เพิ่งค้นพบ! นักสำรวจค้นพบซากเรือดำน้ำ อาวุธลับของเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 จมอยู่ใต้ทะเลของเบลเยียม

YOUTUBE @WORLD NEWS

ทางการประเทศเบลเยียมได้ออกมาประกาศการค้นพบหลักฐานในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นเรือดำน้ำที่มีลักษณะเช่นเดียวกับ UB-2 หรือ U-boat ของเยอรมัน ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และเป็นไปได้ว่ายังมีศพของทหารในสมัยนั้นอยู่ภายในด้วย

YOUTUBE @WORLD NEWS

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมันถือเป็นในชาติที่สามารถคิดค้นเรือดำน้ำ U-boat หรือ “เรืออู” ที่สามารถจมเรือรบศัตรูได้เป็นจำนวนมากกลายเป็นหนึ่งอาวุธที่น่ากลัวที่มีพลังการทำลายล้างสูง แถมยังระบุตำแหน่งได้ยาก และกลายเป็นเบอร์หนึ่งในการรบทางน้ำในช่วงดังกล่าว แต่ขึ้นได้ชื่อว่าเป็นนักรบก็ย่อมมีบาดแผล ในเหตุการณ์นั้นเยอรมันได้ขนเรือรบไปบุกชายฝั่งเบลเยียม แต่กลับต้องถอยทัพเรือกลับ เรือรบสำคัญหลายลำถูกจมด้วย “กับดักราคาถูก” แต่กลับทำลายเรือรบได้ทั้งลำ นักสำรวจเชื่อว่าเรือดำน้ำลำที่ถูกพบล่าสุดนี้ ก็ถูกจมในเหตุการณ์ครั้งนั้น

WIKIPEDIA PD

มันก็คือ “ทุ่นระเบิด” กับดักง่ายๆ ที่สามารถทำให้เรือดำน้ำหรือเรือรบไม่กล้าที่จะเคลื่อนที่ไปไหน (รวมถึงเรือชนิดอื่นๆ ด้วย) มันได้ถูกนำไปวางไว้ในน่านน้ำของศัตรู เพื่อไม่ให้ข้าศึกนำเรือผ่านมาได้และใช้ป้องกันการรุกของฝ่ายศัตรูเข้าสู่น่านน้ำตัวเองได้ เป็นอาวุธที่มีราคาไม่แพง แต่มีพลังการทำลายล้างสูง ลักษณะเหมือนลูกตุ้มหนามนี้จะทำงานเมื่อเรือฝ่ายข้าศึกแล่นมาชน ระเบิดจึงจะทำงาน เป็นหนึ่งในกับดักที่ถูกมองว่าอาจเป็นภัยต่อเรือประมงของชาวบ้าน และเรือชนิดอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรบด้วย ซึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เบลเยียมได้ใช้ทุ่นระเบิดเหล่าต้านการบุกของเรือทางน้ำของเยอรมันเอาไว้ได้

YOUTUBE @NEWS FROM WORLD

นักสำรวจเชื่อว่า เรือดำน้ำลำนี้เป็นลำที่มีความสมบูรณ์และได้รับความเสียหายจากทุ่นระเบิดน้อยที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบเรือดำน้ำ UB-2 มาก่อนแล้ว 10 ลำทั่วโลกจากทั้งหมด 30 ลำที่ถูกผลิตขึ้นในสงครามโลกครั้งที่ 1 สำหรับเรือดำน้ำลำนี้คาดว่าจมสู่ก้นทะเลในระหว่างปี 1915-1918 อาจเป็นเรือดำน้ำเพียงลำเดียวที่ไม่ได้รับการแตะต้องมาก่อนตั้งแต่มันถูกจมตลอดเกือบร้อยปี จึงเป็นไปได้ว่าซากลูกเรือทั้งหมดยังคงอยู่ภายในเรือลำนี้ นับเป็นอีกหนึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์สงครามที่สำคัญมากชิ้นหนึ่งในโลกเลยล่ะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS