หดหู่เกินบรรยาย! ‘วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า’ บทเพลงมรณะที่คร่าชีวิตผู้คนที่ได้ฟังเป็นจำนวนมาก ไม้เว้นแม้กระทั่งผู้แต่ง

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1932 ชายชาวฮังการี นามว่า ‘เรสโซ เซเรสส์’ (Reszo Seress) นักแต่งเพลงไส้แห้งผู้ไม่เคยประสบความสำเร็จกับอาชีพที่ตัวเองรักเท่าใดนัก ถูกแฟนสาวสุดที่รักโบกมือลาจาก เนื่องด้วยมิอาจต้องทนกัดก้อนเกลือกินได้อีกต่อไป เซเรสส์นักแต่งเพลงผู้อาภัพจึงรู้สึกเศร้าโศกเสียใจ สภาพจิตใจของเขาในตอนนั้นหดหู่ถึงขีดสุด ซึ่งนั่นก็คือสาเหตุที่ทำให้เขาแต่งเพลงขึ้นมาเพลงหนึ่ง และเพลงๆ นี้ก็ได้พลิกชีวิตของเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทว่า ใครเลยจะคาดคิดว่า เพลงที่เขาแต่งจะกลายมาเป็น ‘บทเพลงอาถรรพ์’ ที่ ‘คร่าชีวิต’ ผู้คนมากมายแบบไม่น่าเชื่อ!

123RF

บทเพลงนี้มีชื่อว่า ‘วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า’ (Gloomy Sunday) หรือ ภาษาฮังกาเรียนคือ ‘Vége a világnak’ แปลว่า ‘จุดจบของโลก’ โดยวันที่เซเรสส์แต่งเพลงนี้ขึ้นมาตรงกับวันอาทิตย์พอดี และด้วยอารมณ์เศร้าหมองที่กัดกินหัวใจทำให้เขาใช้เวลาแต่งเพลงเพียง 30 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นเขาก็ส่งบทเพลงนี้ไปตามค่ายเพลงต่างๆ แต่ก็ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า เนื้อหาของเพลงมันเศร้าและหดหู่เกินไป แต่ในที่สุดเมื่อปี ค.ศ. 1933 ก็มีค่ายเพลงแห่งหนึ่งตัดสินใจซื้อบทเพลงนี้แล้วนำไปเรียบเรียงและบันทึกเสียงเสียใหม่ ก่อนจะถูกเผยแพร่ออกไป และไม่น่าเชื่อว่าเพลงสุดเศร้าที่แต่งออกมาจากความรู้สึกของชายที่สูญเสียคนรักไป จะกลายมาเป็นเพลงฮิตติดลมบนที่ถูกเปิดไปทั่วบ้านทั่วเมือง ส่งผลให้ ‘เรสโซ เซเรสส์’ นักแต่งเพลงโนเนมกลายมาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในชั่วพริบตาเลยทีเดียว!

ทว่า เรื่องราวที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อผู้ฟังจำนวนหนึ่งที่ได้ฟังเพลง ‘วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า’ ได้ก่อเหตุ ‘ฆ่าตัวตาย’ กันไม่เว้นแต่ละวัน! มีรายงานว่า ที่ประเทศฮังการีมีผู้ฆ่าตัวตายหลังจากที่ได้ฟังเพลงนี้มากถึง 17 รายด้วยกัน นอกจากนั้นเมื่อเพลงนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาเยอรมัน ก็ทำให้ชายชาวเยอรมันคนหนึ่งยิงตัวตาย เพราะท่วงทำนองของเพลงที่หดหู่เกินรับได้ และยังมีหญิงชาวเยอรมันอีกคนแขวนคอตาย ซึ่งคดีนี้ตำรวจพบโน้ตเพลงมรณะวางอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเพลงถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษ ก็มีชาวอเมริกันและชาวอังกฤษฆ่าตัวตายอีกหลายราย ซึ่งแทบทุกรายเกี่ยวข้องกับการที่ได้ฟังเพลงอาถรรพ์แทบทั้งสิ้น และด้วยเหตุนี้เองทำให้รัฐบาลของประเทศเหล่านั้นถึงกับสั่งห้ามเปิดเพลง ‘วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า’ อย่างเด็ดขาด! เพราะเกรงว่าจะมีคนตายไปมากกว่านี้

123RF

แต่ที่น่าสะเทือนใจเข้าไปอีกนั่นก็คือ หลังจากที่เพลงนี้โด่งดัง ‘เรสโซ เซเรสส์’ ก็ได้ตามหาอดีตคนรักเพื่อขอบคุณเธอที่ทำให้เขาแต่งเพลงนี้ขึ้นมาได้ ทว่า อดีตคนรักของเขาได้กินยาฆ่าตัวตายหลังจากที่ได้ฟังเพลงที่เขาแต่งขึ้นมาเองกับมือ! ต่อมาในปี ค.ศ. 1968 เซเรสส์ก็มิอาจทนอยู่กับความเจ็บปวดนี้ได้อีกต่อไป เขาตัดสินใจกระโดดตึกตาย พร้อมกับทิ้งจดหมายเอาไว้มีใจความว่า

‘ตอนนี้ผมกำลังยืนอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นกับความตาย ผมไม่เข้าใจเลยว่า ทั้งๆ ที่ผมประสบความเร็จแล้ว แต่ทำไมผู้คนถึงกล่าวหาว่าผมทำให้พวกเขาเจ็บปวด ผมรู้สึกผิดหวังและสิ้นหวังจริงๆ ที่แต่งเพลงนี้ออกมา และดูเหมือนว่าทุกคนที่ได้ฟังเพลงนี้ก็เจ็บปวดไม่ต่างจากผมเช่นกัน’

ใครอยากลองฟัง ‘วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า’ (Gloomy Sunday) บทเพลงมรณะที่ทำให้ผู้คนต้อง
‘ฆ่าตัวตาย’ คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลย!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS