จ้าวแห่งความเผ็ด! 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริก พืชมหัศจรรย์ที่เพิ่มรสชาติความอร่อยของมนุษยชาติ

พริก พืชผักสวนครัวรสเผ็ดร้อนที่อยู่คู่คนไทยมานานหลายร้อยปี นอกจากรสชาติเผ็ดที่ช่วยให้เจริญอาหารแล้วพริกยังมีสรรพคุณเป็นยาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย และนี่คือเรื่องราวที่น่ารู้ของพริก

123RF

1. มนุษย์เรารู้จักการรับประทานพริกเป็นอาหารกันมาตั้งแต่ 9,000 ปีก่อน มีการปลูกพริกในอเมริกากลางเมื่อ 7,000 ปีก่อนและมีการเผยแพร่ไปสู่ประเทศและวัฒนธรรมอื่นๆ ทั่วโลกผ่านการค้าขายและการเดินทาง

2. ในประเทศไทยเราเองสันนิษฐานว่าเริ่มมีการรับประทานพริกกันเมื่อราว 400 ปีที่แล้ว เมนูอาหารก่อนหน้านี้จะเป็นอาหารจำพวกปิ้ง ต้ม และย่าง

123RF

3. สิ่งที่ทำให้พริกมีรสเผ็ดคือสารชื่อที่ว่าแคปไซซิน (Capsaicin) เป็นสารเคมีที่มีสูตรโมเลกุลคือ C18H27NO3 มันจะอยู่บริเวณเนื้อสีขาวรอบๆ เมล็ดพริก

4. ความแสบร้อนของพริกจะเกิดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้นจะไม่เกิดกับนก ด้วยสีสันสดใสของพริกที่ล่อให้มากินพริกดังนั้นนกจึงเป็นตัวช่วยในการกระจายเมล็ดชั้นดี แถมเมล็ดที่ผ่านการกินของนกมีอัตราการงอกสูงกว่าเมล็ดที่นกไม่ได้กินอีกด้วยหน้าที่หลักของสารแคปไซซินจึงมีเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากิน

123RF

5. ค่าความเผ็ดของพริกเริ่มวัดกันตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1913 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมนีชื่อว่า วิลเบอร์ สโควิลล์ (Willbur Scoville) ในช่วงแรกยังเป็นการวัดด้วยโดยใช้คนที่ชอบกินเผ็ดมาทดลอง แต่ต่อมาได้มีการพัฒนาเครื่องมือเข้ามาช่วยวัดค่าให้แม่นยำขึ้น

6. พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกคือพริกแคโรไลนา รีพเปอร์ (Carolina Reaper) มีค่าความเผ็ดสูงถึง 1.5-2.5 ล้านหน่วย ขณะที่พริกขี้หนูของไทยมีความเผ็ดอยู่ราว 220,000 หน่วยเท่านั้น

123RF

7. นอกจากการรับประทานและมีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อร่างกายแล้ว พริกป่นยังช่วยห้ามเลือด ป้องกันการติดเชื้อและลดความเจ็บปวดจากบาดแผลลงได้ อาจจะฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่สารแคปไซซินช่วยลดการทำงานของประสาทในการรับรู้ความเจ็บปวดอีกด้วย

8. ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของพริกได้แก่ ดิน อุณหภูมิ และสภาพอากาศ พริกที่ปลูกในเขตร้อนจะมีรสเผ็ดมากกว่า

123RF

9. พริกหยวกสามารถมีได้หลากหลายอย่างเขียว ส้ม แดงและม่วงได้ถ้าหากเก็บเกี่ยวในช่วงก่อนที่จะสุก

10.ในประเทศญี่ปุ่นมีพริกสายพันธุ์หนึ่งชื่อว่า “shishito” มันเป็นพริกสายพันธุ์พิเศษที่สามารถมีรสชาติเผ็ดอ่อนๆ เหมือนพริกหยวกและหนึ่งในสิบเม็ดของพริกชนิดนี้จะมีเม็ดที่พริกร้อนอย่างมากจนมันถูกนำไปเล่นเป็นเกมสนุกๆ ในหมู่เพื่อนฝูง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS