‘GIGN’ หน่วยปฏิบัติการพิเศษแดนน้ำหอม ที่ขึ้นชื่อว่ามีฝีมือเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และนี่คือวีรกรรมของพวกเขา

Groupe d’intervention de la Gendarmerie nationale หรือ GIGN คือชื่อของหน่วยปฏิบัติการพิเศษแห่งประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี 1972 มีภารกิจในการต่อต้านผู้ก่อการร้าย และการช่วยเหลือตัวประกัน ปัจจุบันมีกำลังพลมากกว่า 400 ราย การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วย GIGN ถือเป็นภารกิจที่มีความลับเป็นอย่างมาก กำลังพลทุกคนจะถูกสั่งห้ามไม่ให้เปิดเผยตัวตนโดยเด็ดขาด และในระหว่างที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ หากบุคคลหรือสำนักข่าวแอบบันทึกภาพนิ่งหรือวิดีโอของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN สิ่งนั่นจะถือเป็นความผิด ที่จะทำให้ผู้กระทำผิดต้องรับโทษทางกฎหมายอย่างร้ายแรง เพราะนั่นเปรียบเสมือนการเปิดเผยตัวตนในรูปแบบหนึ่ง

WIKIPEDIA CC DOMENJOD

ประมาณการว่าตลอด 45 ปี ที่มีการก่อตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN มีตัวประกันได้รับการช่วยเหลือไปแล้วกว่า 600 ราย และมีการจับกุมผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยในคดีก่อการร้ายไปมากถึง 1,500 รายเลยทีเดียว ทั้งนี้การเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้เข้ารับการคัดเลือกจะต้องผ่านด่านทดสอบที่เรียกได้ว่าโหดและหินเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การฝึกการต่อสู้ ฝึกใช้อาวุธ ฝึกปลดอาวุธของศัตรู ฝึกการโจมตีทางน้ำและทางอากาศ การสะกดรอย การแทรกซึม ทักษะการเจรจาต่อรอง ฝึกการกู้ระเบิด รวมไปถึงการฝึกความอดทนต่อการใช้ชีวิตในสภาพอวดล้อมต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าใครก็ตามที่ผ่านการฝึกฝนมาได้ต้องมีความแข็งแกร่งเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไปเลยทีเดียว

ส่วนผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN จนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ก็คงจะหนีไม่พ้นเหตุการณ์ที่หน่วย GIGN บุกเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันที่ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้าย Armed Islamic Group จับเป็นตัวประกันบนเครื่องบิน Air France ในวันที่ 24 ธันวาคม 1994 โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้สังหารตัวประกันไป 3 คน จากจำนวนผู้โดยสาร 224 ชีวิต โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายมีแผนที่จะนำเครื่องบินลำนี้ไปพุ่งชนหอไอเฟล พร้อมกับตัวประกันทั้งหมด แต่ด้วยการวางแผนที่ยอดเยี่ยม ทำให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN สามารถยับยั้งแผนก่อการร้ายในขั้นตอนต่อไปเอาไว้ได้ ตัวประกันที่รอดชีวิตทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือ ผู้ก่อการร้ายทั้ง 4 รายถูกสังหาร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียง 25 คนเท่านั้น

WIKIPEDIA CC THESUPERMAT

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปฏิบัติการสุดระห่ำที่สร้างชื่อเสียงให้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN ในทันที เพราะหากไม่สามารถหยุดยั้งการก่อการร้ายในครั้งนี้เอาไว้ได้ จำนวนผู้เสียชีวิตและความเสียหายที่จะเกิดขึ้น หลังการก่อการร้ายประสบความสำเร็จ คงมากมายกว่านี้อีกหลายเท่า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลังเหตุการณ์นี้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ GIGN จะได้รับการยกย่องให้เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีความสามารถด้านการต่อต้านก่อการร้าย และการช่วยเหลือตัวประกันที่เยี่ยมยอดที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS