ไล่ผีด้วยการ ‘นึ่ง’ ความงมงายของชาวจีนชนบทกลับนำไปสู่ความตายอันแสนทรมาน

ในหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญในประเทศจีน การแพทย์หรือการรักษาอาการป่วยต่างๆ ยังไม่ค่อยเจริญนักผู้คนจึงรักษากันไปตามมีตามเกิดหรือไม่ก็รักษากันด้วยวิธีที่อาศัยความเชื่อหรือมนตร์ดำที่เชื่อกันว่ามันจะรักษาพวกเขาให้หายจากอาการป่วย หรือไม่ก็เชื่อกันว่าอาการป่วยที่พวกเขากำลังเป็นกันอยู่นั้นล้วนเกิดจากอำนาจของสิ่งที่มองไม่เห็น

123RF

ในปี 2016 ณ พื้นที่ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาของมณฑลเสฉวน พ่อเฒ่า Yan Yingmao กำลังทุกข์ใจจากการที่ภรรยาคู่ชีวิตที่อยู่กันมานานกว่า 30 ปีได้ล้มป่วยลง พ่อเฒ่าพยายามหายาสมุนไพรมาให้กินเท่าไหร่ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าอาการจะทุเลาลง จนมีชาวบ้านที่รู้เหตุการณ์ได้บอกพ่อเฒ่าว่าอาจจะเป็นเพราะ “ผีเข้า” ก็เป็นได้ และอาสาที่จะหาหมอมารักษา ซึ่งหมอในที่นี้ก็คือ “หมอผี”

หมอผีถูกไหว้วานมาจากเมืองอื่นโดยคิดค่ารักษาในราคาที่ถือว่าเอาเรื่อง โดยมีโปรโมชั่นว่าถ้าไม่หายไม่คิดเงิน หมอผีชายวัยกลางคนได้ให้พ่อเฒ่าเตรียมถังไม้ไว้ ส่วนของอย่างอื่นหมอผีจะนำไปเอง ไม่นานนักหมอผีพร้อมผู้ช่วยอีกสองคนก็ได้มาถึงหน้าบ้านของพ่อเฒ่า หลังจากสอบถามอาการหมอผีก็ลงความเห็นว่า แม่เฒ่านั้นป่วยเพราะถูกวิญญาณเร่ร่อนเข้าสิงเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย และหมอผีจะทำการไล่ให้ไปให้พ้น

พิธีกรรมถูกจัดขึ้นที่หน้าบ้านพ่อเฒ่า หมอผีได้สั่งให้ลูกมือจุดเตาขึ้นและนำกระทะขนาดใหญ่ใส่น้ำตั้งไฟ จากนั้นก็สั่งให้พ่อเฒ่ายกแม่เฒ่าใส่เข้าไปในถังไม้ให้ยืนเกาะขอบถังเอาไว้และทำการยกถังขึ้นไปวางไว้บนกระทะ ซึ่งภาพที่เห็นนั้นคือการ “นึ่ง” ชัดๆ เวลาผ่านไปอึดใจเดียวน้ำก็เริ่มเดือด ไอน้ำพวยพุ่งขึ้นล้อมตัวแม่เฒ่าเอาไว้และหมอผีก็ยิ่งใส่ฟืนเข้าไปเพื่อให้ไฟแรงขึ้นๆ เสียงแม่เฒ่ากรีดร้องออกมาด้วยความทรมานซึ่งสร้างความกังวลให้กับสามี แต่หมอผีบอกว่าให้พ่อเฒ่าทำใจให้สบาย เพราะนั่นเป็นเสียงของวิญญาณที่กรีดร้องและยิ่งร้อนมากขึ้นเท่าไหร่ วิญญาณร้ายก็ยิ่งทรมานจนทนไม่ไหวต้องออกจากร่างของแม่เฒ่าแน่นอน

123RF

เวลาผ่านไปประมาณเกือบ 10 นาที แม่เฒ่าหยุดกรีดร้องพร้อมๆ กับล้มฟุบลงพาดกับขอบถัง หมอผีจึงได้สั่งให้ยกแม่เฒ่าลงมาโดยเร็ว เมื่อยกถังลงมาพ่อเฒ่าถลาเข้าไปยังร่างของแม่เฒ่าสภาพของแม่เฒ่าคล้ำจนเป็นสีม่วง เขม่าควันไฟเกาะอยู่เต็มใบหน้า ลมหายใจรวยรินและไม่นานนักแม่เฒ่าก็ขาดใจตาย ส่วนหมอผีหลังจากยกถังไม้ลงก็ใช้โอกาสที่ทุกคนกำลังชุลมุนหายตัวไปโดยไม่มีใครพบเจออีกเลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS