ย้อนรอยความอยุติธรรม! ผู้ต้องหาวัย 14 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า แต่อีก 70 ปีต่อมาเขาคือผู้บริสุทธิ์

เดือนมีนาคม 1944 เจ้าหน้าที่ตำรวจในรัฐเซาท์แคโรไลนา ได้จับกุม George Junius Stinney Jr. เด็กชายผิวสีวัย 14 ปี ในข้อหาฆาตกรรมเด็กผู้หญิงวัย 11 ปีและ 7 ปี ศพของทั้งสองคนมีบาดแผลถูกตีด้วยของไม่มีคมจนกะโหลกศีรษะแตก และจากการตรวจสอบพบว่าเด็กหญิงทั้งสองคนมีรอยฟกช้ำแต่ไม่สามารถสรุปได้ว่าทั้งสองคนถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่

George Junius Stinney Jr. ถูกจับเพราะว่ามีพยานให้การว่าเห็นเด็กทั้งสองคนปั่นจักรยานผ่าน George และแวะถามว่าดอก Maypop นั้นขึ้นอยู่ตรงไหน ซึ่งหลังจากนั้นทั้งคู่ก็หายตัวไป George จึงถูกจับกุมและนำตัวไปดำเนินคดี ซึ่งบุคคลที่อยู่ในกระบวนการตัดสินนั้นล้วนแต่เป็นคนผิวขาวทั้งสิ้น

WIKIPEDIA PD

ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่เด็กสาวจะหายตัวไป George นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในโรงเรียนว่าเป็นหัวโจก มีเรื่องทะเลาะวิวาทในโรงเรียนอยู่บ่อยครั้ง เหตุนี้น่าจะทำให้คณะลูกขุนคล้อยตามว่า George เป็นคนทำจริงๆ และมีบันทึกที่อ้างว่าเป็นคำรับสารภาพของ George ว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าเด็กทั้งสองคน George จึงถูกลงโทษให้ประหารชีวิตในวันที่ 16 มิถุนายน 1944

ในการประหารนั้นเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะอุปกรณ์ทุกอย่างนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับผู้ใหญ่ถึงขนาดที่ว่ามีการนำเอาหนังสือเล่มหนามารองก้นให้กับ George นาทีที่เขาถูกไฟฟ้าแล่นผ่านร่างนั้น แรงจากการกระตุกทำให้หมวกครอบหัวหลุดออก แต่จะเรียกว่าโชคดีก็ได้ที่ George นั้นเสียชีวิตไปตั้งแต่กระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านร่าง ทำให้ไม่ต้องทรมานอีก

ในอีก 70 ปีต่อมา คดีนี้ก็ถูกรื้อฟื้นอีกครั้ง จากการพิจารณาใหม่ก็พบว่ามีความไม่ชอบมาพากลหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ไม่พบหลักฐานการตรวจสอบคดีของเจ้าหน้าที่รัฐ การแสดงเจตนาไม่สู้คดีของทนายฝ่ายจำเลยไปจนถึงไม่มีทั้งพยานหลักฐานต่างๆ แต่กลับตัดสินลงโทษประหาร จึงได้มีการประกาศว่า George Junius Stinney Jr. เป็นผู้บริสุทธิ์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS