พ่อครัวมีหนาว!! ร้านอาหารเริ่มใช้ ‘Flippy’ หุ่นยนต์ประกอบอาหารแทนมนุษย์ มาดูความสามารถในการทำอาหารของมันกันเลย

ภายในร้านอาหารสะดวกซื้อเราคงเห็นพนักงานทำงานกันอย่างเร่งรีบ เพื่อบริการลูกค้าให้ทันตามความต้องการ แต่ภาพเหล่านี้กำลังจะหมดไปเมื่อเจ้าของแฟรนไชส์ Caliburger เตรียมใช้หุ่นยนต์ประกอบอาหารแทนมนุษย์

Flippy คือหุ่นยนต์ประกอบอาหารประจำร้าน Caliburger ร้านแฮมเบอร์เกอร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา Flippy เป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์อย่างสมบูรณ์แบบ ระบบปัญญาประดิษฐ์ชนิดนี้จะคล้ายกับในรถยนต์อัจฉริยะ ที่เมื่อทำงานนานๆ ก็จะสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องรับคำสั่งจากมนุษย์

WWW.MISOROBOTICS.COM

Flippy ประกอบไปด้วยแขนกลที่ช่วยให้มันหยิบจับสิ่งของได้อย่างอิสระ มันสามารถแยกประเภทของวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี จากเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ที่ผ่านการคิดวิเคราะห์ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ จึงทำให้มันแยกความแตกต่างระหว่าง หมู เนื้อ ไก่ ชีส และขนมปังได้อย่างเหลือเชื่อ

ปัจจุบันหุ่นยนต์ Flippy ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวฝึกหัด มีหน้าที่ปิ้งย่างเนื้อสัตว์ และจัดรวมส่วนต่างๆ ของแฮมเบอร์เกอร์เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นก็จะส่งต่อให้มนุษย์ตรวจเช็คความเรียบร้อยก่อนวางขายหน้าร้าน ด้านผู้บริหาร Caliburger วางแผนให้หุ่นยนต์ Flippy ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวหลักประจำร้าน Caliburger ในอีก 50 สาขาทั่วอเมริกา ภายในปี 2019 โดยพ่อครัวที่เป็นมนุษย์จะเปลี่ยนหน้าที่มาให้บริการในส่วนของหน้าร้านแทน หรือไม่ก็ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหุ่นยนต์ขณะประกอบอาหาร

WWW.MISOROBOTICS.COM
WWW.MISOROBOTICS.COM

คลิปประกอบ

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS