รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว! มาดูกันว่า ‘ชาวญี่ปุ่น’ ไม่ชอบนักท่องเที่ยวแบบไหนที่มาเยือนประเทศของตัวเอง (คลิป)

‘ประเทศญี่ปุ่น’ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม วัฒนธรรมที่น่าเรียนรู้ อาหารถูกปาก และผู้คนที่เป็นมิตร นอกจากนั้นการเดินทางคมนาคมต่างๆ ก็สะดวกสบายมาก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่กันมาเที่ยวญี่ปุ่นอย่างล้นหลาม แต่ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่าง นักท่องเที่ยวต่างชาติเหล่านั้นจึงมักจะ ‘ลืม’ ที่จะศึกษาวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น เลยเผลอนำนิสัยเดิมๆ ที่เคยทำจนชินมาใช้ในประเทศญี่ปุ่น จนคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เอือมระอาและสุดจะทนกับพฤติกรรมแย่ๆ แบบ ‘ขาดจิตสำนึก’ ที่นักท่องเที่ยวกระทำแบบ ‘รู้เท่าไม่ถึงการณ์’ และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรับฟังความคิดเห็นจากปากของชาวแดนอาทิตย์อุทัยกันหน่อยว่า ‘มีนักท่องเที่ยวประเภทไหนบ้างที่พวกเขาไม่อยากให้เดินทางมาเยือนประเทศของตัวเอง!?’ ซึ่งเราจะแยกออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

YOUTUBE @FIND YOUR LOVE IN JAPAN

1. ทุกคนรู้ดีว่าชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีมารยาทดีงามมาก ดังนั้นพวกเขาจึงรังเกียจนักท่องเที่ยวที่มีมารยาทแย่ๆ เช่น พวกที่ชอบขากถุยในที่สาธารณะหรือแซงคิวในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นที่สุด!

2. ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้จักปรับตัวหรือเรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นก่อนเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวเหล่านั้นไม่ใส่ใจอะไรเลย มันดูขาดจิตสำนึกและดูเป็นนักท่องเที่ยวไร้คุณภาพซึ่งไม่สมควรที่จะเดินทางมาเยือนญี่ปุ่นหรือแม้กระทั่งเดินทางไปเยือนประเทศใดก็ตามในโลก!

3. นักท่องเที่ยวต่างชาติชอบติดสติกเกอร์หรือพ่นสีตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้สถานที่เหล่านั้นสกปรกมาก เป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

YOUTUBE @FIND YOUR LOVE IN JAPAN

4. นักท่องเที่ยวควรคิดสักนิดว่า ที่นี่ไม่ใช่บ้านของพวกเขา ดั้งนั้นพวกเขาควรจะเคารพเจ้าของบ้านและให้เกียรติสถานที่ที่ตัวเองเดินทางไปด้วย ไม่ใช่อยากจะทำอะไรก็ทำโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมาเลย!

5. เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมาญี่ปุ่นต่างรู้ดีว่า หากเจอปัญหาต่างๆ เช่น หลงทางหาโรงแรมไม่เจอหรือไม่รู้ว่าสถานที่แห่งนี้เดินทางไปอย่างไร ก็มักจะได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มที่จากชาวญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่าหากได้รับความช่วยเหลือไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งก็คือพูด ‘ขอบคุณ’ เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจที่ได้รับนั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขาดจิตสำนึกแล้ว พวกเขาไม่คิดที่จะพูด ‘ขอบคุณ’ หรือซึ้งในน้ำใจที่ให้ความช่วยเหลือเลยสักนิด ถือเป็นมารยาทที่แย่มาก!

และนี่ก็คือความคิดเห็นบางส่วนของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหากนักท่องเที่ยวชาวไทยคนใดมีแพลนจะไปเยือนญี่ปุ่นล่ะก็ ขอให้เคารพและทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด หรือตามสุภาษิตไทยที่ว่า ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม’ นั่นเอง

หากใครอยากชมคลิปที่ว่าเพิ่มเติม คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS