ใครไม่เชื่อว่า ‘จระเข้’ กินได้ ให้ดูภาพชิ้นเนื้อย่างเกรียมๆ บนเตาในตลาดที่เปรู และนี่คือราคาแต่ละส่วนของมัน

หลังจากเป็นข่าวที่สร้างความประหลาดใจให้ชาวโซเชียลอยู่ไม่น้อย กับภาพจระเข้ที่ถูกชาวบ้านแล่ทั้งตัวและถูกแชร์ต่อๆ กันในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้หลายคนเกิดคำถามขึ้นว่า…จระเข้นี่สามารถกินได้จริงๆ หรือ!?

งานนี้อธิบายด้วยคำพูดคงไม่พอ งั้นขอพาทุกคนไปชมของจริงด้วยตัวเอง กับบรรยากาศตลาดสดที่เมืองอีกีโตส (Iquitos) เมืองใหญ่ที่สุดในเขตป่าฝนของประเทศเปรู ซึ่งนอกจากจะมีอาหารป่าหน้าตาแปลกๆ วางขายกันเป็นเรื่องปกติแล้ว ที่นี่ยังมีเนื้อจระเข้แบบแล่เป็นชิ้นๆ ขายกันทั้งสด และแบบที่ปิ้งร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟให้ซื้อกันอีกด้วย

South America, Fried meat from the crocodile on the market in the Iquitos major city in Amazonia, Peru

Caiman meat for sale at Belen Market in Iquitos

พอรู้ว่ากินได้ สิ่งที่หลายคนนึกสงสัยต่อมาก็คงจะเป็นเรื่องรสชาติว่าแท้จริงแล้วเป็นยังไงกันแน่ ณ จุดๆ นี้ก็คงต้องอธิบายจากประสบการณ์ตรงที่โดนหลอกให้กินเนื้อปิ้งเสียบไม้จากงานแสดงปลาสวยงามว่า…ถ้าวันนั้นไม่มีใครเฉลยว่าที่อยู่ในปากคือเนื้อจระเข้ ก็ยอมรับว่ารสชาตินั้นคล้ายๆ ไก่ แต่เนื้อแน่นและเหนียวกว่ามาก

แม้จะดูไม่น่ากิน แต่เชื่อหรือไม่ว่าราคาค่าตัวของจระเข้นั้นยังจัดว่าสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว เพราะลำพังแค่ลูกจระเข้แรกเกิดที่ขายกันตามฟาร์มเพื่อนำไปขุนต่อก็ตกตัวละ 1,000 – 3,000 บาทแล้ว และเมื่อนำมาขายเป็นเนื้อสดยังมีราคาสูงถึงกิโลกรัม 500 – 600 บาท (ราคาหน้าฟาร์มที่ยังไม่รวมค่าขนส่ง) ที่สำคัญ ในตลาดต่างประเทศอย่างที่เมืองจีน เนื้อจระเข้ยังมีราคาสูงมาก และถูกแบ่งขายส่วนต่างๆ ในราคาที่ไม่เท่ากันอีกด้วย เช่น เนื้อส่วนหางอาจมีราคาต่อกิโลกรัมถึง 230 หยวน (1,180 บาท) เนื้อส่วนลำตัวตกกิโลกรัมละ 164 หยวน (840 บาท) และส่วนหัวที่แม้จะมีเนื้อน้อยแต่ก็นิยมนำไปทำซุปก็มีราคาถึงกิโลกรัมละ 70 หยวน (360 บาท) แถมเลือดและหนังของจระเข้ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

stand with different sorts of meat at street market

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS