จีนเปิดตัว ‘Fuxing’ รถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่พร้อมให้บริการเส้นทาง ‘ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้’ เร่งสปีดได้เร็วกว่า 400 กม./ชม.!!

WIKIPEDIA BY N509FZ

จีนเปิดตัวรถไฟหัวกระสุน (Bullet Trains) โดยใช้ชื่อว่า “Fuxing” ผลงานการพัฒนารถไฟจากการรถไฟแห่งชาติ (NRA) สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็วเฉลี่ยที่ 350 กม./ชม. และสามารถเร่งความเร็วได้สูงถึง 400 กม./ชม. ซึ่งถือเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดที่ถูกใช้อย่างเป็นทางการในจีน ได้เริ่มให้บริการเดินทางระหว่างเซี่ยงไฮ้ ไปปักกิ่ง, ปักกิ่งไปเซี่ยงไฮ้ เป็นที่แรก

 

รถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่มีด้วยกัน 2 ขบวนคือ CR400AF และ CR400BF ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกว้างกว่ารถไฟความเร็วสูงรุ่นก่อนๆ มีส่วนหัวที่เรียวยาวกว่าเพื่อให้ลู่ลมและลดแรงปะทะได้มากขึ้น พร้อมกับติดไวไฟเอาไว้ให้บริการฟรีแก่ผู้โดยสารบนขบวนทุกคนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบเซนเซอร์กว่า 2,500 ตัวที่ถูกติดตั้งเพื่อป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง และสามารถให้บริการได้ตั้งแต่อุณหภูมิ -40 ถึง 40 องศาเซลเซียส

SHUTTERSTOCK

รถไฟขบวนใหม่นี้ใช้พลังงานน้อยกว่ารถไฟรุ่นเดิมถึง 17% ซึ่งเจ้าหน้าที่การรถไฟจีนเตรียมผลิตรถไฟหัวกระสุน Fuxing เพื่อให้บริการเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศในเร็ววันนี้ โดยประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีเครือข่ายรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่ยาวที่สุดในโลกซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 22,000 กิโลเมตร เลยเชียวล่ะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS