ความพยายามที่สูญเปล่า! เหตุผล 5 ข้อที่นาซีเยอรมันไม่มีทางเป็นฝ่ายชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อพูดถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะนึกถึงภาพการสู้รบระหว่างกองทัพนาซีเยอรมันและฝ่ายสัมพันธมิตรเสียมากกว่า และกล่าวได้ว่าเรามีประเด็นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมากมาย ที่เราสามารถนำมาถกเถียงกันได้ ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า ถ้านาซีเยอรมันต้องการชนะสงครามต้องทำอย่างไร หรือแม้กระทั่งถ้านาซีเยอรมันชนะสงคราม จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น

แต่สุดท้าย ไม่ว่ายังไงนาซีเยอรมันก็พ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองอยู่ดี และเราจะมาดูกันว่า เพราะเหตุผลใด นาซีเยอรมันจะไม่มีวันชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง

WIKIPEDIA CC BUNDERSARCHIV

1. น้ำมัน

เพื่อขยายอำนาจของจักรวรรดินาซีไปทั่วดินแดนยุโรป น้ำมันคือทรัพยากรที่จำเป็นที่สุดสำหรับหน่วยรถถัง หากไม่มีน้ำมัน นาซีเยอรมันย่อมไม่สามารถขยับขยายอำนาจไปทั่วยุโรปได้โดดเด็ดขาด ฮิตเลอร์เองก็รับรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี ในปี ค.ศ.1939 นาซีเยอรมันทำสนธิสัญญาสันติภาพกับสหภาพโซเวียต และตกลงกันเพื่อแบ่งประเทศโปแลนด์กันคนละครึ่งแต่สุดท้าย ฮิตเลอร์ก็รับรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำสงครามขนาดใหญ่โดยไม่มีแหล่งทรัพยากรน้ำมันที่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้เอง ฮิตเลอร์จึงฉีกสนธิสัญญาสันติภาพกับสหภาพโซเวียต เพื่อหวังยึดบ่อน้ำมันของสหภาพโซเวียตเพื่อนำมาใช้นั่นเอง

2. สหภาพโซเวียต

เคยมีคนแสดงความเห็นว่า ถ้าสหภาพโซเวียตไม่เข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตร บางทีนาซีเยอรมันอาจเป็นผู้ชนะในสงครามโลกครั้งที่สองไปแล้ว ถึงแม้ว่านาซีเยอรมันจะทำสนธิสัญญาสันติภาพกับฝ่ายสหภาพโซเวียต และอย่างที่ทราบกันดีว่าสุดท้ายแล้ว ฮิตเลอร์ก็ฉีกสนธิสัญญาดังกล่าวเพื่อเปิดฉากรุกรานสหภาพโซเวียตในแผน Operation Barbarossa เพื่อหวังยึดครองบ่อน้ำมันในสหภาพโซเวียต แต่นักวิชาการฝ่ายรัสเซียเอง ก็เคยออกมากล่าวว่า สตาลินก็มีแผนที่จะฉีกสนธิสัญญาสันติภาพกับฝ่ายนาซีเยอรมันอยู่เหมือนกัน นั่นหมายความว่า ต่อให้นาซีเยอรมันไม่เริ่มบุกสหภาพโซเวียตก่อน สหภาพโซเวียตก็จะเป็นผู้เปิดสงครามกับนาซีเยอรมันก่อนอยู่ดี

WIKIPEDIA PD

3. กองทัพเรือและกองทัพอากาศอังกฤษ

แม้กองทัพบกของอังกฤษจะพ่ายแพ้ต่อฝ่ายนาซีเยอรมันในช่วงแรกของสงคราม จนต้องถอนกำลังกลับไปตั้งหลักที่เกาะอังกฤษในปฏิบัติการณ์ที่ดันเคิร์ก แต่กองทัพเรือและกองทัพอากาศของอังกฤษยังคงเป็นกองทัพชั้นนำของทวีปยุโรปในช่วงเวลานั้น และนาซีเยอรมันเองก็รับรู้ถึงความจริงในข้อนี้เป็นอย่างดี เพราะแผนยกพลขึ้นบกอังกฤษของฝ่ายเยอรมันนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะมีกองทัพเรือและกองทัพอากาศของอังกฤษคอยขัดขวางเอาไว้

4. พันธมิตรของพวกเขาเอง

ดูเหมือนว่าเป้าหมายและทิศทางของฝ่ายอักษะนั้นจะเป็นไปแบบคนละทิศคนละทาง กล่าวคือ นาซีเยอรมันต้องการชะลอเวลาการทำสงครามกับอังกฤษและอเมริกา แล้วหันไปจัดการกับสหภาพโซเวียตให้ได้ก่อน อิตาลีที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดก็ไม่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระให้นาซีเยอรมันเลยแม้แต่น้อย ส่วนฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่น ก็ไปเปิดสงครามกับสหรัฐฯ ด้วยการโจมตีฐานทัพเรือที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ นาซีเยอรมันจึงต้องรับมือกับศัตรูรอบทิศทาง และแทบไม่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย

WIKIPEDIA PD

5. กำลังพล

หนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่เป็นเหตุผลว่าทำไมนาซีเยอรมันถึงไม่มีทางเป็นผู้ชนะในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองได้ เนื่องจากพวกเขาขาดแคลนกำลังทหาร เมื่อฝ่ายนาซีเยอรมันต้องทำสงครามทั้งสองด้าน พวกเขาต้องประสบภาวะขาดแคลนอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนน้ำมัน และการขาดแคลนกำลังคน ที่กลายเป็นปัญหาใหญ่ของฝ่ายนาซีเยอรมันในช่วงท้ายของสงคราม ในสงครามครั้งสุดท้ายที่กรุงเบอร์ลิน กำลังทหารของฝ่ายนาซีเยอรมันเต็มไปด้วยเด็กและผู้สูงอายุที่ถูกบังคับให้มาเป็นทหาร เนื่องจากชายฉกรรจ์ที่เป็นทหารส่วนใหญ่บาดเจ็บล้มตายในสนามรบหรือไม่ก็ถูกจับกุมตัวเป็นเชลยไปแล้ว

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS