รู้มั้ย? ครั้งหนึ่งรถยนต์เคยมี ‘ล้อที่ 5’ เทคโนโลยีที่คิดว่าปัง แต่กลับพังไม่เป็นท่า เขาเอาไว้ทำอะไร? ดู

JAMESON EX MACHINA@YOUTUBE

“การจอดรถยนต์” เป็นหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้รถยนต์มือใหม่และมือเก่ามาโดยตลอด โดยเฉพาะการเข้าช่องจอดหรือการถอยรถเข้าซอง ที่นอกจากจะต้องคำนวณระยะห่างด้วยสายตาแล้ว ยังได้รับรังสีอำมหิตจากรถด้านหลังอีก!! ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจหมดไปหากถูกแทนที่ด้วยล้อที่ 5 ของรถยนต์ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกสร้างขึ้นมาแต่ไม่ได้ถูกใช้งานจริง มันจะช่วยได้อย่างไรมาดูกัน

JAMESON EX MACHINA@YOUTUBE

ย้อนกลับไปในปี 1950 ผลงานสุดบรรเจิดที่ถูกคิดค้นโดย Brooks Walker นักประดิษฐ์ผู้คิดค้นล้อที่ 5 เพื่อการจอดรถยนต์ที่ง่ายกว่าเดิม พร้อมจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง และแน่นอนมันถูกมองว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าจะได้รับความนิยมกับผู้ผลิตรถยนต์ แต่ในช่วงดังกล่าวเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยมันจึงถูกมองว่าเป็นการเพิ่มภาระให้กับรถยนต์ซะมากกว่า แม้นักประดิษฐ์จะใช้เวลาในการพัฒนาให้สามารถใช้กับรถทุกรุ่นในสมัยนั้นเป็นเวลากว่า 20 ปีก็ตาม

JAMESON EX MACHINA@YOUTUBE

เนื่องจากส่วนท้ายของรถยนต์จะถูกดัดแปลงโครงสร้างเล็กน้อย พร้อมกับติดตั้งปั๊มไฮโดรลิค ล้อที่ 5 และสายพาน เพื่อให้ล้อนี้สามารถยกบริเวณส่วนท้ายของรถขึ้นและบังคับได้ และด้วยการที่มีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมานิดหน่อยเหล่านี้ ผู้ใช้ส่วนใหญ่มองว่ามันยุ่งยากและไม่ตอบโจทย์ ล้อที่ 5 จึงไม่ได้ถูกนำมาใช้งานกับรถยนต์ในทุกวันนี้ พอดูแล้วมันก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกันนะเนี่ย

คลิปประกอบ 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS