ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! เมื่อ ‘มนตร์ดำ’ กลายเป็นต้นเหตุของการก่อจลาจลทำให้เกิดโศกนาฏกรรม 11 ศพในการแข่งบอลลีก

เหตุการณ์จลาจลที่เนื่องมาจากเกมการแข่งขันฟุตบอลเกิดขึ้นเป็นจำนวนนับครั้งไม่ถ้วนบนโลกนี้ สาเหตุหลักๆ ก็คือการกระทบกระทั่งระหว่างแฟนบอลที่มีสาเหตุมาจากผลการแข่งขัน แต่รู้หรือไม่ ครั้งหนึ่งบนโลกนี้เคยมีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมระหว่างแฟนบอลทั้งสองทีมทะเลาะกันเพราะว่า “มนตร์ดำ” เกิดขึ้นมาแล้ว

ในปี 2008 ในการแข่งขันฟุตบอลลีกท้องถิ่นของประเทศคองโก (ประมาณบอลตำบล) ระหว่างทีม Nyuki และ Socozaki ซึ่งในขณะที่เหลือเวลาอีก 20 นาทีจะหมดเวลาครึ่งหลังทีม Nyuki กำลังตามหลังอยู่ 2 ประตู และต้องการประตูเพื่อตามตีตื้นให้ทัน แต่ทว่าฝีมือของผู้เล่นภายในทีมไม่เอื้ออำนวยต่อการซัลโวลูกให้เข้าประตู

SHUTTERSTOCK

กัปตันทีมซึ่งควบตำแหน่งผู้รักษาประตูจึงต้องหันมาใช้ไม้ตายสุดท้ายด้วยการหยิบกิ่งไม้ข้างสนามก่อนที่จะขมิบปากมุบมิบท่องมนตร์และโบกไม้ไปมายังกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ การกระทำของกัปตันทีมนั้นอยู่ในสายตาของกองเชียร์ทั้งสองฝั่ง ซึ่งถ้าเป็นในประเทศที่ไม่ได้เชื่อเรื่องพวกนี้ก็คงจะมองการกระทำนี้เป็นเรื่องตลกและเอามาล้อกันแน่ๆ แต่ทว่าชาวคองโกนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างมากถ้ามีคนมาร่ายมนตร์เช่นนี้ใส่ คราวนี้เรื่องมันก็บานปลายขึ้นมา

เหล่ากองเชียร์ทีมฝ่ายตรงข้ามเริ่มมีการตะโกนด้วยความไม่พอใจ จนนักเตะในทีมได้ยินว่าอีกฝ่ายทำอะไรกับพวกตน จึงหยุดเล่นและเดินเข้าไปรุมล้อมผู้รักษาประตูที่ร่ายมนตร์เพื่อให้ถอนคำสาป แต่ไม่รู้ว่าไปคุยอีท่าไหนแทนที่จะถอนคำสาปดีๆ เหตุการณ์กลับกลายเป็นการตะลุมบอน เมื่อนักเตะในสนามตะลุมบอนกันกองเชียร์ทั้งสองฝ่ายก็กรูลงมาในสนาม วันนั้นสนามฟุตบอลแห่งนี้ถูกใช้เป็นสังเวียนมวยปล้ำแบบ Battle Royal ในทันที

SHUTTERSTOCK
เหตุการณ์บานปลายจนเจ้าหน้าที่เข้ามาควบคุมสถานการณ์ซึ่งบอกเลยว่าไม่ต่างจากการจลาจลจนตำรวจต้องถึงกับใช้แก๊สน้ำตาเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ หลังจากสงบลงก็พบว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 11 คน ซึ่งมีทั้งนักเตะและกองเชียร์ และผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์การจลาจลในเกมฟุตบอลที่มีสาเหตุที่แปลกที่สุดของโลกเลยก็ว่า ไม่รู้ว่าหลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้จะมีกฎห้ามใช้ไสยศาสตร์เข้าช่วยหรือเปล่า ก็น่าคิด
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS