นักดาราศาสตร์พบ ‘ดวงจันทร์นอกระบบสุริยะ’ หรือนี่จะเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ของมนุษยชาติ!?

‘ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ’ (Exoplanet) คือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ของเรา และเป็นดาวที่อยู่ในระบบดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ระบบสุริยะเดียวกันกับโลก ซึ่งถ้านับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 จนถึงปัจจุบัน นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมาแล้วมากกว่า 3,600 ดวง หากแต่ยังไม่เคยมีการค้นพบดวงจันทร์นอกระบบสุริยะมาก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้ นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวัตถุทางดาราศาสตร์ที่คาดว่าน่าจะเป็น ‘ดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์’ ดวงแรก!

123RF

ทีมนักวิจัยและนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันได้แก่ Allan Schmitt นักดาราศาสตร์อิสระ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ David Kipping และ Alex Teachey จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียแห่งมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาข้อมูลทางดาราศาสตร์จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler) ขององค์การนาซา (NASA) และพบว่า กล้องเคปเลอร์สามารถตรวจพบปรากฎการณ์ ‘การผ่านหน้า’ (Transit) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ดาวเคราะห์เคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์จนทำให้ระดับการส่องสว่างของดาวฤกษ์ลดลงชั่วคราว และจากการเฝ้าสังเกตการณ์ ‘การผ่านหน้า’ มาทั้งหมด 3 ครั้งนั้น ชี้ให้เห็นว่า ดาวเคราะห์ที่เคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ดวงนั้นอาจจะมีดวงจันทร์เป็นบริวารติดตามอยู่ด้วย ซึ่งนั่นก็แสดงว่า ดวงจันทร์ดวงนี้เป็น ‘ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ’ ดวงแรกที่มนุษย์ค้นพบ! และที่สำคัญขนาดของมันใหญ่เทียบเท่าดาวเนปจูนเลยทีเดียว นักดาราศาสตร์ตั้งชื่อให้มันว่า ‘เคปเลอร์-1625บี หนึ่ง’ (Kepler-1625b I) อยู่ห่างจากโลกไปประมาณ 4,000 ปีแสง

123RF

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ David Kipping หนึ่งในทีมผู้ค้นพบ กล่าวว่า ‘จากข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดในตอนนี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าวัตถุที่ค้นพบคือดวงจันทร์นอกระบบสุริยะของจริงหรือไม่ แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงมาก ซึ่งทางทีมงานจะทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยจะมีการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ทำการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจอีกครั้งหนึ่ง’

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากผลการวิเคราะห์ออกมาว่าการค้นพบในครั้งนี้คือ ‘ดวงจันทร์นอกระบบสุริยะ’ ของจริง ก็จะส่งผลดีต่อมนุษยชาติในการหาแหล่งที่อยู่ใหม่ ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยแทนโลกใบเดิมที่กำลังถูกทำลายลง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS