พบการเอาเปรียบขั้นสุดในโลกธรรมชาติ ของ ‘ตัวต่อ’ ที่กระทำต่อหนอนผีเสื้อ มาดูกันว่าพวกมันใช้หนอนเป็นบอดี้การ์ดให้ตัวอ่อนได้ยังไง

แม้หลายคนจะเชื่อว่าธรรมชาตินั้นสร้างสิ่งต่างๆ มาเพื่อทำให้เกิดความสมดุลกับโลกใบนี้ แต่ถ้าลองมองลึกลงไปในมุมต่างๆ เราจะสามารถมองเห็นกลโกงและการเอาเปรียบในแบบที่แม้แต่มนุษย์ก็ยากจะยอมรับได้ อย่างเช่นเรื่องราวระหว่าง ตัวต่อ Glyptapanteles ตัวเมีย ที่เปลี่ยนหนอนธรรมดาให้กลายเป็นบอดี้การ์ดของลูกๆ

WIKIPEDIA CC : JOSE LINO

เรื่องราวหลอนๆ ปนสยองนี้เกิดขึ้นเมื่อต่อตัวเมียกำลังหาที่วางไข่ มันจะมองหาหนอนผีเสื้อที่เพิ่งออกจากไข่ได้ไม่กี่สัปดาห์ และใช้ท่อวางไข่ที่แหลมเหมือนเข็มแทงลงไปใต้ผิวหนังของหนอนเพื่อวางไข่หลายสิบฟองไว้ตามจุดต่างๆ บนร่างของเหยื่อ

จนเมื่อไข่ฟักออกมา ตัวอ่อนของตัวต่อจะคอยดูดกินน้ำและเนื้อเยื่อ โดยที่เจ้าของร่างยังสามารถใช้ชีวิตและกินใบไม้ได้ตามปกติ แต่จุดพลิกผันจะเริ่มขึ้น เมื่อพวกมันพยายามจะออกมาจากร่างของหนอนเพื่อเข้าสู่ระยะดักแด้ มันจะเจาะทะลุผ่านผิวหนังของเจ้าของร่างที่มันสิงอยู่ออกมา

WIKIPEDIA CC : MERLE SHEPARD

ซึ่งในขั้นตอนนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหนอนจะสูญเสียการควบคุมตัวเองไป จนทำให้มันเลิกหาอาหารและตั้งหน้าตั้งตาคอยเฝ้าระวังภัยให้ดักแด้ของตัวต่ออย่างเอาเป็นเอาตาย และมันจะได้ลาโลกจริงๆ ก็ต่อเมื่อตัวต่อออกมาจากดักแด้หมดแล้ว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS