ยอดเป็นศูนย์! ทำความรู้จัก ‘แฟร์รารา’ เมืองที่รอดพ้นการระบาดของกาฬโรคครั้งใหญ่ เขามีมาตรการอะไร?

ระหว่างปี ค.ศ. 1629 – 1631 กาฬโรคต่อมน้ำเหลืองได้แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศอิตาลี โดยได้คร่าชีวิตชาวอิตาลีไปกว่า 280,000 คน ซึ่งแค่ในมิลานเมืองเดียวก็มีผู้เสียชีวิตจากกาฬโรคถึง 60,000 คน ทั่วทุกเมืองของอิตาลีมียอดผู้เสียชีวิเป็นจำนวนมาก ยกเว้นเมืองหนึ่งที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองเลยแม้แต่คนเดียว นั่นก็คือเมืองแฟร์รารา เป็นเช่นนี้ได้อย่างไร มาดูกัน

WIKIPEDIA PD

แฟร์รารา เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในขณะนั้นมีประชากรในเมืองทั้งสิ้น 30,000 คน ซึ่งในระหว่างช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของกาฬโรคแห่งมิลาน เมืองแฟร์ราราได้ออกมาตรการอย่างเข้มงวดเพื่อรับมือกับเหตุการณ์การแพร่ระบาดดังกล่าว โดยจะมีจุดตรวจเขตแดนที่ได้รับการเสริมกำลังโดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อคอยตรวจตราคนที่จะเดินทางเข้าเมือง ซึ่งผู้ที่จะเดินทางเข้าเมืองทุกคนต้องแสดงเอกสารที่มีชื่อเรียกว่า Fedi ทุกครั้ง เพื่อยืนยันว่าไม่ได้เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค และเมื่อยื่นเอกสารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดไปก็จะมีการตรวจร่างกายเพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม่ได้ติดโรคมาจริง ๆ

นอกจากมาตรการตรวจตราผู้ที่เดินทางเข้าเมืองอย่างเข้มงวดแล้ว เมื่อมีข่าวการแพร่ระบาดของโรคในเมืองใกล้เคียง เมืองแฟร์ราราก็จะมีการสั่งการให้ปิดประตูเมืองเข้าออกทันที พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่สลับสับเปลี่ยนมาเฝ้าเวรตลอดเวลา สินค้าที่ถูกขนส่งผ่านทางเรือจะต้องบรรจุในหีบไม้ที่ถูกออกแบบมาพิเศษ และอนุญาตให้มีการเปิดเพื่อตรวจสอบสินค้าก่อนนำเข้าเมืองแฟร์ราราทุกชิ้น

WIKIPEDIA PD

ในกรณีที่มีบุคคลต้องสงสัย ว่าอาจเดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดหรือติดโรคมา บุคคลเหล่านั้นก็จะถูกกักตัวให้อยู่ห่างจากกำแพงเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการก่อตั้งโรงพยาบาลฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของกาฬโรคขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองแฟร์รารา โดยมีเตียงสำหรับผู้ป่วยหลายร้อยเตียง พร้อมทั้งเสบียงที่กักตุนเอาไว้ใช้สำหรับการระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งรัฐเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

สำหรับแพทย์และเจ้าหน้าที่ทั้งหมด จะสวมใส่ชุดที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดโรคโดยเฉพาะ เช่น หน้ากากที่บรรจุสมุนไพร แว่นตา ถุงมือ ชุดคลุมยาวถึงข้อเท้า และรองเท้าบูท เป็นต้น ทำให้ไม่มีแพทย์หรือเจ้าหน้าดูแลผู้ป่วยติดโรคแม้แต่คนเดียว

ในส่วนของประชาชน บ้านทุกหลังที่มีผู้ป่วยกาฬโรคจะได้รับการทำความสะอาดและราดด้วยน้ำยาที่ทำจากสมุนไพร 26 ชนิด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Composito โดยถือเป็นยาต่อต้านโรคระบาด ที่ถูกแจกจ่ายไปทั่วทุกบ้านเมื่อเกิดโรคระบาด เพื่อใช้ทำความสะอาดร่างกาย ซึ่งสมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำยา Composito ก็จะถูกเก็บสำรองไว้ที่ศาลากลางเมือง เพื่อไม่ให้น้ำยานี้ขาดแคลนเมื่อจำเป็นต้องใช้

ผลสรุปคือในขณะที่เมืองอื่น ๆ มีประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่ที่เมืองแฟร์รารามีเคสใหญ่แค่ 2 เคส คือ เคสที่เกิดขึ้นกับพนักงานไปรษณีย์ และเคสที่เกิดขึ้นกับเด็กชายในเมืองคนหนึ่ง ซึ่งครอบครัวของทั้งคู่ถูกกักตัวเพื่อดูอาการ และสุดท้าย 2 คนนี้ก็รอดชีวิตในที่สุด

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS