ไม่ต้องเจาะเลือดให้เจ็บตัว! ผู้ป่วยเบาหวานเฮ หลังอย. สหรัฐฯ อนุมัติเครื่องตรวจระดับน้ำตาลที่อ่านค่าจากเซ็นเซอร์ติดผิวหนัง

ถือว่าเป็นข่าวดีของผู้ป่วยโรคเบาหวานเลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้รับรองเครื่องตรวจระดับน้ำตาในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน ภายใต้ชื่อว่า FreeStyle Libre Flash Glucose Monitoring System ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะใช้วิธีการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการอ่านค่าโดยการสแกนเซ็นเซอร์แทนที่จะเจาะนิ้วของแล้วนำเลือดไปตรวจนั่นเอง

FREESTYLELIBRE.US

สำหรับเครื่อง FreeStyle Libre เป็นฝีมือการพัฒนาและผลิตโดยบริษัท Abbott Laboratories โดยเครื่อง FreeStyle Libre 1 ชุดประกอบไปด้วยอุปกรณ์ 2 ชิ้นด้วยกัน คือ FreeStyle Libre Reader หรือเครื่องมืออ่านข้อมูล และ FreeStyle Libre Sensor ซึ่งเป็นตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้แปะบนผิวหนัง

FREESTYLELIBRE.US

 

หลักการทำงานของเครื่องนี้คือ ขั้นแรกนำอุปกรณ์ที่เป็นตัวเซ็นเซอร์ไปติดไว้ที่ผิวหนังบริเวณต้นแขนของผู้ป่วย ซึ่งเซ็นเซอร์นี้จะมีเข็มเล็กๆ เจาะลงไปที่ผิวหนังเพื่อจะวัดระดับน้ำตาลทุกๆ 15 นาที จากนั้นก็นำเครื่องวัดซึ่งเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นมาแตะกับตัวเซ็นเซอร์ข้อมูลก็จะแสดงขึ้นมาทันที

FREESTYLELIBRE.US

โดยอุปกรณ์ที่เป็นตัวเซ็นเซอร์นั้นมีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถแปะไว้แล้วใช้งานได้ทันที แต่ผู้ป่วยต้องแปะมันเอาไว้บริเวณแขนเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อให้เจ้าเครื่องนี้เก็บข้อมูลก่อนที่จะใช้งานได้จริง โดยตัวเซ็นเซอร์สามารถใช้งานได้เพียง 10 วัน หลังจากนั้นก็จะต้องทำการเปลี่ยนตัวใหม่แทน และเครื่องวัด FreeStyle Libre ก็ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับผู้ป่วยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนราคาของเครื่อง FreeStyle Libre อยู่ที่ชุดละ 132 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,400 บาท โดยอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องอ่านข้อมูลและตัวเซ็นเซอร์นั้นมีราคาเท่ากันคือ 66 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,200 บาท ใครสนใจสามารถตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.freestylelibre.us

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS