รู้จักกับ ‘ไจแกนโทพิเธคัส’ ลิงยักษ์ที่ใครหลายคนเชื่อว่ายังมีอยู่ แม้นักวิทย์ยืนยันว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วก็ตาม

ไจแกนโทพิเธคัส (Gigantopithecus) คือลิงไร้หางขนาดใหญ่ ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อราว 100,000 ปีก่อน โดยนักสำรวจได้ค้นพบซากของมันในอินเดียและเวียดนาม จากการตรวจสอบซากฟอสซิลของมัน ทำให้รู้ว่ามันสูงถึง 3 เมตร มีน้ำหนักราว 600 กก. เลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC KAEKART

ไจแกนโทพิเธคัสถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1935 โดย ราลฟ์ ฟอน เคอนิกสวาลด์ นักสำรวจชาวเยอรมัน เมื่อเขาพบฟอสซิลลิงไจแกนโทพิเธคัสโดยบังเอิญในร้านยาแผนโบราณที่ประเทศจีน โดยฟอสซิลที่เขาพบถูกเรียกว่ากระดูกมังกร พบมากทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชีย จนนำมาสู่การสำรวจอย่างจริงจังในพื้นที่ดังกล่าว และมีการค้นพบชิ้นส่วนกระดูกตามถ้ำต่างๆ ในตอนกลางและตอนใต้ของประเทศจีน

WIKIPEDIA CC GERBIL

จากการสำรวจ พบว่าขากรรไกรของไจแกนโทพิเธคัสมีลักษณะแบนราบและมีขนาดใหญ่มาก และสามารถบดอาหารให้ละเอียดได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะฟันที่ผุมีลักษณะคล้ายกับแพนด้า ทำให้เชื่อกันว่าพวกมันอาจกินไผ่เป็นอาหาร
แต่เมื่อทำการตรวจสอบรอยขีดข่วนบนฟันจากกล้องจุลทรรศน์ ก็พบกับซากพืชที่ติดอยู่ตามไรฟัน ทำให้เชื่อว่าแอนโทพิเธคัสชนิดนี้กินพืช ผัก ผลไม้และไผ่เป็นอาหาร

WIKIPEDIA CC WILSON44691

การค้นพบไจแกนโทพิเธคัส ทำให้เชื่อว่ามันอาจเป็นบิ๊กฟุตหรือเยติ ที่คาดว่าน่าจะมีชีวิตอยู่ ด้วยลักษณะที่คล้ายคลึงกัน หลายคนเชื่อว่าไจแกนโทพิเธคัสยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน แม้นักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าพวกมันสูญพันธุ์จากโลกไปนานแล้วก็ตาม

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS