ก่อนจะมาเป็นเจ้าพ่อวิถีสโลว์ไลฟ์ รู้หรือไม่? ครั้งหนึ่ง ‘สลอธ’ เคยมีญาติตัวเท่าช้าง แถมยืนสองขาได้ด้วย เจ้าสัตว์โบราณนี้คือตัวอะไร มาดู

อย่างที่หลายคนทราบกันดี ว่าสาเหตุที่ทำให้ สลอธ นั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่เชื่องช้าที่สุดในโลก ก็เพราะมวลกล้ามเนื้อที่มีเพียง 25% เท่านั้น เมื่อเทียบกับสัตว์ที่มีขนาดเท่ากัน แต่นั่นก็ไม่แปลว่าสัตว์กลุ่มนี้จะมีวิถีสโลว์ไลฟ์เหมือนกันไปซะหมด เพราะครั้งหนึ่งในอดีต โลกนี้เคยมีสลอธร่างยักษ์ที่สูงเกือบ 4 เมตร เมื่อยืนด้วยสองขาหลัง แต่ยังหนักพอๆ กับช้างอีกต่างหาก

WIKIPEDIA PD

เจ้าสัตว์โบราณนี้มีชื่อว่า เมกะเธเรียม (Megatherium) หรือที่รู้จักกันในชื่อบ้านๆ คือ กราวด์สลอธยักษ์ (Giant Ground Sloth) ซึ่งเป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุดในสายพันธุ์ของมัน และสามารถอยู่รอดผ่านยุคน้ำแข็งมาได้ ด้วยการหลบซ่อนตัวอยู่ตามถ้ำในหุบเขาตั้งแต่แถบไซบีเรีย เรื่อยไปจนถึงในอเมริกาใต้ และมีการค้นพบกระดูกของมันปะปนกับฟอสซิลของสัตว์โบราณชนิดอื่นอย่างหมีถ้ำด้วย

ถึงจะมีขนาดใหญ่โต แต่ทั้งโครงสร้างร่างกายและรหัสพันธุกรรมในฟอสซิลของมันก็มีความใกล้เคียงกับสลอธในยุคปัจจุบันมาก จึงทำให้มีนักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่า ถ้าสามารถรวบรวมดีเอ็นเอได้มาก เขาอาจคืนชีพสัตว์โบราณชนิดนี้ได้อีกครั้ง แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องแม่อุ้มบุญที่ดูเหมือนจะตัวเล็กเกินกว่าจะอุ้มท้องสลอธยักษ์นี้ได้

123RF

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าแปลกๆ จากแถบอเมซอน ที่กล่าวถึงสัตว์ที่มีหน้าตาคล้ายเมกะเธเรียมมาก และซ่อนตัวอยู่ในถ้ำตามป่าลึก จึงทำให้คนจำนวนมากเชื่อว่าสัตว์โบราณชนิดนี้อาจจะยังไม่สูญพันธุ์ก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่หลักฐานใดที่ยืนยันความจริงในเรื่องนี้ได้อยู่ดี

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS