เห็นหน้าตาคุ้นๆ นี่แหละ ‘เอเลี่ยนสปีชีส์’ ที่เราเผลอคิดว่ามันไม่ใช่..แล้วรู้มั้ยว่าเรานำเข้ามันมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม!? มาดูกันว่ามันมีที่มาจากไหน

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับเจ้า หอยทาก ตัวใหญ่ที่มาพร้อมเปลือกสีน้ำตาลไม่เหมือนใคร ซึ่งมักเห็นคลานไปมาในช่วงหน้าฝน แถมยังสามารถพบเห็นได้ทั่วประเทศ จนหลายคนเผลอคิดว่ามันคงเป็นหอยทากของไทยไปแล้ว แต่ในความเป็นจริง Giant African Snail หรือ หอยทากยักษ์แอฟริกา นั้น มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ฝั่งตะวันออกของแอฟริกา และถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เพราะนักเลี้ยงสัตว์แปลกจำนวนมากชื่นชอบในขนาดที่ใหญ่โตอลังการและลวดลายบนเปลี่ยนของมัน

A Giant West African Land Snail on a branch
123RF

แต่ถึงจะชื่นชอบมากแค่ไหน ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ออกจะน่ากลัวมากกว่าน่ารัก และยังออกลูกเก่งไม่ใช่เล่น จึงทำให้มีหอยจำนวนหนึ่งถูกนำมาปล่อยในธรรมชาติ เพราะคิดว่าคงจะมีตัวอะไรมากินมันจนหมดไปเอง แต่พอเอาเข้าจริง เจ้าหอยพวกนี้กลับหากินเฉพาะตอนกลางคืนที่มีอากาศเย็นกว่า และเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหลือนกหรือสัตว์นักล่าอื่นออกหากินแล้ว จึงทำให้มันสามารถดำรงชีวิตและออกลูกออกหลานได้อย่างสบาย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า หอยชนิดดังกล่าวได้สร้างปัญหาบนพื้นที่การเกษตรหลายแห่งทั่วโลก และยังติดอันดับ 1 ใน 100 สายพันธุ์รุกรานที่ควบคุมยากที่สุดในโลก โดยในเมืองไทยมีข้อมูลการเริ่มระบาดในกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ.2500 และระบาดทั่วประเทศในปี พ.ศ.2515

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS