ชื่อนี้มีที่มา!? รถไฟขบวนพิเศษ ‘อเมริกา’ ฐานบัญชาการเคลื่อนที่ของ ‘ฮิตเลอร์’ ที่ตั้งชื่อเพื่อเอาเคล็ดล้วนๆ

“Führer Headquarters” หรือ “ฐานบัญชาการท่านผู้นำ” หรือที่เรียกกันเป็นรหัสว่า “รังอินทรี” ของผู้นำจักรวรรดิไรซ์ที่ 3 ที่มีนามว่า “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยและวางแผนการต่างๆ โดยจุดเด่นของ “Führer Headquarters” นั้นก็คือความปลอดภัยที่อยู่ในระดับขั้นสูงสุด โดยมีการใช้คอนกรีตจำนวนมากกว่าหนึ่งล้านลูกบาศก์เมตร ประกอบไปด้วยบังเกอร์พร้อมกับอาวุธหนักมากมายเพื่อรับมือการโจมตีจากศัตรู สถานที่แห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นที่สุดท้ายของชีวิตฮิตเลอร์ในช่วงจบสงคราม

ZELJEZNICE.NET

แต่ “Führer Headquarters” นั้นไม่ได้มีเพียงรังอินทรีเท่านั้น คำนี้ยังถูกใช้เรียกยานพาหนะของท่านผู้นำ ซึ่งก็คือขบวนรถไฟที่ถูกออกแบบมาสำหรับให้ท่านผู้นำใช้เดินทางอย่างปลอดภัยโดยเฉพาะ ซึ่งรถไฟขบวนนี้นั้นมีชื่อเรียกที่อาจจะฟังแล้วแปลกหูไปสักหน่อยในฐานะของยานพาหนะจากฝ่ายนาซีนั่นก็คือ “อเมริกา” รถไฟขบวนนี้ถูกใช้งานในช่วงต้นปี 1941 เหตุที่มันได้ชื่อว่าอเมริกาซึ่งเป็นชื่อของศัตรูตัวฉกาจนั่นก็เป็นเพราะว่ามันถูกตั้งชื่อเพื่อ “เอาเคล็ด” เปรียบเสมือนว่ากองทัพแห่งจักรวรรดิไรซ์ที่ 3 ได้ยึดครองดินแดนอเมริกาแล้วนั่นเอง

123RF

ขบวนรถไฟพิเศษ “อเมริกา” นั้นประกอบไปด้วยหัวรถจักรถึง 2 คัน สามารถทำความเร็วได้ 120 กม./ชม. ลากโบกี้จำนวน 17 ตู้ ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับท่านผู้นำและผู้ติดตามมากมาย เช่น ตู้ที่พักสำหรับท่านผู้นำ ทีี่ตกแต่งอย่างหรูหราอีกทั้งยังติดตั้งห้องอาบน้ำและฮีตเตอร์ไว้ภายในโบกี้ ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ทันสมัยเป็นอย่างมากพอๆ กับไวไฟบนเครื่องบินระหว่างประเทศ ต่อมาก็คือศูนย์สื่อสารที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการใช้บัญชาการได้ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ นอกนั้นก็จะเป็นตู้เสบียงทั้งสำหรับท่านผู้นำและบุคลากรภายในขบวนรถซึ่งมีจำนวนกว่า 200 คนในการเดินทางแต่ละครั้ง

ZELJEZNICE.NET

โบกี้แต่ละตู้นั้นจะถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษ แต่ละตู้จะหุ้มเกราะไม่ต่างจากรถถังเลยแม้แต่น้อยเพื่อป้องกันการถูกโจมตี อีกทั้งยังมีปืนต่อต้านอากาศยานที่ถูกติดตั้งไว้ที่หัวขบวนและท้ายขบวนไว้สำหรับการป้องกันตัวกรณีที่ถูกเครื่องบินของฝ่ายศัตรูโจมตี แต่ในการเดินทางแต่ละครั้งนั้นเส้นทางที่รถไฟขบวนพิเศษ “อเมริกา” จะผ่าน ก็จะต้องมีเหล่าทหารที่เฝ้าอารักขาตามเส้นทางโดยเฉพาะบริเวณสะพานซึ่งป้องกันการลอบโจมตี

ZELJEZNICE.NET

ตลอดอายุการใช้งานของรถไฟขบวนพิเศษ “อเมริกา” นั้น ไม่เคยถูกโจมตีเลยสักครั้ง แต่หลังจากที่ท่านผู้นำได้ทำการปลิดชีพตนเอง รถไฟขบวนพิเศษ “อเมริกา” ก็ถูกทำลายโดยฝีมือของทหารหน่วย SS เพื่อไม่ให้มันตกไปอยู่ในมือของฝ่ายศัตรู นอกจากนี้ขบวนรถไฟประจำตำแหน่งของบรรดาบุคคลสำคัญในรัฐบาลนาซีก็ยังมีชื่อเรียกที่เป็นทวีป ไม่ว่าจะเป็น “แอฟริกา” ที่ถูกใช้โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุด หรือ “เอเชีย” ที่ถูกใช้โดย แฮร์มันน์ เกอริง นายพลคนสำคัญของนาซี ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละชื่อนั้นถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นการ “เอาเคล็ด” ทั้งนั้น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS