นรกน้ำแข็ง! ยุทธการปราบรัสเซียของจอมทัพนโปเลียนแห่งฝรั่งเศส ที่พ่ายแพ้ยับเยินเพราะความหนาว

จักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศส มีความตั้งใจในการรุกรานรัสเซียของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 เพื่อหวังบีบบังคับให้รัสเซียยุติการติดต่อค้าขายกับอังกฤษที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของฝรั่งเศส โดยนโปเลียนหวังว่าจะใช้เงื่อนไขนี้บีบบังคับอังกฤษทางอ้อมจนต่อเข้ามาเจรจาสันติภาพกับฝรั่งเศส รวมไปถึงการแย่งชิงโปแลนด์มาจากรัสเซียอีกด้วย โดยสงครามครั้งนี้ถูกเรียกว่าในภายหลังว่าการรุกรานรัสเซียของฝรั่งเศสหรือปฏิบัติการรัสเซีย

WIKIPEDIA PD

จักรพรรดินโปเลียนเริ่มนำทัพบุกรัสเซียเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ.1812 ด้วยกำลังทหารราว 680,000 นายข้ามแม่น้ำเนมัน กองทัพฝรั่งศสบุกเข้ามาทางฝั่งตะวันตกของรัสเซียอย่างรวดเร็ว แต่กองทัพรัสเซียกลับเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการปะทะและถอยลึกเข้ามาในแผ่นดินเพื่อหวังหลอกล่อให้กองทัพฝรั่งเศสของจักรพรรดินโปเลียนถลำลึกเข้ามาตามแผนการที่ได้วางเอาไว้ ด้วยการให้พวกทหารม้าคอสแซคบุกเผาทำลายหมู่บ้าน เมือง และไร่สวนทางการเกษตรให้หมด เพื่อไม่ให้กองทัพฝรั่งเศสได้เสบียงไป

WIKIPEDIA PD

กลยุทธ์ของฝ่ายรัสเซีย ทำให้กองทัพฝรั่งเศสถึงกับตกใจไม่น้อย เพราะไม่คิดว่ารัสเซียจะกล้าเผาทำลายบ้านเรือนและไร่สวนทางการเกษตรทั้งหมด จนทำให้กองทัพของฝรั่งเศสต้องพบกับความยุ่งยาก เนื่องจากไม่สามารถหาเสบียงเข้ามาหล่อเลี้ยงกองทัพได้ จะทำได้เพียงแค่การพึ่งกองสนับสนุนเสบียง ที่มีไม่พอต่อความต้องการของกองทัพจำนวนมหาศาลของจักรพรรดินโปเลียนได้

WIKIPEDIA PD

เมื่อเริ่มอดอยาก ทหารฝรั่งเศสจึงเริ่มออกตระเวนหาเสบียงในยามค่ำคืน แต่ก็ถูกพวกกองทหารม้าคอสแซคของรัสเซียคอยขัดขวาง ทหารฝรั่งเศสเหล่านี้ถ้าไม่ถูกจับกุมก็ต้องถูกสังหารทิ้ง ต่อมาในวันที่ 7 กันยายน ค.ศ.1812กองทัพฝรั่งเศสจำนวนเกือบ 200,000 คน ได้เผชิญหน้ากับกองทัพรัสเซียที่มีกำลังพลราว 160,000 คน ได้ปะทะกันในยุทธการที่โบโรดีโน การต่อสู้ครั้งนี้จบลงด้วยชัยชนะราคาแพงของจักรพรรดินโปเลียน กองทัพฝรั่งเศสสูญเสียทหารไปเกือบ 70,000 นาย สูญเสียนายพลไป 47 คน และสูญเสียนายทหารไปอีก 480 คน กองทัพที่เหลือของนโปเลียนมุ่งหน้าต่อไปจนถึงกรุงมอสโก และกองทัพฝรั่งเศสต้องแปลกใจเมื่อเมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้าง เนื่องจากรัสเซียได้ทำการอพยพผู้คนไปก่อนล่วงหน้าแล้ว จุดยุทธศาสตร์และเสบียงภายในเมืองถูกเผาทำลายจนหมด จักรพรรดินโปเลียนจึงตัดสินใจปักหลักที่กรุงมองโคเพื่อรอให้รัสเซียประกาศยอมแพ้ พอตั้งทัพรออยู่ที่กรุงมอสโกที่มีแต่เมืองเปล่า ไม่มีเสบียงในจนได้เดือนเศษ ฤดูหนาวที่แสนโหดร้ายก็มาเยือน ทหารฝรั่งเศสเริ่มอดอยากและหนาวตาย จนจักรพรรดินโปเลียนตัดสินใจถอนทัพออกจากกรุงมอสโกในวันที่ 19 ตุลาคม ค.ศ.1812

WIKIPEDIA PD

เรียกได้ว่ากว่าจะรู้สึกตัวก็สายไปเสียแล้วสำหรับจักรพรรดินโปเลียน ทั้งหมดเป็นแผนของรัสเซีย ที่หวังดึงกองทัพฝรั่งเศสให้บุกเข้ามาลึกภายในแผ่นดินแม่รัสเซีย และรอคอยจนถึงฤดูหนาวที่แสนโหดร้าย ทุกการเคลื่อนไหวของกองทัพฝรั่งเศสได้รับการเฝ้าจับตามองโดยหน่วยสอดแนมของรัสเซีย

WIKIPEDIA PD

กองทัพรัสเซียเริ่มทำการโจมตีกองทัพฝรั่งเศสที่ถอยร่นอยู่เนือง ๆ โดยฉวยโอกาสจากความขาดแคลนเสื้อกันหนาว ความเหนื่อยล้า ความอดอยาก ได้ลดทอนศักยภาพกองทัพของจักรพรรดินโปเลียนลง กล่าวกันว่าในวันที่กองทัพฝรั่งเศสข้ามแม่น้ำเบเรซีนาในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน กองทัพฝรั่งเศสเหลือทหารที่พร้อมรบอยู่เพียง 27,000 คนเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

กองทัพฝรั่งเศสสูญเสียทหารไปว่า 380,000 นาย ตกเป็นเชลยศึกอีก100,000 นาย ภารกิจบุกรัสเซียยุติลงหลังจากกองทัพฝรั่งเศสถอนกำลังออกจากรัสเซียจนหมดแล้วในวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ.1812

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS