เขาว่า 2017 จะเป็นปีแห่ง ‘Girl Group’ จริงหรือไม่ มาดูวงสาวๆ ที่เดบิวท์ในปี 2017 กัน

บ้านเราห่างหายยุคเกิร์ลกรุ๊ปไปนานเหลือเกิน ถึงแม้จะยังมีวงไกอา ที่เป็นเสมือนความหวังเดียวของเกิร์ลกรุ๊ปในยุคนี้ แต่ก็ไม่ได้มีงานทุกวัน ออกรายการทุกช่องเหมือนสมัยเกิร์ลกรุ๊ปรุ่งเรือง ที่อย่างน้อยๆ ต้องมีวงหญิงล้วนหน้าใหม่เดบิวท์กันอย่างน้อยๆ ปีละ 2-3 วง ไม่รวมกับวงหน้าเก่าที่ออกซิงเกิลใหม่ให้ตามกันทุกปี

แต่ในปี 2017 นี้ น่าตื่นเต้นที่จะมีเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่เดบิวท์ อีก 6 วง ได้แก่ Sound Cream, BNK48, Sweat16!, So-M, RoseQuartz 0316 และ MONO MUSES ซึ่งตอนนี้เดบิวท์มาแล้ว 2 วง กำลังจะออกซิงเกิลเดบิวท์ 2 วง และทำกิจกรรมวงเพื่อเตรียมพร้อมที่จะเดบิวท์ในอนาคตอีก 2 วง ลองมาดูกันว่าเกิร์ลกรุ๊ปทั้ง 6 มีสไตล์ที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

Sound Cream สมาชิก 4 คน (ลิตา, มีมี่, อลิส, ลูกแก้ว) เปิดตัว ตุลาคม 2015 เดบิวท์ มีนาคม 2017

FACEBOOK @SOUNDCREAMOFFICIAL

วงน้องใหม่จากค่ายใหญ่ฝั่งอโศก แต่จริงๆ แล้วสมาชิกในวงต่างก็ผ่านงานแสดง-งานถ่ายแบบมากันแล้วนับไม่ถ้วน จะบอกว่าเป็นวงหน้าใหม่ก็คงพูดไม่ได้เต็มปาก แต่ในเมื่อสมาชิกเคยมีประสบการณ์กันมาบ้างแล้ว ก็อาจจะทำให้ได้เปรียบเกิร์ลกรุ๊ปวงอื่นไม่ใช่น้อยเลย

คาแรกเตอร์ของวงนี้เป็นสาวสวยวัยรุ่น ดูเปรี้ยวอมหวาน แบบที่เห็นได้ทั่วไปแถวสยาม เพลงเปิดตัวของพวกเธอคือ “ลองจีบดูก่อนก็ได้” ที่ใส่ดนตรีแบบไทยลงไปนิดหน่อย ผสมกับความเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวแม่ของสมาชิกแต่ละคน ทำให้ออกมาเป็นของสาวรุ่นใหม่ที่มีกลิ่นอายแบบไทยๆ นิดนึง แต่น่าเสียดายที่ไม่ปังเท่าที่ควร แต่ก็ไม่ต้องเสียใจว่าเพลงไปดังแล้วจะยุบวง เพราะข่าวแว่วมาว่าพวกเธอกำลังจะออกซิงเกิล 2 ในเร็วๆ นี้แล้ว

 

BNK48 สมาชิก 30 คน (1 เพลง จะร้องเพียง 16 คน) เปิดตัว กุมภาพันธ์ 2017 เดบิวท์ มิถุนายน 2017

FACEBOOK @BNK48OFFICIAL

วงแฟรนไชส์จากญี่ปุ่น เป็นเกิร์ลกรุ๊ปแนวไอดอลที่มีกฎกติกายิบย่อย เพราะเป็นวงน้องสาวของ AKB48 ทำให้ทั้งเพลง ท่าเต้น และรูปแบบการทำกิจกรรม ต้องเป็นแบบเดียวกับวงพี่ที่ญี่ปุ่น ทำให้แฟนคลับไทยที่ไม่ใช่สาย J-Pop อาจจะตั้งตัวไม่ถูกว่าควรจะเริ่มตามยังไงดี แต่จุดเด่นของวงคือมีสมาชิก 30 คนที่คาแรกเตอร์หลากหลาย ทำให้คนที่ตามวงนี้ ต้องเป็นแฟนคลับตัวเอ้ของสมาชิกในวงอย่างน้อยๆ 1 คน และกลับกัน การจะตามซัพพอร์ตสมาชิกทุกคนในวงก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

ซิงเกิลแรกของ BNK48 มีด้วยกันทั้งหมด 3 เพลง คือ อยากจะได้พบเธอ, ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ และ 365 วัน กับเครื่องบินกระดาษ ซึ่งใน MV เพลงเปิดตัวเป็นการรวมเอา 3 เพลงมาไว้ในวิดีโอเดียวกัน พร้อมทั้งเล่าประวัติที่แสดงถึงความยากลำบากของสมาชิกในวงด้วย

 

Sweat 16! สมาชิก 13 คน เปิดตัวต้นปี 2017 และกำลังจะเดบิวท์ในเร็วๆ นี้

FACEBOOK @SWEATSIXTEEN

วงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสไตล์ไอดอลญี่ปุ่นอีกวงหนึ่ง จะเรียกว่าเป็นคู่แข่งของวง BNK48 เลยก็ได้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Yoshimoto ค่ายบันเทิงดังในญี่ปุ่น และ LOVEiS ค่ายเพลงคุณภาพเยี่ยมของไทย ออกมาเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่เน้นเพลงเพื่อการเผาผลาญ ในชื่อว่า Sweat 16! ซึ่งหมายถึง เหงื่อ ที่เกิดจากการออกกำลัง และอายุกึ่งกลางของวัยรุ่น คือ 16 ปี

ส่วนความคืบหน้าตอนนี้ คือใกล้จะได้เดบิวท์กันแล้ว ส่วนช่วงโปรโมทก็ใช่เพลงของวง NMB48 ที่เป็นศิลปินในสังกัด Yoshimoto ที่ญี่ปุ่นโปรโมทไปก่อน คาดว่าจะมีเพลงเร็วๆ ที่เรียกเหงื่อออกมาให้ฟังกันในเร็วๆ นี้

 

So-M สมาชิก 3 คน (มิลค์, มายด์, มิว) เปิดตัว 2016 กำลังจะเดบิวท์ซิงเกิลของตัวเองเร็วๆ นี้

FACEBOOK @SOOMOFFICIAL

เป็น 3 สาว เกิร์ลกรุ๊ปที่คิดว่ากลายเป็นวง Cover เพลงของศิลปินคนอื่นไปแล้ว เพราะรอกันมาตั้งแต่อยู่ค่าย Halo จนย้ายตามโปรดิวเซอร์นักแต่งเพลงมือทองก๊อป โปสการ์ด มาอยู่ในค่ายใหม่ Brick House ก็ยังไม่มีซิงเกิลของตัวเองให้ฟังกันซักที มีแต่นำเพลงของศิลปินคนอื่นมาร้อง หรือไม่ก็รวมตัวกับสมาชิกวง Hugeboy บอยด์แบนด์จากค่ายเดียวกันมาฟอร์มทีมเต้นเพลง “มีแฟนยัง” ใน Dance Version ก็ดูน่ารักดีไปอีกแบบ ส่วนใครที่รอเดบิวท์ซิงเกิลแบบออริจินัลของ So-M เลย ก็ต้องอดใจรออีกแป๊บเดียว เพราะค่ายนี้เน้นให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการทำเพลงด้วย รับรองว่าต้องเป็นเพลงที่เป็นสไตล์ของพวกเธอ So-M เลยแน่ๆ

 

RoseQuartz 0316 สมาชิก 4 คน (ซองชิน, เดมี่, อิง, เอิร์น) เปิดตัว ธันวาคม 2017 กำลังทำกิจกรรมและเตรียมเดบิวท์

FACEBOOK @MONOMUSES

วงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติ ไทย-เกาหลี จากค่าย 316 เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่มีชาวเกาหลีมาร่วมทุนสร้างด้วย ศิลปินในค่ายนี้จึงต้องเทรนแบบศิลปินเกาหลีเลย ไม่ว่าจะซ้อมร้อง ซ้อมเต้น ก็ต้องเป็นระเบียบเป๊ะๆ รวมถึงในวงยังมีสมาชิกเกาหลีแท้ๆ อีก 1 คนด้วย ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า เธอร้องเพลงเพราะมาก เต้นก็เก่ง ที่จำเป็นในตอนนี้ก็คือต้องฝึกภาษาไทยให้แข็งแรงขึ้น เพื่อที่จะร้องเพลงภาษาไทย และสื่อสารกับแฟนคลับชาวไทยได้ ส่วนสมาชิกสาวไทย 3 คนที่เหลือ ก็ต้องฝึกภาษาเกาหลีด้วยเช่นกัน เพราะทางค่ายมีแผนจะพาศิลปินไปโปรโมทที่เกาหลีด้วย และในระหว่างนี้ สมาชิกก็เก็บประสบการณ์ด้วยการ Cover ทั้งร้องและเต้น แต่เพลงที่ใช้ฝึกจะเป็น K-Pop ซะส่วนใหญ่ และถ้าเดาไม่ผิด แนวเพลงของวงนี้จะเป็นสไตล์ EDM ซึ่งก็น่าจะถูกใจแฟนเพลงสไตล์นี้ด้วยเช่นกัน

 

MONO MUSES จำนวนสมาชิกยังไม่แน่นอน เปิดตัว พฤษภาคม 2017 วันเดบิวท์ขึ้นอยู่กับแฟนคลับ

FACEBOOK @SOUNDCREAMOFFICIAL

วงเกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย MONO Entertainment ที่ใช้แผนโปรโมทแบบ Reality ให้สมาชิกรวมพลังกันดึงยอด Engagement จาก Social Network คือ 1 Like 1 Share 1 View จะเท่ากับ 1 คะแนน รวมคะแนนได้ 10,000,000 คะแนนเมื่อไหร่ จึงจะได้เดบิวท์! ถือว่าเป็นเงื่อนไขที่โหดเอาการเลย แต่ตอนนี้ผ่านมา 3 เดือนนิดๆ จากเริ่มโปรโมทแฟน ก็ได้คะแนนมา 5,000,000 คะแนนแล้ว อีกเพียงครึ่งทางเท่านั้นก็จะได้ฟังเพลงใหม่ของพวกเธอกันแล้ว ซึ่งหากคำนวนด้วยตัวเลขนี้ คาดว่าจะได้เห็น MONO MUSE เดบิวต์ภายในปีนี้แน่นอน

 

Dance class
#monomuses #monomusic

โพสต์โดย MONO MUSES บน 19 สิงหาคม 2017

 

จะเห็นได้ว่ากลยุทธ์ของเกิร์ลกรุ๊ปยุค 2017 คือเน้นปฏิสัมพันธ์กับแฟนคลับตั้งแต่ยังไม่เดบิวท์ เพื่อสร้างฐานแฟนคลับให้ได้มากที่สุด ก่อนจะวางขายเพลงจริงๆ และในเพจของแต่ละวง ก็มีการลงรูปขณะฝึกซ้อม เพื่อให้แฟนๆ ได้มีส่วนร่วมเอาใจช่วยในสถานการณ์ต่างๆ และรู้สึกเหมือนโตไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวศิลปินหรือแฟนคลับ ซึ่ง Social Media ในยุคนี้เป็นเครื่องมือสำคัญที่จำทำให้พวกเธอประสบความสำเร็จ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS