แบทแมน ไตรภาค (Batman Trilogy) และผลงานที่คุ้นหูคุ้นตาเป็นอย่างดีนั่นก็คือ Interstellar และ Inception จุดเด่นของผู้กำกับมากฝีมือคนนี้คือบทภาพยนตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ยากจะหาใครเหมือนนั่นเอง

SHUTTERSTOCK

5. Stanley Kubrick

ผู้กำกับภาพยนตร์ทรงอิทธิพลชาวอเมริกัน-อังกฤษ ผู้ซึ่งมีงานอดิเรกคือการเล่นหมากรุก และหลงใหลในการถ่ายภาพอย่างที่สุด หลังจากจบไฮสคูล ‘Stanley Kubrick’ ได้ทำงานเป็นช่างภาพ 5 ปี และเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีด้วยตัวเองครั้งแรกคือ เรื่อง Day of the Fight และ The Flying Padre ผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาคือเรื่อง 2001: A Space Odyssey อีกเรื่องคือ Full Metal Jacket ผู้กำกับคนนี้ขึ้นชื่อในเรื่องการทำงานที่ค่อนข้างละเอียดและใส่ใจแบบสุดๆ ในทุกขั้นตอน ‘Stanley Kubrick’ เป็นทั้งผู้กำกับ, ช่างภาพ, ตัดต่อ, ผู้ช่วยตัดต่อ, คนทำซาวด์เอฟเฟกต์ เรียกได้ว่าในทุกผลงานเขาลงมือทำเองแทบจะทุกขั้นตอนเลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC @LOOK MAGAZINE COLLECTION

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS