เปลือยชีวิต! ‘ประธานาธิบดีสหรัฐฯ’ หลังพ้นจากตำแหน่ง พวกเขาจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

จอห์น ควินซี อดัมส์ ประธานาธิบดีคนที่ 6 ของสหรัฐอเมริกาเคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีใครน่าสงสารไปกว่าอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอีกแล้ว” เรื่องนี้จริงหรือไม่ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาแต่ละคนเมื่อลงจากตำแหน่งแล้วพวกเขาได้สิทธิประโยชน์อะไรกันบ้างและพวกเขาทำอะไรกันต่อไป

WIKIPEDIA PD

เมื่อลงจากตำแหน่งแล้วอดีตประธานาธิบดีทุกคนจะได้รับเงินบำนาญ อันเนื่องมาจากการผ่านกฎหมายว่าด้วยอดีตประธานาธิบดีในปี ค.ศ. 1958 โดยเริ่มต้นที่ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี โดยให้เทียบเท่ากับรัฐมนตรี ในปัจจุบันนั้นจะได้รับบำนาญอยู่ที่ปีละ 210,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี

จากกฎหมายเก่าที่อดีตประธานาธิบดีจะได้รับการคุ้มครองจากหน่วยรักษาความปลอดภัยเป็นเวลา 10 ปีเมื่อลงจากตำแหน่ง ได้ถูกแก้ไขให้เป็นได้รับการคุ้มครองตลอดชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 2012 นอกจากการคุ้มครองความปลอดภัยแล้วพวกเขายังทำหน้าที่ขับรถให้อีกด้วย เพราะอดีตประธานาธิบดีไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถในถนนสาธารณะด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย อดีตประธานาธิบดีอย่างจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุชหรือโรนัลด์ เรแกนจึงเลี่ยงไปขับรถในฟาร์มแทน

แม้จะลงจากตำแหน่งไปแล้วแต่รัฐบาลยังออกค่าใช้จ่ายให้สำหรับเงินเดือนของเจ้าหน้าที่สำนักงานของอดีตประธานาธิบดีถึง 150,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปีสำหรับ 30 เดือนแรกที่ย้ายออกจากทำเนียบขาวและจะปรับเป็น 96,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ถ้าหากเกินจากนี้อดีตประธานาธิบดีจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง

ถ้าหากอดีตประธานาธิบดีต้องการเดินทางท่องเที่ยว รัฐมีเงินสนับสนุนให้มากถึงปีละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐโดยครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ท่องเที่ยวและค่ารักษาความปลอดภัย รวมถึงยังมีเงินสนับสนุนให้เพิ่มสำหรับภรรยาอีก 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับสิทธิด้านการรักษาพยาบาลเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องทำงานให้รัฐบาลอย่างน้อยห้าปีถึงจะได้รับสิทธิการรักษาพยาบาล ซึ่งแปลว่าประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งสองสมัยติดต่อกันจะได้รับสิทธิ์นี้โดยอัตโนมัติ

อดีตประธานาธิบดีจะได้รับการจัดพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ โดยประธานาธิบดีจะต้องทำการวางแผนการจัดการพิธีศพตั้งแต่ยังดำรงตำแหน่ง ในพิธีสามารถร้องขอให้มีการบินจากฝูงบิน การยิงสลุตหรือพาเหรดได้

WIKIPEDIA PD

การลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีไปสู่ประชาชนคนธรรมดาถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต บารัค โอบามาได้เปิดเผยถึงวันที่ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีแล้วว่าเขาสนุกกับการทำนู่นทำนี่ในบ้าน ดูว่าเครื่องทำกาแฟยังใช้งานได้อยู่มั้ย หรือถกเถียงกับภรรยาเรื่องพื้นที่ในห้องน้ำ ส่วนอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันก็เจอปัญหาตั้งแต่วันแรกเมื่อกลายมาเป็นประชาชนธรรมดา เมื่อไม่มีทีมงานคอยช่วยเหลือเขา ซึ่งไม่รู้ว่าเครื่องชงกาแฟในบ้านที่เวสต์เชสเตอร์นั้นใช้งานอย่างไร และด้วยความต้องการดื่มกาแฟเขาจึงต้องไปร้านค้าท้องถิ่นเพื่อซื้อกาแฟมาจิบเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

เมื่อลงจากตำแหน่งอดีตประธานาธิบดีหลายคนได้เขียนและตีพิมพ์หนังสือของตัวเองโดยสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำหลายล้านดอลลาร์ ประธานาธิบดีคนแรกที่เขียนหนังสืออย่างจริงจังก็คือ จิมมี คาร์เตอร์ เขาเขียนหนังสือมากกว่า 30 เล่ม และนอกจากการเขียนหนังสือแล้วการไปพูดในที่ต่างๆ นั้นก็เป็นการสร้างรายได้หลังจากการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ดีเช่นกัน

แม้จะมาจากคนละพรรคการเมือง มีแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน มีการปะทะคารมผ่านสื่อสาธารณะหลายต่อหลายครั้งแต่พวกเขาก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ ครั้งหนึ่งจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุชเคยกล่าวว่าเขารู้สึกเหมือนกับว่าบิล คลินตันนั้นเหมือนพี่น้องที่เกิดจากคนละแม่เลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

เมื่อไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วจึงไม่ถูกเรียกว่าท่านประธานาธิบดี(Mr.President) อีกต่อไป ดังนั้นจึงมีคำเรียกอื่นๆ ที่ใช้เรียกอย่างประธานาธิบดีวอชิงตัน(President Washington) หรือคุณวอชิงตัน(Mr. Washington) หรืออดีตประธานาธิบดีวอชิงตัน(Former President Washington) ในกรณีที่ต้องการความเป็นทางการ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS