หักเหลี่ยมมังกร!? ‘สงครามฝิ่นครั้งที่หนึ่ง’ เมื่อมหาอำนาจตะวันตกเปิดศึกกับจีนยุคราชวงศ์ชิง และนี่คือชนวนเหตุแห่งสงคราม

สงครามฝิ่นครั้งที่หนึ่ง (First Opium war) เป็นสงครามระหว่างสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และจีนในสมัยราชวงศ์ชิงที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1839-1842 ซึ่งเป็นยุคล่าอาณานิคมของประเทศมหาอำนาจตะวันตก

WIKIPEDIA PD

สงครามฝิ่น เกิดจากการที่ประเทศจีนไม่ยอมเปิดการค้าเสรีตามความต้องการของชาติตะวันตก โดยในขณะนั้นราชวงศ์ชิงได้จำกัดการค้าขายกับชาติตะวันตกภายใต้การผูกขาดของพ่อค้าชาวจีน และจำกัดขอบเขตการค้าขายที่เมืองกวางโจว เนื่องจากต้องนำเข้าใบชาจากจีนเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถขายสินค้าให้แก่จีนได้อย่างเสรี จนทำให้บริษัทอินเดียตะวันออก (British East Indian Company) ตตัวแทนทำการค้าของสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ เสียดุลขาดทุนอย่างหนัก

ด้วยเหตุนี้เอง บริษัทอินเดียตะวันออกจึงขายฝิ่นที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในอินเดียให้กับทางการจีน จนชาวจีนติดฝิ่นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จนทางการจีนต้องสั่งระงับการขายฝิ่น และทำลายทิ้งลงทะเล ทำให้อังกฤษไม่พอใจ ใช้การกระทำดังกล่าวเป็นข้ออ้างในการยกกองทัพเรือปิดล้อมชายฝั่งมณฑลกวางตุ้งรวมถึงฮ่องกง

WIKIPEDIA PD

ทางการจีนพยายามต่อสู้อย่างสุดความสามารถ แต่ด้วยความห่างชั้นด้านเทคโนโลยีทางการทหาร ทำให้ทางการจีนต้องยอมจำนน จนนำมาสู่การลงนามในสนธิสัญญานานกิง ที่ฝ่ายจีนถูกชาติตะวันตกเอารัดเอาเปรียบอย่างมาก

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV
—————————————
คลิ้กอ่าน: มังกรสิ้นลาย!? ‘สงครามฝิ่นครั้งที่สอง’ เมื่อจีนถูกชาติตะวันตกรุมกินโต๊ะจนเกือบสิ้นสภาพ

COMMENTS