ตัวอะไร? ‘กล็อบสเตอร์’ ซากสัตว์ปริศนาแห่งท้องทะเลที่เกยตื้นอยู่บนชายฝั่งทั่วโลก

YOUTUBE @RANDOM VIDEOS

เรื่องราวของซากปริศนานับไม่ถ้วนที่เกยตื้นบนชายฝั่งทั่วโลกที่ถูกเรียกว่า กล็อบสเตอร์ (Globster) หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังต้องปวดหัว เนื่องจากมันมีเนื้อเยื่อที่ระบุได้ว่าเป็นฉลาม ปลาหมึก วาฬ แต่ในจำนวนที่พบนี้ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด

WIKIPEDIA PD

วัตถุคล้ายกับสิ่งมีชีวิตที่ถูกซัดมากับทะเลที่มีขนาดใหญ่และไม่ทราบชนิดนักวิทยาศาสตร์ได้บัญญัติคำว่า “กล็อบเตอร์” ให้กับซากลึกลับเหล่านี้ โดยลักษณะส่วนใหญ่มักจะเป็นซากที่ไม่เหมือนสัตว์ชนิดใด มันจึงกลายเป็นหนึ่งในซากที่นักชีววิทยาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซากกล็อบเตอร์ตัวแรกถูกพบเมื่อปี 1896 ที่หาดเซนต์ออกัสติน ในฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ถูกขนานนามว่า “สัตว์ประหลาดแห่งออกัสติน” ก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่สูง 1.5 เมตร และหนักหลายร้อยกิโลกรัม

YOUTUBE @RANDOM VIDEOS

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์สามารถระบุได้ว่ากล็อบเตอร์บางตัว มีครีบ บางตัวมีหนวดยาว แต่ซากเหล่านี้ไม่มีตา ไม่มีขน แต่มีเส้นใยคล้ายวุ้นใสๆ อยู่รอบตัว และมีเนื้อที่เหนียวสุดๆ ส่วนใหญ่ที่พบสามารถระบุได้ในภายหลังว่าเป็น “ซากของปลาหมึกยักษ์” แต่มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากซากดังกล่าวเน่าเปื่อยเกินไปที่จะตรวจสอบ ทำให้ใครหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันคือ “สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล”

อย่างไรก็ซากเหล่านี้มักถูกมองว่าเป็นซากของ หมึกยักษ์ วาฬที่ตายแล้วเน่าเปื่อยจนถูกซัดมายังชายฝั่ง แต่ใครเลยจะรู้ว่ามันอาจเป็นสัตว์ที่ชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนที่มีเนื้อเยื่อของสัตว์ทั้งสองชนิดที่ว่านั้นรวมกันก็ได้ ยังไงก็ต้องดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วนักวิทยาศาสตร์จะพบกล็อบเตอร์ตัวใหม่ที่ไหนอีก เพื่อหาข้อพิสูจน์สัตว์ลึกลับชนิดนี้ให้ได้!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS