รู้จักกับ ‘ฉนวนกาซา’ ดินแดนแห่งความขัดแย้งที่ไม่รู้จบของชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล!

ฉนวนกาซา (Gaza Strip) เป็นดินแดนเล็กๆ ขนาด 360 ตร.กม. ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในตะวันออกกลาง แต่กลับมีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ในพื้นที่ถึง 1.7 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในฐานะผู้ลี้ภัย และบางส่วนก็อพยพมาตั้งแต่ปี 1948 จากผลพวงของสงครามอาหรับ-อิสราเอล ที่ฝ่ายอิสราเอลและอียิปต์เหมือนจะตกลงกันว่าให้ดินแดนแห่งนี้เป็นกันชนระหว่างทั้งสองฝ่าย แม้มีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่กลับมีประชาชนหนาแน่นมาก โดยจำนวนประชากรร้อยละ 75 เป็นผู้หญิงและเด็ก และมีอัตราการเติบโตของประชากรสูงถึงร้อยละ 3.2 ต่อปี หรือคิดเป็นอันดับ 7 ของประเทศที่มีอัตราการเติบโตของประชากรที่สูงที่สุดในโลก

WIKIPEDIA CC GRINGER

หลังจากสิ้นสุดสงครามอาหรับ-อิสราเอล รัฐบาลอิสราเอลได้ทำสนธิสัญญาให้ชาวปาเลสไตน์มีอำนาจในการปกครองพื้นที่แถบนี้ แต่เป็นการปกครองแบบถูกจำกัด ในปี 2005 ปธน.อาเรียล ชารอน ของอิสราเอลได้ทำการถอนกำลังทหารและอพยพชาวอิสราเอลออกจากฉนวนกาซาทั้งหมด ทว่า รบ.อิสราเอลยังคงทำการปิดล้อมฉนวนกาซา และจำกัดการนำเข้าทรัพยากรที่สำคัญต่อการอุปโภคบริโภค เช่น น้ำ อาหาร และยารักษาโรค รวมถึงสิ่งของจำเป็นมากมาย จนทำให้ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในเขตฉนวนกาซาต้องอดอยากและขาดสารอาหาร

WIKIPEDIA CC ISRAEL DEFENSE FORCES

จากการกระทำดังกล่าวของอิสราเอล ทำให้ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากไม่พอใจ จนทำให้ทั้งสองฝ่ายมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ่อยครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันทางฝั่งอิสราเอลมองว่าฉนวนกาซาคือแหล่งกบดานของกลุ่มฮามาส ขบวนการต่อสู้ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ที่ต้องการขับไล่ทหารอิสราเอลออกไปจากพื้นที่ เมื่อใดก็ตามที่ทหารอิสราเอลทำร้ายชาวปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาสจะออกมาเคลื่อนไหว ด้วยการโจมตีใส่ชาวอิสราเอลเพื่อเป็นการตอบโต้

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้กล่าวได้ว่า ฉนวนกาซาคือดินแดนแห่งความวุ่นวายและสงคราม ที่ยากจะหาความสงบสุขและข้อยุติความขัดแย้งในเร็ววัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS