นี่คือ ‘ไวรัสโบราณ’ อายุราว 3 หมื่นปีขุดพบที่ขั้วโลกใต้ ใครจะรู้ว่า มันอาจช่วยให้ได้คำตอบถึงเรื่องสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ ก็เป็นได้ น่าสนใจ มาดูเลย

เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยได้ค้นพบไวรัสขนาดใหญ่ ในดินแดนอันหนาวเหน็บในไซบีเรีย โดยพบว่ามันมีอายุถึง 30,000 ปี มาแล้ว

Giant-virus-antarctica-pics

 

สำหรับไวรัสที่พบ มีเพียงเซลล์เดียวที่มีอายุอยู่ในช่วงปลายยุคหิน โดยต่อมามันถูกเรียกชื่อว่า ”Mollivirus Siberium” ที่พบจากตัวอย่างดินที่อยู่ลึกลงไป 30 เมตร ใต้พื้นผิวโลก

อย่างไรก็ตาม ไวรัสที่พบไม่เป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อย ซึ่งต่อมานักวิจัยได้นำตัวอย่างไวรัสดังกล่าวไปส่องกล่องจุลทรรศน์ และพบว่ามันมีขนาดถึง 600 นาโนเมตร ในขณะที่ไวรัสทั่วไปจะมีขนาดเพียงไม่กี่นาโนเมตรเท่านั้น

การค้นพบครั้งนี้ มีความสำคัญในแง่ของการศึกษาวิวัฒนาการของเซลล์ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่ทราบว่าไวรัส ”Mollivirus Siberium” เกิดขึ้นเมื่อใด แต่จากการศึกษาข้อมูลดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ อาจทำให้นักวิจัยได้คำตอบในอนาคต

นักวิจัยกล่าวว่า ไวรัสเหล่านี้มักถูกพบในชั้นใต้ดินลึกของโลก การทำเหมืองแร่ ขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ มักทำให้นักวิจัยค้นพบไวรัสชนิดใหม่อยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานพบมนุษย์คนใดติดเชื้อไวรัสขนาดใหญ่ชนิดนี้แม้แต่คนเดียว

ไวรัสยักษ์ชนิดนี้จะถูกนำไปเพื่อใช้ในการศึกษาวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกยุคดึกดำบรรพ์ และศึกษาโครงสร้างของยีน และจีโนมที่มีความหลากหลายทางพันธุกรรมต่อไป

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS