กลียุคแดนมังกร! ‘ยุคห้าคนเถื่อน’ จุดเริ่มต้นแห่งความล่มสลายของราชวงศ์จิ้น จนนำมาสู่ยุคราชวงศ์เหนือ-ใต้

หลังจากที่ตระกูลสุมาสามารถรวบรวมแผ่นดินจีนให้กลับมาเป็นปึกแผ่นได้อีกครั้งในรัชสมัยของพระเจ้าสุมาเอี๋ยน แต่หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ ความวุ่นวายครั้งใหม่ก็เกิดขึ้น เมื่อเหล่าบรรดาอ๋องตระกูลสุมาทั้ง 8 องค์ ก่อสงครามรบราฆ่าฟันกันเองเพื่อหวังชิงอำนาจ จนบ้านเมืองระส่ำระสาย ผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก จนเปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาชนเผ่านอกกำแพงเมืองจีนทั้งห้า ได้แก่ 1.เผ่าซงหนู 2.เผ่าเจี๋ย 3.เผ่าเซียนเป่ย 4.เผ่าตี้ 5.เผ่าเชียง ซึ่งถูกเรียกว่าห้าเผ่าคนเถื่อน ฉวยโอกาสที่แผ่นดินจีนเกิดกลียุค ยกทัพเข้ามารุกรานแผ่นดินจีนในยุคราชวงศ์จิ้น จนทำให้ราชสำนักของราชวงศ์จิ้นต้องย้ายราชธานีลงมาทางใต้ เป็นที่มาของราชวงศ์จิ้นตะวันออก

WIKIPEDIA CC SY

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.316 กองทัพชนของห้าเผ่าคนเถื่อนบุกยึดภาคเหนือ โดยกองทัพเผ่าซงหนูที่เป็นศัตรูกับชาวจีนมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น ได้จับกุมตัว จิ้นหมิ่นตี้ ฮ่องเต้แห่งราชวงศจิ้นองค์สุดท้ายเป็นเชลย แต่เหล่าบรรดาขุนนางเก่าของราชวงศ์จิ้นยังไม่ยอมรับในชะตากรรม และได้เคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านกองทัพห้าชนเผ่าอยู่ทุกหนแห่งในแผ่นดินภาคกลาง

ต่อมาในปี ค.ศ.317 กลุ่มชนชั้นสูงในภาคกลางและทางตอนใต้ของจีน ได้รวมตัวกันเพื่อยก สุมารุย ขึ้นมาเป็นฮ่องเต้คนแรกแห่งราชวงศ์จิ้นตะวันออกนามว่าพระเจ้า จิ้นหยวนตี้ และสถาปนาเมืองเจี้ยนคังเป็นราชธานีแห่งใหม่ (ปัจจุบันคือเมืองนานกิงในมณฑลเจียงซู) และมีความพยายามกอบกู้ดินแดนทางภาคเหนือ ที่ตอนนี้ได้เกิดจลาจลครั้งใหญ่ เนื่องจากเหล่าคนเถื่อนที่เข้ามายึดดินแดนทางภาคเหนือได้ก่อตั้งอาณาจักรของตนเองบนแผ่นดินจีน โดยนักประวัติศาสตร์ได้เรียกยุคสมัยนี้ว่า ‘ยุค 16 อาณาจักรแห่ง 5 เผ่าคนเถื่อน’

ทางด้านราชวงศ์จิ้นตะวันออกในรัชสมัยของพระเจ้าจิ้นหยวนตี้ ยังมีแม่ทัพที่ชื่อ จูตี้ ที่มีความต้องการอยากปราบปรามคนเถื่อนและยึดแผ่นดินกลับคืนมา โดยจูตี้เองก็เป็นขุนนางตระกูลใหญ่ทางภาคเหนือที่ลี้ภัยมาตอนใต้ และตอนนั้นยังมีพรรคพวกและประชาชนจำนวนมากที่ยังภักดีต่อราชวงศ์จิ้นทางตอนเหนือคอยให้การสนับสนุน จูตี้จึงขอการสนับสนุนจากพระเจ้าจิ้นหยวนตี้เพราะเห็นโอกาสที่จะยึดดินแดนภาคเหนือกลับคืนมาได้อย่างง่ายดาย พระเจ้าจิ้นหยวนตี้จึงแต่งตั้งจูตี้เป็นเจ้าเมืองอี้โจวและมอบเสบียงให้สำหรับการทำสงคราม ในตอนนั้นจูตี้นำกองทัพข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง และยึดดินแดนบางส่วนจากเผ่าคนเถื่อนกลับมาได้แล้ว แต่แล้วราชสำนักจิ้นตะวันออกก็เกิดกบฏหวังตุนขึ้นมา จนทำให้การบุกขึ้นเหนือของจูตี้ถูกระงับ จนทำให้จูตี้โกรธแค้นและล้มป่วยจนเสียชีวิตในปี ค.ศ.321

ปัญหาสำคัญของราชวงศ์จิ้นตะวันออก ก็คือแย่งชิงอำนาจของเหล่าขุนนางตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะมีความพยายามในการพัฒนาและฟื้นฟูประเทศ แต่ก็มักมีเหตุให้เกิดปัญหาความวุ่นวาย เช่นเดียวกับแผนการยึดดินแดนภาคเหนือคืนมา ราชสำนักของราชวงศ์จิ้นตะวันออกพยายามส่งกองทัพบุกภาคเหนืออยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่วายถูกหวาดระแวงจากพวกเดียวกันจนเสียการใหญ่

และใช่ว่าจะมีเพียงแค่ราชวงศ์จิ้นตะวันออกที่หวังรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว ในปี ค.ศ.382 ฝูเจียน ผู้นำแคว้นเฉียนฉินทางตอนเหนือของจีน ที่มีความต้องการรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียวเช่นเดียวกัน ได้สั่งระดมพลเพื่อบุกราชวงศ์จิ้นตะวันออก กองทัพทั้งสองฝ่ายเผชิญหนากันที่ลำน้ำเฝยสุ่ย แต่สุดท้ายฝูเจียนก็พ่ายแพ้กลับไป เป็นเหตุให้สงครามระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ของจีนหยุดชะงักในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

โดยในช่วงเวลาดังกล่าว ชนเผ่าป่าเถื่อนได้ร่วมตัวกันสถาปนาราชวงศ์เว่ยเหนือ ส่วนทางด้านราชวงศ์จิ้นตะวันออก ภายหลังได้เกิดการแก่งแย่งชิงดีกันเองของเหล่าบรรดาขุนนาง จนทำให้ เล่าอวี้ ขุนศึกแห่งราชวงศ์จิ้นตะวันออก ผู้มีเชื้อสายมาจากราชวงศ์ฮั่นที่เคยปกครองแผ่นดินจีนเมื่อครั้งเก่าก่อน โดยสืบสันติวงศ์มาจากฉู่อ๋องเล่าเจียวพระอนุชาของเล่าปัง หรือพระเจ้าฮั่นโกโจผู้ก่อตั้งราชวงศ์ฮั่น โดยเล่าอี้ได้ยึดอำนาจจากพระเจ้าจิ้นกง เป็นอันปิดฉากราชวงศ์จิ้นตะวันออกของตระกูลสุมาในปี ค.ศ.420 และสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้าหลิวซ่งอู่ แห่งราชวงศ์หลิวซ่ง

WIKIPEDIA CC 俊武

อาจกล่าวได้ว่านี่คือช่วงเวลาที่รุ่งเรืองอีกครั้งของคนตระกูลเล่า ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยสร้างราชวงศ์ฮั่นที่ยิ่งใหญ่ ก่อนถูกตระกูลโจยึดอำนาจไปในยุคสามก๊ก แต่แล้วกงล้อแห่งโชคชะตา ก็ได้นำพาตระกูลเล่ากลับมาเป็นใหญ่ในแผ่นดินอีกครั้ง และภารกิจสำคัญของพระเจ้าหลิวซ่งอู่ ก็คือการทำสงครามกับราชวงศ์เว่ยเหนือ ซึ่งในยุคสมัยนี้ได้ถูกเรียกว่า ‘ยุคราชวงศ์เหนือ-ใต้’ นั่นเอง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS