แบ่งๆ กันไป! ‘Gibraltar Airport’ สนามบินสุดอันตรายแห่งเดียวในโลกที่ให้เครื่องบินใช้ถนนร่วมกับรถยนต์

SHUTTERSTOCK

ยิบรอลตาร์ เป็นที่รู้จักในสถานที่ตั้งของรันเวย์ที่แปลกและมีเพียงแห่งเดียวในโลก! รันเวย์ที่ใช้ในการบินขึ้น-บินลง ของเครื่องบิน เป็นถนนที่ถูกตัดผ่านด้วยรถยนต์ของประชาชนที่ผลัดกันใช้จนกลายเป็นเอกลักษณ์จากความจำกัดของพื้นที่

สนามบินนานาชาติยิบรอลตาร์ (Gibraltar International Airport) ตั้งอยู่ที่ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร (อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร) ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสเปนมาก่อน เกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บริเวณคาบสมุทรไอบีเรีย มีขนาดเพียง 6.5 ตารางกิโลเมตร และเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศของอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นสนามบินที่มีข้อพิพาทระหว่างสหราชอาณาจักรและสเปนในดินแดนแห่งนี้มาจนปัจจุบัน

123RF

รันเวย์ของสนามบินแห่งนี้ถูกใช้งานสองลักษณะคือ เป็นรันเวย์ของสนามบินที่ใช้บินขึ้น-ลง และใช้เป็นถนนสายหลักในการเดินทางไปยังชายแดนของประเทศสเปน โดยเมื่อเครื่องบินจะลงจอดเจ้าหน้าที่สนามบินจะประสานไปยังเจ้าหน้าตำรวจเพื่อประกาศปิดการใช้ถนนและใช้ไม้กั้นรถยนต์ เพื่อใช้เป็นรันเวย์ให้เครื่องบินลงจอด-บินขึ้นได้ โดยไม่มีรถวิ่งผ่าน จนกระทั่งทุกอย่างเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะเปิดให้รถยนต์ใช้ถนนเส้นดังกล่าวได้ตามปกติ

แม้จะสนามบินแห่งนี้จะดูมีความซับซ้อนและวุ่นวายมาก แต่สนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการเที่ยวบินมากกว่า 4,000 เที่ยวบินต่อปีเลยทีเดียว นับสนามบินเพียงแห่งเดียวในโลกที่เครื่องบินใช้ถนนร่วมกับรถยนต์และอนุญาตให้รถยนต์วิ่งผ่านรันเวย์ได้ปกติ สาเหตุหลักมาจากเกาะแห่งนี้มีขนาดเล็กทำให้รันเวย์กินพื้นที่ถนนเส้นทางหลักของเกาะไป ปัจจุบันสนามบินแห่งนี้ให้บริการสายบินจากราชอาณาจักร-ยิบรอลตาร์ ที่ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS