จริงหรือไม่ ใครๆก็เชื่อว่า ‘ปลาทอง’ มีความจำที่แย่มาก!? อ่านนี่ดูก่อนแล้วจะรู้ว่า อะไรที่มันอยากจะจำ ก็สามารถจำได้นานจนแทบไม่น่าเชื่อ

กลายเป็นคำเปรียบเทียบเชิงล้อเลียนว่า ‘ความจำสั้นเหมือนปลาทอง’ เพราะใครๆ ต่างก็คิดว่าเจ้าปลาตัวอ้วนกลมนี้สามารถจำจดสิ่งที่เกิดขึ้นได้เพียง 30 วินาทีเท่านั้น และมีบางคนที่เชื่อว่าไม่ถึง 10 วิฯ หรืออาจไม่ถึงวิฯ ด้วยซ้ำ…มีใครให้น้อยกว่านี้มั๊ย!?

goldfish isolated on black background

แม้จะฟังดูตลกปนน่ารัก แต่ถ้าปลาทองพูดได้มันคงอยากบอกว่าตัวเองฉลาดกว่านั้นเยอะ แต่เพราะมันคุยภาษาคนไม่ได้ งานนี้เลยตกเป็นหน้าที่ของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Plymouth ประเทศอังกฤษ ที่ได้ศึกษาพฤติกรรมของปลาทองอย่างละเอียด และพบว่าปลาแทบทุกชนิด (รวมทั้งปลาทองด้วย) มีความจำแบบ Selective Memory หรือเลือกจำเฉพาะบางอย่างที่อยากจะจำ

ซึ่งนั่นทำให้ปลารู้ว่าการมีคนมายืนหน้าตู้ แปลว่ามันจะได้กินอาหาร แต่มันไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่ยืนอยู่ต่อหน้ามันนั้นคืออะไร มันแค่รู้ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ จะมีสิ่งที่มันชอบตามมา (แม้บางครั้งจะลงเอยด้วยกลายถูกตักใส่ถุงแทนก็ตาม) แถมความจำลักษณะนี้ยังอยู่ในสมองของมันได้นานกว่า 3 เดือน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ…ถ้าปลาทองเลือกที่จะจำบางสิ่งบางอย่างแล้ว แม้จะไม่มีการทำซ้ำให้เห็นทุกวัน มันก็ยังจำได้ว่าสิ่งๆ นั้นคืออะไร

Oranda gold fish isolated on black background

ได้ยินแบบนี้แล้ว คงถึงเวลาที่ต้องมองเจ้าปลาตัวอ้วนกลมนี้ใหม่แล้วล่ะ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS