เรียนมาผิด! ‘Francisco Solano López’ อดีตปธน.ปารากวัยผู้ยึดถือนโปเลียนเป็นแบบอย่าง จนถึงขั้นประกาศทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านเสียดื้อๆ

เราอาจรู้จัก ‘นโปเลียน โบนาปาร์ต’ ในฐานะกษัตริย์ที่แข็งแกร่ง ที่เชี่ยวชาญทางด้านการรบและมีความคิดที่เฉลียวฉลาด จนหลายคนพากันยึดถือพระองค์เป็นแบบอย่างในหลายยุคหลายสมัย ไม่เว้นแม้กระทั่ง Francisco Solano López ประธานาธิบดีแห่งประเทศปารากวัย ผู้ซึ่งเรียกตนเองว่าเป็น ‘นโปเลียนแห่งอเมริกาใต้’ เนื่องจากเขาชื่นชอบ นโปเลียน โบนาปาร์ต อย่างสุดหัวใจ

WIKIPEDIA PD

เขาเลียนแบบแนวทางการใช้ชีวิต รวมถึงการปฏิบัติตนเฉกเช่นนโปเลียน ยิ่งไปกว่านั้นเขายังเชื่อว่าตนเองมีความสามารถเทียบเท่านโปเลียนเสียด้วยซ้ำ ทว่าเขาไม่สามารถดำเนินตามรอยนโปเลียนได้ทุกอย่าง เนื่องจากประเทศอยู่ในภาวะไร้สงคราม และสิ่งเดียวที่จะทำให้เขาได้รับความรู้สึกในแบบเดียวกับที่นโปเลียนเคยทำไว้ในอดีต ก็คงจะหนีไม่พ้นการก่อสงครามขึ้นมาเสียเอง โดย Francisco Solano López ได้ประกาศทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านอย่าง อุรุกวัย อาร์เจนตินา และบราซิล ด้วยเหตุผลที่อ้างว่าประเทศเหล่านี้ ได้ยึดครองผืนแผ่นดินบางส่วนของประเทศปารากวัยไว้

ทันทีที่ประกาศสงครามก็ได้เริ่มต้นขึ้นทันที 3 ประเทศที่ Francisco Solano López ประกาศทำสงครามด้วยรุมถล่มปารากวัยอย่างย่อยยับ มีผู้เสียชีวิตจากสงครามเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชากรของปารากวัย ประมาณการว่าภาวะสงครามที่ยืดเยื้อมานานกว่า 7 ปีเต็ม ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1864 – 1870 พลเมืองที่เป็นเพศชายซึ่งถูกส่งตัวไปรบเสียชีวิตไปมากถึง 90% จากจำนวนรวมของประชากรเพศชายทั้งหมดเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

ซึ่งท้ายที่สุดแล้วปารากวัยก็พ่ายแพ้ต่อสงคราม บ้านเมืองถูกยึดจากชาติที่ประกาศสงครามด้วย Francisco Solano López เสียชีวิตระหว่างทำสงครามกับกองทัพบราซิล ตลอดสงคราม และหลังสงคราม ประเทศปารากวัยเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ ประชากรจำนวนไม่น้อยไร้ที่อยู่อาศัย ยากจน ขาดแคลนอาหาร ก่อนที่ความสัมพันธ์กับประเทศที่ทำสงครามจะค่อยๆ ดีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของปารากวัยพยายามสานความสัมพันธ์ พร้อมทั้งได้ดินแดนที่ถูกยึดครองระหว่างสงครามคืนมาอีกด้วย

เรียกได้ว่า Francisco Solano López เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ยึดถือ นโปเลียน โบนาปาร์ต เป็นแบบอย่างแต่เจ้าตัวอาจลืมไปว่าในยุคของนโปเลียน ปัจจัยหลายอย่างทำให้นโปเลียนมีความพร้อมที่จะทำสงคราม และมีอำนาจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ต่างกับ Francisco Solano López ที่กระหายสงคราม และเชื่อมั่นในตัวเองอย่างสุดขั้ว ผลลัพธ์ที่ได้จึงมีแต่หายนะอย่างที่เห็น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS